Tỉnh Sóc Trăng tôi phòng chống dịch Covid

(vasep.com.vn) Ngày 15/8/2021, Thủ tướng Chính phủ họp với các Bộ ngành và lãnh đạo 19 tỉnh Đông và Tây Nam bộ về hướng phòng chống dịch thời gian tới. Ngay sau đó, lãnh đạo các địa phương đã công bố bước đi mới của địa phương mình nhằm mục tiêu chung là giữ vững thành quả, đẩy lùi và dập dịch.

Nét chung của các địa phương là đều kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg (CT16) theo hướng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dài nhất là 1 tháng, ngắn nhất là 5 ngày. Riêng tỉnh tôi, Sóc Trăng, chỉ nêu ra hệ thống giải pháp mới sẽ thực thi mà không nói rõ thời gian. Hệ thống giải pháp phòng chống dịch (HTGPPCD) của Sóc Trăng là phân chia địa phương thành 4 vùng; lấy xã, phường, thị trấn làm đơn vị. Đó là vùng bình thường mới (xanh), vùng rủi ro (vàng), vùng rủi ro cao (cam) và vùng rủi ro rất cao (đỏ).

HTGPPCD là cũng cố và mở rộng vùng xanh, cô lập và từng bước thu nhỏ vùng đỏ. Vùng xanh và vùng vàng lập nên (nằm ngoài vùng đỏ) nhằm tạo luồng ưu tiên cho lao động đi làm trong sản xuất nông nghiệp, trong các doanh nghiệp (DN), hay trên các công trường… nhằm hạn chế tối đa sự gãy đổ các chuỗi sản xuất, tăng sự thuận tiện lưu thông và tiêu thụ hàng hoá.

Bên cạnh tạo luồng xanh để người lao động vùng xanh và vàng tham gia lao động sản xuất, HTGPPCD có rất nhiều quy định cụ thể, chặt chẻ và khắt khe hạn chế người dân ra đường không có lý do chính đáng ở tất cả vùng, nhằm giảm thiểu lây lan dịch bệnh. HTGPPCD cũng hết sức coi trọng vai trò vaccine, và tỉnh sẽ nỗ lực đủ mũi 1 cho dân trong tỉnh ngay trong năm, trong đó ưu tiên lao động tham gia lưu thông, sản xuất… HTGPPCD cũng hết sức quan tâm việc kiểm tra bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, quyết liệt hoàn tất trong thời gian ngắn nhất có thể. HTGPPCD yêu cầu các DN chủ động trong việc kiểm tra y tế lao động một cách thường xuyên và chủ động nhằm kịp thời ngăn chặn tình huống không hay xảy ra… Quyết sách tỉnh tôi vậy đó.

Đâu thể sớm phê phán mạnh yếu, đúng sai, phải có thời gian thể nghiệm! Nhưng sự dấn thân, coi trọng an sinh bên cạnh sự quyết liệt phòng chống dịch và qua đó nhận phần việc nặng, phần rủi ro về mình và hệ thống tuyến đầu chống dịch, theo tôi đã nói lên sự dũng cảm dám nghĩ, dám lắng nghe, dám quyết đoán và dám làm của lãnh đạo tỉnh. Kết quả còn ở phía trước, nhưng trong lòng tôi dám ngưỡng mộ, dám khen những hành động khá quả cảm này!

Hai ngày sau công bố, lãnh đạo tỉnh mời các DN lớn trong tỉnh họp để giải quyết các khúc mắc, cản trở quá trình hồi phục hoạt động từng bước của các DN. Chủ tịch tỉnh trải lòng, nếu muốn an toàn và nhẹ việc, tỉnh cứ kéo dài thực hiện CT16 là ổn. Việc nêu ra HTGPPCD mới này sẽ tăng áp lực công việc lên lãnh đạo các cấp và hệ thống ban ngành, nhất là tuyến đầu chống dịch. Mọi người trong hệ thống chính trị phải làm việc với ý thức trách nhiệm cao hơn, với khối lượng công việc nhiều hơn nhằm hạn chế mọi rủi ro xảy ra khi không gian cách ly, phong tỏa thu hẹp chỉ còn ở vùng đỏ.

Bù lại với sự nỗ lực, vất vả hơn này là kỳ vọng việc sản xuất, chăm sóc, thu hoạch, lưu thông, tiêu thụ hàng nông thuỷ sản tỉnh nhà sẽ ít nhiều có thuận lợi hơn; các DN sẽ giảm bớt khó khăn hơn nhằm giảm thiểu sự thiệt hại; bảo đảm sư an sinh xã hội trong bối cảnh vẫn luôn coi việc phòng chống dịch là nhiệm vụ tiên quyết, hàng đầu.

Có điều khá thú vị, đa phần DN lớn ở tỉnh tôi là DN chế biến tôm đông lạnh xuất khẩu. Là các DN lớn, nên đều có phòng thí nghiệm và nhất là có máy kiểm PRC. Máy này kiểm tra virus có độ chính xác hơn hẳn kiểm kháng nguyên bằng que ngoáy mũi (test nhanh). Qua HTGPPCD tỉnh đưa ra, các doanh nhân tôm đều tán thành, tỏ lòng tri ân với quyết đoán của tỉnh đã thấu hiểu và chia sẻ với khó khăn của cộng đồng DN. So với thời gian thực thi CT16, nay các DN đã dễ thở hơn trong việc huy động lao động và việc cam kết thực hiện kiểm tra y tế định kỳ người lao động, các DN có thuận lợi sẵn với thiết bị đã có nêu trên. Các DN cũng rất tán thành với suy nghĩ và chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là các DN chỉ nên phục hồi hoạt động từng bước, trong khả năng kiểm soát dịch bệnh mà không nên tham lam thu nhận lại lao động ồ ạt, sẽ gây nguy cơ cao, ảnh hưởng tình hình chung của tỉnh nhà.

Sự ý thức và tuân thủ cam kết của các DN, chủ yếu DN tôm thời gian qua rất tốt. Thể hiện qua 4 tuần thực hiện CT16, tất cả đều an toàn. Giai đoạn này, sản lượng tôm thành phẩm chỉ đạt khoảng 30% so bình thường, có tác động không nhỏ kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước trong tháng 8. Tại sao các DN tôm Sóc Trăng lại có tác động như vậy? Sẵn đây, cũng nói thêm, qua báo cáo xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 do Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa phát hành, cho thấy kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Sóc Trăng đứng đầu cả nước, lần đầu qua mặt thủ phủ tôm Cà Mau. Cũng qua báo cáo đó, các DN tôm Sóc Trăng chiếm 5 vị trí trong 10 DN tôm có kim ngạch xuất khẩu cao nhất nước. Đó là Stapimex, FIMEX VN, VN Cleanfood, UTXI và TAIKA. Với HTGPPCD linh hoạt nêu trên, các DN tôm ở đây còn cơ hội khẳng định vị trí của mình, nhất là qua báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh nhà, Sóc Trăng còn trên 25000 ha tôm nuôi chưa thu hoạch.

Cũng nói lần nữa cho rõ, tôi bày tỏ suy nghĩ của tôi là ngưỡng mộ quyết sách của tỉnh, không phải do quyết sách đó khiến các DN dễ thở hơn, mà cơ bản ở điểm lãnh đạo tỉnh dám giải bài toán với nhiều ẩn số lẫn biến số, bởi tác hại từ Covid-19 là biến ảo không lường. Không vì Covid-19 ẩn hiện không lường mà phải luôn đi sau, thụ động đối phó. Phải có những tính toán, cân nhắc có tham khảo, lắng nghe để đưa ra đáp án mà người trong cuộc cho là tối ưu nhất. Về mặt khoa học, chống dịch tuân thủ tất cả giải pháp căn cơ từ ngành y tế đưa ra, tỉnh đang triển khai triệt để. Ở đây là xem xét lĩnh vực khác, là các cặp đối nghịch được - mất, thuận lợi - khó khăn, sức khoẻ hôm nay - an sinh ngày mai… Bài giải tối ưu là tìm cách vượt qua khó khăn, tranh thủ thuận lợi, duy trì được sức khoẻ người dân và người dân có cái sinh sống sau này khi dịch đi qua. Tiến trình thực hiện bài giải tối ưu đó chính là HTGPPCD tỉnh đã nêu ra.

Ở mỗi góc nhìn, một sự vật có thể được đánh giá không như nhau. Với tôi, tôi tán thành HTGPPCD của tỉnh nhà, dù biết rủi ro phía trước còn trùng trùng. Bởi HTGPPCD đó được hình thành có căn cứ, nền tảng vững chắc; thể hiện ở thành quả thời gian qua; ở quyết tâm và sự chuẩn bị thiết bị, cơ sở vật chất phòng chống dịch, điều trị bệnh nhân; ở sự đoàn kết và đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhất là cái tâm, cái tầm của những lãnh đạo đương chức. Cho nên, sau này dù thế nào, đây cũng là một sự kiện ấn tượng, đáng nhớ của tôi.

TS. Hồ Quốc Lực - Nguyên Chủ tịch VASEP, Chủ tịch HĐQT FIMEX VN

Bình luận bài viết

Cùng chuyên gia