Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) China Starfish, nhà chế biến cá minh thái lớn nhất Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục NK cá minh thái bỏ đầu và bỏ ruột (H&G) của Nga vào năm 2024 với tiêu chí nguyên liệu chất lượng và giá ưu đãi.

(vasep.com.vn) Russian Fishery Company (RFC) dự báo sản lượng surimi tăng khoảng 37% lên 41.000 tấn năm 2024. Công ty đang dần dần thuyết phục người mua ở Trung Quốc chuyển sang surimi cá minh thái thay vì surimi nước ấm.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu phi lê cá minh thái của khối EU - 27 đạt kỷ lục trong tháng 12/2023 với hơn 43.000 tấn, cao hơn 11.000 tấn so với kỷ lục trước đó vào tháng 11/2017. Điều này cho thấy giá nguyên liệu cá minh thái H&G Nga trong ngắn hạn có khả năng tăng nhẹ.

(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo, 2 tháng đầu năm 2024, sản lượng đánh bắt cá minh thái và cá trích Thái Bình Dương ở vùng Viễn Đông đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu tăng ở Biển Okhotsk và Biển Bering.

(vasep.com.vn) Công ty thu hoạch cá minh thái lớn nhất của Nga, Công ty Thủy sản Nga (RFC), đã sản xuất 30.000 tấn surimi cá minh thái vào năm 2023, tăng 2,4 lần so với năm trước. RFC chiếm hơn 60% trong tổng sản lượng 48.000 tấn surimi của Nga vào năm 2023.

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Mỹ tập trung nhiều hơn vào sản xuất phile hơn surimi trong 5 tuần đầu tiên của vụ A ở Biển Bering.

(vasep.com.vn) Theo một báo cáo của Suisan Keizai Shimbun, sản lượng surimi của Nhật Bản tính riêng tháng 12/2023 đạt 44.175 tấn, tăng 0,7% so cùng kỳ 2022, đánh dấu 12 tháng tăng trưởng liên tiếp và nâng tổng sản lượng cả năm lên 461.711 tấn, tăng 11,8%.

(vasep.com.vn) Kibun Foods và Ichimasa Kamaboko, các nhà chế biến surimi hàng đầu Nhật Bản, gần đây đã công bố kết quả tài chính khả quan trong năm 2023 nhờ điều chỉnh giá và giảm chi phí nguyên liệu thô.

(vasep.com.vn) Giá philê cá minh thái từ Trung Quốc, Nga và Mỹ dường như vẫn chưa chạm đáy, dự đoán 2024 sẽ là một năm khó khăn cho ngành.

(vasep.com.vn) Nhu cầu surimi của Nhật Bản đang phục hồi với sự tăng trở lại lượng hàng tồn kho và sản lượng thành phẩm, theo dữ liệu ngành công nghiệp Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất surimi lớn nhất thế giới ở Mỹ và những người mua truyền thống ở Nhật Bản vẫn chưa thống nhất được về giá xuất khẩu trong năm tới sau khi vụ đánh bắt cá minh thái Alaska thứ nhất của năm 2024 bắt đầu ở Biển Bering. Các nguồn cuộc đàm phán về giá vụ A vẫn đang diễn ra, dự kiến ​​giá sẽ được chốt vào tháng 3 hoặc tháng 4 khi các nhà tiếp thị có thời gian đánh giá đầy đủ điều kiện thị trường.  

(vasep.com.vn) Chả cá kamaboko hấp là một sản phẩm hải sản được ưa chuộng quanh năm và cũng là một phần của các bữa tiệc năm mới tại  Nhật Bản. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Chả cá kamaboko đang phải vật lộn để duy trì hoạt động kinh doanh.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nghề cá Bắc Thái Bình Dương vừa đưa ra quyết định giữ nguyên hạn ngạch cá minh thái Alaska cho năm 2024 bất chấp những kêu gọi tăng sản lượng đánh bắt.

(vasep.com.vn) Mỹ xuất khẩu 24.053 tấn cá minh thái Alaska, trị giá 68 triệu USD trong tháng 10/2023, tăng 22% về khối lượng và 13% về giá trị, theo số liệu của Cơ quan Quản Lý Khí Quyển và Đại Dương Quốc Gia Mỹ (NOAA).

(vasep.com.vn) Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra vào ngay ngày đầu tiên của năm 2024 tại khu vực dọc theo bờ biển Nhật Bản đã làm gián đoạn hoạt động khai thác và sản xuất hải sản ở một số khu vực.