Thuế Mỹ 2025

Xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ đã tăng 11,6% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 10, khi Ấn Độ chuyển hướng sang phục vụ Liên minh Châu Âu (EU), Nga và Vương quốc Anh.

Vào ngày 3 tháng 12, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp tục thực hiện chính sách thuế quan của mình, ngay cả khi Tòa án Tối cao Mỹ quyết định bác bỏ khả năng thực hiện chúng theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA).

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 3/12 bày tỏ lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ trong năm tới và tiết lộ Trung Quốc đang tiến gần tới việc hoàn tất các cam kết trong thoả thuận thương mại với Mỹ.

Các nước Trung Âu như Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary đang đối mặt thách thức lớn khi Mỹ áp thuế quan mới, ảnh hưởng đến ngành ô tô, dược phẩm và xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Mức thuế 15% áp dụng cho hầu hết hàng hóa EU sang Mỹ, giảm so với mức 20% ban đầu, nhưng vẫn tác động đáng kể đến các nền kinh tế phụ thuộc xuất khẩu.

Chính sách thuế quan đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump từng được dự báo sẽ gây cú sốc toàn cầu, khiến xuất khẩu và việc làm tại nhiều quốc gia giảm sút. Tuy nhiên, các khoản đầu tư hàng trăm tỷ USD vào hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) của các tập đoàn công nghệ Mỹ đang giúp bù đắp phần lớn thiệt hại này.

Chuỗi siêu thị Mỹ Costco đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ tại Tòa án Thương mại Quốc tế Manhattan, yêu cầu được hoàn trả các khoản thuế nhập khẩu mà họ phải nộp theo chính sách thuế quan toàn cầu của Tổng thống Donald Trump. Đây là doanh nghiệp lớn nhất gia nhập danh sách các công ty đòi quyền hoàn thuế, trong bối cảnh Tòa án Tối cao sắp ra phán quyết về tính hợp pháp của các mức thuế này.

Israel và Mỹ vừa ký thỏa thuận thương mại nông nghiệp mới, miễn thuế cho khoảng 300 mặt hàng thực phẩm và nông sản Mỹ, nhằm tăng cạnh tranh, giảm giá thực phẩm và củng cố quan hệ chiến lược giữa hai đồng minh. Một số miễn giảm có hiệu lực ngay lập tức, số khác sẽ được áp dụng dần trong thập kỷ tới, bao gồm thịt bò, gia cầm, thịt cừu, sản phẩm sữa, trứng, dầu ăn, nước ép và nhiều loại nông sản tươi hoặc đông lạnh.

Hội đồng EU vừa thông qua các quy định quan trọng, mở đường cho việc xóa bỏ thuế với hàng loạt sản phẩm công nghiệp và nông sản, đồng thời tiếp tục miễn thuế nhập khẩu tôm hùm Mỹ. Đây là bước quan trọng giúp ổn định và tăng cường quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương.

(vasep.com.vn) Dữ liệu nhập khẩu tôm mới nhất của Mỹ—được công bố ngay sau thời gian chính phủ tạm ngừng hoạt động—cho thấy tổng lượng nhập khẩu 8 tháng đầu năm vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ, nhưng tháng 8 đã xuất hiện cú giảm tốc đầu tiên kể từ đầu năm 2025. Đây cũng là thời điểm Tổng thống Donald Trump áp dụng thuế đối ứng đối với tôm nhập khẩu.

Chín tập đoàn Nhật Bản, trong đó có Toyota Tsusho Corp. và Sumitomo Chemical Co., đã nộp đơn kiện Chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế tại New York, yêu cầu hoàn trả các khoản thuế đối ứng mà họ đã nộp trong năm nay, nếu Tòa án Tối cao phán quyết các mức thuế này là bất hợp pháp.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 2/12 nâng dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2025 lên 2%, cao hơn mức 1,6% được dự báo vào tháng 6, bất chấp tác động từ các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức tăng trưởng 2,8% của Mỹ trong năm 2024.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ có thể cắt giảm hoặc xóa bỏ hoàn toàn thuế thu nhập trong vài năm tới, nhờ nguồn thu từ các loại thuế nhập khẩu mới áp dụng. Thông tin này được ông Trump chia sẻ với các quân nhân Mỹ qua cuộc gọi video hôm 27/11.

Gần một năm sau khi chính quyền Donald Trump áp thuế quan cao nhất kể từ thập niên 1930, thương mại toàn cầu đang trải qua những thay đổi âm thầm nhưng rõ rệt. Các dòng hàng hóa, quan hệ đối tác và quyết định đầu tư được tái thiết khi các quốc gia và doanh nghiệp tìm cách né “cú sốc thuế” từ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ cảnh báo lượng hàng nhập khẩu có thể giảm 20% trong nửa cuối năm, gây nguy cơ kệ hàng trống rỗng nếu các mức thuế quan hiện tại của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc tiếp tục duy trì. Các nhà bán lẻ lo ngại người tiêu dùng có thể gặp tình trạng thiếu hụt các mặt hàng phổ biến như giày dép, quần áo, đồ chơi, đồ điện tử giá rẻ và các sản phẩm dễ hỏng như nước táo hay cá nhập khẩu từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Howard Lutnick hôm 1/12 xác nhận mức thuế quan 15% đối với hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc đã có hiệu lực từ ngày 1/11.