Thị trường Canada

(vasep.com.vn) Canada coi khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là khu vực trọng điểm cho mở rộng thương mại quốc tế, bao gồm cả XK thủy sản.

(vasep.com.vn) Các nhà thu hoạch và chế biến tại vùng đánh bắt cua tuyết lớn thứ hai của Canada, Vịnh St. Lawrence phía Nam, đang chuẩn bị cho việc giảm gần 27% tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Canada đang nhắm tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương như một khu vực trọng điểm để mở rộng thương mại quốc tế, bao gồm cả xuất khẩu thủy sản. Vào ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp Canada Lawrence MacAulay đã chính thức khai trương Văn phòng Nông nghiệp và Thực phẩm Nông nghiệp Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPAAO) của Canada tại Manila, Philippines, gọi động thái này là “một chương mới cho sự tham gia của Canada trong khu vực”.

Năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang Canada giảm 38,5% so với năm 2022. Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 7 cho thị trường này.

(vasep.com.vn) Tiếp nối đà tăng trưởng trong tháng 9, XK cá ngừ của Việt Nam sang Canada tăng trưởng liên tục trong những tháng cuối năm. Tính riêng tháng 11/2023, giá trị XK cá ngừ sang thị trường này tăng 117%. Con số này đã góp phần nâng tổng giá trị XK trong 11 tháng đầu năm 2023 lên gần 31 triệu USD, giảm 37% so với cùng kỳ năm 2022.

Dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường nội địa tiếp tục là bệ đỡ cho hoạt động kinh doanh của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) trong khi hoạt động xuất khẩu chưa phục hồi rõ ràng

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, lũy kế 10 tháng đầu năm nay, XK cá tra Việt Nam thị trường các nước thành viên CPTPP đạt hơn 200 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 13% tổng XK cá tra của Việt Nam đi các thị trường.

Sau 5 năm triển khai CPTPP, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Canada vẫn chủ yếu sử dụng MFN, chỉ có 12% kim ngạch sử dụng ưu đãi từ hiệp định này.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, giá trị XK cá ngừ sang Canada trong tháng 9 đã đảo chiều tăng 44% so với cùng kỳ, đạt hơn 3 triệu USD, cắt đà giảm 8 tháng liên tiếp.

(vasep.com.vn) Một cuộc thăm dò do Phòng Thí Nghiệm Phân Tích Thực Phẩm Nông Nghiệp tại Đại học Dalhousie và Viện Angus Reid thực hiện cho thấy 87% người Canada thường xuyên ăn cá và các món thuỷ sản khác trong bữa ăn của họ.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, lũy kế XK cá tra Việt Nam 8 tháng đầu năm sang Canada đạt 24 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 2% tỷ trọng. Canada tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trong khối thị trường CPTPP về NK nhiều nhất cá tra Việt Nam.

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) đã đặt ra tổng sản lượng đánh bắt được phép (TAC) cho cá trích Đại Tây Dương trong năm nay là 21.000 tấn – giảm 11% so với hạn ngạch năm ngoái, gây lo ngại cho ngành đánh bắt cá thương mại của khu vực.

(vasep.com.vn) Bộ Nghề cá và Đại dương Canada (DFO) việc đóng tàu mới sẽ cho phép bộ nâng cao năng lực của các quan chức nghề cá của mình để tiến hành các hoạt động thực thi. Các tàu mới, dài 44 feet, sẽ được đóng bởi Samson Enterprises thông qua hợp đồng trị giá 5,4 triệu CAD (4 triệu USD, 3,6 triệu EUR), được công bố trong một bản phát hành.

(vasep.com.vn) Ngày 26/7/2023, Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) thông báo kéo dài mùa đánh bắt cua tuyết ở Newfoundland và Labrador cho phần 3LNO thêm hai tuần, mùa đánh bắt sẽ kết thúc vào ngày 14/8 thay vì ngày 31/7. 3LNO, ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam của tỉnh, chiếm 32.224 tấn trong tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC).

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cua tuyết của Mỹ trong 5 tháng đầu năm nay tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2022.