Thị trường Australia

(vasep.com.vn) Đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tác động đến hệ sinh thái, nền kinh tế, an ninh con người, luật pháp quốc tế, quản trị và phát triển con người. Khai thác IUU là một vấn đề ưu tiên trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với các quốc gia thành viên ASEAN phải chịu thiệt hại kinh tế hơn 6 tỷ USD mỗi năm do đánh bắt IUU.

(vasep.com.vn) Đánh bắt IUU có thể gây ra mối đe dọa an ninh trực tiếp đối với các nguồn tài nguyên và biên giới hàng hải của Australia. Australia có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ ba thế giới, trải dài trên Thái Bình Dương, phía Nam và Ấn Độ Dương. Hoạt động khai thác IUU đe dọa đến việc thu hoạch trữ lượng cá cả trong và ngoài Khu vực đánh cá của Australia, ảnh hưởng đến các cộng đồng ngư dân ở Australia và các nước láng giềng.

(vasep.com.vn) Australia từng là thị trường NK thủy sản đứng thứ 9 của Việt Nam vào năm 2018. Năm 2019 hiệp định CPTPP có hiệu lực, sau 4 năm, tới năm 2022, Australia đã trở thành thị trường đơn lẻ đứng thứ 6 của thủy sản Việt Nam.

(vasep.com.vn) Giá hải sản Australia tăng cao kỷ lục trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới do ảnh hưởng liên tục từ các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động.

(vasep.com.vn) Chính phủ Nam Australia đã gia hạn lệnh cấm đánh bắt cá hồng thêm ba năm rưỡi nữa trên hầu hết tiểu bang. Quyết định này được đưa ra sau một báo cáo do Viện Nghiên cứu và Phát triển Nam Australia công bố vào tháng 11 cho biết trữ lượng cá hồng vẫn ở mức thấp.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo nuôi trồng thủy sản và nghề cá của Cục Kinh tế Tài nguyên và Nông nghiệp Australia (ABARES), nuôi trồng thủy sản đã tiếp tục tăng trưởng ổn định trong ngành thủy sản Australia.

Người Úc ngày càng ưa dùng tôm Việt Nam, từ nhà hàng cho hệ thống siêu thị lớn của Úc hay các cửa hàng Á Châu, tôm Việt Nam hiện diện phong phú.

(vasep.com.vn) Australia đã cung cấp 2 triệu AUS (1,36 triệu USD, 1,28 triệu EUR) cho một quỹ cung cấp chuyên môn kỹ thuật nghề cá cho các quốc gia đang phát triển.

Thương vụ Việt Nam tại Australia triển khai nhiều hoạt động xúc tiến hàng nông, thủy sản của Việt Nam tại Australia từ nay đến ngày 15/11.

(vasep.com.vn) Theo một phân tích năm 2021 về 44 nghiên cứu của The Guardian, gần 40% trong số 9.000 hải sản từ các nhà hàng, chợ và người bán cá được phát hiện có nhãn sai. Các nhà khoa học Australia tại Đại học Nam Australia đã xác định được dấu vân tay hóa học phổ quát có thể truy tìm nguồn gốc địa lý của nhiều loài sinh vật biển. Các phát hiện có thể giúp chống lại gian lận thủy sản và ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp và không bền vững.

(vasep.com.vn) Mặc dù chỉ đứng thứ 6 về NK tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 6%, Australia được đánh giá là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc có thông báo bổ sung tôm tẩm bột/ breaded, battered, or crumbed (BBC) và tôm siêu chế biến chưa được làm chín/ highly processed (HP) vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi (CBIS) - Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Úc được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, trong bối cảnh tôm Việt Nam được thị trường Australia đánh giá cao về chất lượng, do vậy, đây là thời điểm tốt nhất để xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam gắn với thương hiệu nhà xuất khẩu Việt Nam.

(vasep.com.vn) Theo WA Darryl Hockey - Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Đánh cá  Tây Úc, cá tươi Úc có thể không có trong thực đơn của nhiều hộ gia đình hơn, nếu giá tiếp tục tăng và nguồn cung tiếp tục giảm.

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.