Thị trường Australia

Thương vụ Việt Nam tại Australia triển khai nhiều hoạt động xúc tiến hàng nông, thủy sản của Việt Nam tại Australia từ nay đến ngày 15/11.

(vasep.com.vn) Theo một phân tích năm 2021 về 44 nghiên cứu của The Guardian, gần 40% trong số 9.000 hải sản từ các nhà hàng, chợ và người bán cá được phát hiện có nhãn sai. Các nhà khoa học Australia tại Đại học Nam Australia đã xác định được dấu vân tay hóa học phổ quát có thể truy tìm nguồn gốc địa lý của nhiều loài sinh vật biển. Các phát hiện có thể giúp chống lại gian lận thủy sản và ngăn chặn đánh bắt bất hợp pháp và không bền vững.

(vasep.com.vn) Mặc dù chỉ đứng thứ 6 về NK tôm của Việt Nam, chiếm tỷ trọng khoảng 6%, Australia được đánh giá là thị trường tiềm năng của tôm Việt Nam trong những năm trở lại đây.

Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Úc, ngày 19/8/2022, Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Lâm nghiệp Úc có thông báo bổ sung tôm tẩm bột/ breaded, battered, or crumbed (BBC) và tôm siêu chế biến chưa được làm chín/ highly processed (HP) vào danh sách các mặt hàng được hưởng ưu đãi theo Chương trình can thiệp ưu đãi (CBIS) - Cơ chế dành ưu đãi cho hàng hóa là thực vật nhập khẩu vào Úc được hưởng tỷ lệ kiểm tra an toàn sinh học ít hơn.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, trong bối cảnh tôm Việt Nam được thị trường Australia đánh giá cao về chất lượng, do vậy, đây là thời điểm tốt nhất để xây dựng thương hiệu tôm Việt Nam gắn với thương hiệu nhà xuất khẩu Việt Nam.

(vasep.com.vn) Theo WA Darryl Hockey - Giám đốc điều hành Hội đồng Công nghiệp Đánh cá  Tây Úc, cá tươi Úc có thể không có trong thực đơn của nhiều hộ gia đình hơn, nếu giá tiếp tục tăng và nguồn cung tiếp tục giảm.

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.

Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Theo thống kê thủy sản của ABARES, người Australia tiêu thụ khoảng 335.000 tấn thủy sản trong năm 2019−20, giảm so với khoảng 341.000 tấn trong năm 2017–18, bao gồm cả các sản phẩm thủy sản nhập khẩu. Tổng giá trị nhập khẩu thủy sản giảm 4% xuống còn 2,2 tỷ USD trong năm ngoái, chủ yếu do nhập khẩu tôm, mực và bạch tuộc giảm.

(vasep.com.vn) Năm 2020, trong khi dịch Covid khiến cho XK thủy sản của Việt Nam sang đa số các thị trường lớn bị sụt giảm, thì XK sang một số nước CPTPP như Australia và Canada lại ghi nhận mức tăng trưởng dương: XK sang Australia tăng 9%, sang Canada tăng 14%.

(vasep.com.vn) Qua một năm bị dịch Covid chi phối, cơ cấu thị trường tôm xuất khẩu của Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể. Hai tháng đầu năm nay có 67 thị trường NK tôm của Việt Nam, so với cùng kỳ năm ngoái có 63 thị trường. Trong đó, có nhiều thị trường tăng NK tôm Việt Nam với mức tăng đột phá như Australia tăng 115%, Bỉ tăng 139%, Nga tăng 109%, Chile tăng 352%, Campuchia tăng gấp 30 lần…

Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2020, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường Australia đạt 2,64 tỷ USD, tăng nhẹ 2% so với cùng kỳ năm 2019.

(vasep.com.vn) Truyền thông Argentina cho biết: OPRA - Tổ chức Bảo vệ Tài nguyên Thủy sản ở Nam Thái Bình Dương đã ký một thỏa thuận hợp tác với đối tác Thái Bình Dương của họ là Calamasur - Ủy ban Quản lý Bền vững mực ống khổng lồ tại Nam Thái Bình Dương.

Đối với sản phẩm tôm chưa được làm chín, phía Úc yêu cầu phải qua khâu sơ chế rút bỏ chỉ lưng, quy định được áp dụng từ 1/7 tới

Ngày 14 tháng 5 năm 2020, Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Úc đã ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng của con người nhập khẩu vào thị trường Úc. Các quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.