Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Chính phủ Na Uy đưa ra các biện pháp mới hạn chế tàu đánh cá của Nga vào Na Uy chỉ cho phép tới ba cảng.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nga tiếp tục “chảy” vào Nhật Bản, mặc dù Nhật đã thu hồi quy chế tối huệ quốc của Nga vào tháng 3/2022 để đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine.

(vasep.com.vn) Tổng sản lượng khai thác cá tự nhiên của Nga đạt 3,7 triệu tấn tính tới cuối tháng 9/2022, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Quản lý Nghề cá Nga Rosrybolovstvo.

(vasep.com.vn) Theo một tuyên bố từ cơ quan thủy sản liên bang, Rosrybolovstvo, Nga dự định bắt đầu trợ cấp trực tiếp 20% cho các nhà sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản trong nước có kế hoạch xây dựng hoặc cập nhật các cơ sở trên khắp đất nước.

(vasep.com.vn) Indonesia đang nỗ lực hợp tác với Nga trong lĩnh vực thương mại thủy sản nhằm tăng cường xuất khẩu thủy sản sang Nga.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh giá cá tuyết thế giới cao, mức giảm sản lượng đánh bắt thực tế ở biển Barents có thể lớn hơn so với mức 20% được các nhà khoa học khuyến nghị trước đó. Nếu chính phủ Na Uy và Nga tuân theo sản lượng khuyến nghị này, mức giảm thực tế trong sản lượng khai thác cá tuyết biển Barents năm 2023 có thể lên tới 30%.

(vasep.com.vn) Tính tới ngày 13/9/2022, sản lượng khai thác cá hồi tại khu vực Viễn Đông của Nga đạt 247.000 tấn.

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái bỏ đầu, rút ruột (H&G) của Nga tăng nhanh nhờ nhu cầu tăng mạnh từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Tính đến hết tháng 8/2022, XK thuỷ sản Việt Nam sang Nga đạt trên 94 triệu USD, giảm 20%, do xung đột Nga – Ukraine từ cuối tháng 2/2022 khiến cho XK thuỷ sản Việt Nam trong giai đoạn tháng 3 và tháng 4 bị đình trệ. Tuy nhiên, XK thuỷ sản sang Nga đang có nhiều tín hiệu tích cực.

(vasep.com.vn) Lệnh cấm cảng đối với tàu cá Nga sẽ là cái đinh chốt cuối cùng trong mối quan hệ bế tắc Nga-Na Uy. Điều này đã được tuyên bố bởi phóng viên Moscow của hãng thông tấn Na Uy NRK Gro Holm.

(vasep.com.vn) Tổng khối lượng xuất khẩu thủy sản từ Nga sang Hàn Quốc trong 7 tháng đầu năm 2022 lên tới 724.699 tấn, và thị phần cá tuyết đông lạnh là 18.357 tấn, tương đương 2,53%. Năm 2021, Nga XK sang Hàn Quốc 18.089 tấn cá tuyết, chiếm 3,10% của 583.312 tấn thủy sản.

(vasep.com.vn) Các nước Baltic có thể phản đối việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với thực phẩm xuất khẩu của Nga.  Thierry Mariani, MEP từ Pháp, đã nêu điều này trong cuộc trò chuyện với  Izvestia .

(vasep.com.vn) Các hạn chế kinh tế của các nước phương Tây đối với Nga đã trở thành nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng trong ngành sushi ở Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Theo số liệu sơ bộ của Rosstat, trong 6 tháng đầu năm 2022, khối lượng xuất khẩu các sản phẩm cá đạt 1,1 triệu tấn, cao hơn 18% so với cùng kỳ năm 2021. Về giá trị, xuất khẩu tăng 21% và đạt hơn 2,9 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Thuế và Hải quan Anh Quốc (HMRC), trong năm 2021, Anh chỉ NK thủy sản trị giá 3,8 triệu bảng Anh từ Nga, chiếm 0,1% tổng lượng thủy sản NK của Anh. Khi các quan chức Anh xem xét mức thuế 35% sẽ áp dụng như thế nào đối với NK cá thịt trắng của Nga, chuỗi cung ứng thủy sản lập tức cho thấy nhiều vấn đề phức tạp.