Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Nga đang đưa ra những cảnh báo về tình trạng giá thủy sản trong nước duy trì ở mức thấp, gây ảnh hưởng xấu đến tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành.

(vasep.com.vn) Công ty nắm giữ hạn ngạch đánh bắt cá minh thái lớn nhất của Nga, Russian Fishery Company (RFC), đã nâng dự báo sản lượng surimi của Nga lên hơn 160.000 tấn vào năm 2028. Con số này lạc quan hơn dự báo trước đó tại diễn đàn ngành diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Bangkok, Thái Lan.

(vasep.com.vn) Số liệu thống kê cho thấy, xuất khẩu cua của một công ty Nga sang Trung Quốc đã tăng hơn 1/3 vào năm ngoái. Quốc gia châu Á này đã trở thành người mua chính các sản phẩm cá từ vùng Viễn Đông của Nga sau khi ban hành lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Nga muốn mở rộng địa bàn xuất khẩu và tích cực bán hải sản sang các nước ở Đông Âu, Châu Phi, Đông Nam Á và Nam Mỹ.  Hiệp hội ngư dân Nga (VARPE) yêu cầu Rosselkhoznadzor đẩy nhanh công việc phát triển xuất khẩu thủy hải sản của Nga sang các thị trường Ấn Độ, Chile, Peru, Malaysia, Argentina, Việt Nam, Brazil, Indonesia, Ả Rập Saudi và Oman.

(vasep.com.vn) Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, XK cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã nhập khẩu 18.606 tấn cá minh thái đông lạnh trong tháng 3/2024, giảm 10% so với 20.677 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm 2023.

(vasep.com.vn) Giá surimi cá minh thái của Nga cho vụ A 2024 đã giảm 20% so với vụ trước, đe dọa khả năng tồn tại của ngành surimi nhiệt đới ở châu Á.

(vasep.com.vn) Vận tải đường sắt nội địa của Nga chở các sản phẩm thủy sản từ vùng Viễn Đông đến miền Trung đã tăng đáng kể trong quý 1/2024. Chính phủ Nga đã trợ cấp vận chuyển thủy sản đông lạnh bằng đường sắt từ khu vực đánh bắt trọng điểm trong một nỗ lực rõ ràng nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa trong bối cảnh hạn chế xuất khẩu ngày càng tăng.

(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo, Nga đặt mục tiêu tăng cường nỗ lực tăng xuất khẩu thủy sản sang các thị trường quốc tế mới vào năm 2024. Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Algeria và Nigeria được xem là thị trường xuất khẩu cá ưu tiên cho các sản phẩm có giá trị gia tăng cao của Nga. Các sản phẩm thủy sản chất lượng cao cũng sẽ được bán trên thị trường Trung Quốc, các nước Đông Nam Á và các nước vùng Vịnh.

(vasep.com.vn) XK từ vùng Viễn Đông của Nga đạt 288.000 tấn trong quý 1 năm nay, với khoảng 2/3 đến Trung Quốc và 1/3 còn lại đến Hàn Quốc, giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Hàn Quốc đã nhập khẩu 18.606 tấn cá minh thái đông lạnh trong tháng 3/2024, giảm 10% so với 20.677 tấn nhập khẩu cùng kỳ năm 2023.

(vasep.com.vn) Nga đã hoàn thành vụ cá minh thái “A” đầu tiên – mùa đánh bắt lớn nhất cả nước – với hơn 1 triệu tấn (MT) cá được thu hoạch. Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo) cho biết tổng sản lượng đánh bắt tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. Trên nhiều nghề cá, sản lượng đánh bắt của Nga đã nhanh hơn 2% so với năm 2023 và đang cho thấy động lực tích cực.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev phát biểu tại cuộc họp cấp cao của cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo rằng Nga phải khuyến khích các doanh nghiệp của mình xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới nhằm thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu và duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp. Năm 2023, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản của Nga vượt 400.000 tấn, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái so với 384.000 tấn của năm 2022. Sản lượng có thể tăng 50% vào cuối thập kỷ này, hướng tới đạt 600.000 tấn vào năm 2030.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Dmitry Patrushev phát biểu tại cuộc họp cấp cao với Cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo rằng nước này phải khuyến khích các doanh nghiệp xây dựng các cơ sở sản xuất thức ăn nuôi trồng thủy sản mới nhằm thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu và duy trì tốc độ tăng trưởng của ngành nuôi.

(vasep.com.vn) Tính đến ngày 27/3/2024, giá cá minh thái đánh bắt ở khu vực Viễn Đông của Nga giảm 22,2% còn 87 RUB (0,94 USD)/kg, trong khi giá cá trích Thái Bình Dương chỉ giảm 4,4%, còn 85 RUB/kg.