Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Nga cấm hải sản Nhật Bản với lý do nước này bị ô nhiễm do xả nước ở Fukushima, nhưng lại đánh bắt ở cùng khu vực với các tàu Nhật Bản. Trong khi việc Hàn Quốc miễn cưỡng dỡ bỏ lệnh cấm có thể bị ảnh hưởng bởi dư luận trong nước, thì lệnh cấm của Trung Quốc và Nga có thể liên quan nhiều hơn đến chính trị quốc tế.

(vasep.com.vn) Chính quyền Nga đã có động thái ban hành sửa đổi pháp luật mới nhằm cải thiện quy định khấu trừ thuế đối với các doanh nghiệp chế biến thủy sản. Việc sửa đổi mã số thuế cho phép các doanh nghiệp chế biến thủy sản được hưởng lợi từ việc khấu trừ thuế sớm hơn - trong hoặc ngay sau kỳ tính thuế hiện tại (năm dương lịch).

(vasep.com.vn) Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã lùi thời hạn cấm các công ty nhập khẩu thủy sản có nguồn gốc từ Nga được đưa sản phẩm vào nước này tới ngày 31/5/2024.

(vasep.com.vn) XK cua sống và đông lạnh của Nga sang Trung Quốc đã tăng vọt vào năm 2023, do thị trường Mỹ và châu Âu  "đóng cửa" với thủy sản Nga. Nga đã xuất khẩu 1,21 triệu tấn thủy sản sang Trung Quốc vào năm 2023 - nhiều hơn gấp đôi so với lượng xuất khẩu vào năm 2022.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu do cơ quan thủy sản Nga Rosrybolovstvo công bố, sản lượng và xuất khẩu thủy sản của Nga tăng vào năm 2023. Tổng sản lượng thủy sản của Nga đạt 4,4 triệu tấn, tăng 6% so với năm 2022. Cá đông lạnh chiếm thị phần lớn nhất với 3 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Với việc Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm xuất khẩu thủy sản của Nga, thị trường Trung Quốc nổi lên là điểm đến quan trọng nhất cho các sản phẩm cua của Nga. Theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu cua sống, tươi hoặc ướp lạnh và đông lạnh từ Liên bang Nga sang Trung Quốc đều chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể. Nhìn chung, so với năm 2022, lượng nhập khẩu cua của Trung Quốc từ Liên bang Nga đã tăng 74,8%, giá trị nhập khẩu tăng 42,5%.

(vasep.com.vn) Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ Nga của Mỹ có thể mở ra cơ hội cho các nhà cung cấp cá trắng Na Uy khi các nhà chế biến thủy sản Trung Quốc tìm kiếm nguồn cung cấp cá trắng thay thế.

(vasep.com.vn) Tính tới 15/1/2024, XK tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 15 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2023, XK tôm sang Mỹ đạt 682 triệu USD, giảm 15% so với năm 2022. Sau khi giảm mạnh 47% trong quý 1/2023, XK tôm sang Mỹ trong quý 2 thu hẹp mức sụt giảm. XK trong 2 quý 3 và 4, XK tôm sang Mỹ phục hồi tăng trưởng lần lượt 15% và 23%.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga (Rosrybolovstvo), 11 tháng đầu năm 2023, sản lượng thức ăn nuôi trồng thủy sản ở Nga đã tăng 39% so với cùng kỳ năm 2022, lên tới 48.000 tấn thức ăn. 

(vasep.com.vn) Trong nỗ lực nhằm chuyển hướng thị trường thức ăn thủy sản, phát triển ngành sản xuất thức ăn thủy sản nội địa thay thế các nguồn nhập khẩu, Chính phủ Nga đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy thức ăn thủy sản lớn nhất nước này với công suất 108.000 tấn mỗi năm.

(vasep.com.vn) Các lệnh trừng phạt của các cường quốc thế giới đối với hải sản có nguồn gốc từ Nga, đang gây thêm nhiều áp lực cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Đây cũng có thể là cơ hội cho Việt Nam lấp đầy khoảng trống tại các thị trường.

(vasep.com.vn) Hiệp hội ngư dân cá minh thái Nga (ADM) ước tính: năm 2023, XK cá minh thái của nước này sẽ đạt 880.000 tấn, tăng 13%, giá trị XK đạt 1,2 tỷ USD, giảm 5%. Xu hướng chính là các nhà XK Nga chuyển hướng từ phile sang cá minh thái đông lạnh và surimi. Điều kiện thị trường bất lợi và môi trường pháp lý khiến giá XK cá minh thái sụt giảm, trong khi mức tiêu thụ nội địa vẫn hạn chế.

(vasep.com.vn) Ngày 14/12/2023, một nhóm lớn các nhà lập pháp lưỡng đảng Hoa Kỳ - ít nhất 38 người tại Hạ viện - đã thúc đẩy Tổng thống Joe Biden mở rộng lệnh cấm nhập khẩu thủy sản Nga bao gồm các sản phẩm được chế biến ở các nước khác, đặc biệt là các sản phẩm được chế biến ở Trung Quốc.

Theo lệnh cấm mới của Mỹ, các sản phẩm thủy sản của Nga được chế biến ở nước ngoài cũng nằm trong danh sách trừng phạt.

Dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường nội địa tiếp tục là bệ đỡ cho hoạt động kinh doanh của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) trong khi hoạt động xuất khẩu chưa phục hồi rõ ràng