Thị trường Nga

(vasep.com.vn) Các nhà cung cấp cua của Nga đang hướng tới thị trường châu Á khi các thị trường truyền thống là Mỹ và châu Âu áp lệnh trừng phạt sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.

(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, tổng sản lượng đánh bắt hải sản của Nga đạt 365.000 tấn trong tháng 1/2023, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2022.

Moscow không đồng ý tham gia thảo luận liên chính phủ về hợp tác đánh bắt cá trên biển tại khu vực quần đảo mà hai nước đang có tranh chấp vì cho rằng Nhật Bản có các biện pháp chống lại Nga.

(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội ngư dân khai thác cá minh thái (ADM), đến cuối năm 2022, sản lượng phi lê cá minh thái của Nga sản xuất đạt gần 140 nghìn tấn, trong khi ngư dân Mỹ sản xuất khoảng 138 nghìn tấn. Do đó, lần đầu tiên trong lịch sử, ngư dân Nga đã vượt qua ngư dân Mỹ trong việc sản xuất các sản phẩm cá minh thái có nhu cầu cao nhất trên thị trường.

(vasep.com.vn) Kim ngạch thương mại nông sản giữa Nga và Trung Quốc tăng 36% trong 11 tháng đầu năm 2022 lên 6 tỷ USD. Năm 2021, thương mại giữa Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực nông nghiệp đã vượt quá 5 tỷ USD.

(vasep.com.vn) Trong “Lệnh số 707” ban hành ngày 5/12/2022, Cơ quan thủy sản Liên bang Nga thiết lập hạn ngạch đánh bắt cá minh thái, cá tuyết, cá trích và cua trong khu vực Viễn Đông cho năm 2023. Cơ quan quản lý nghề cá Nga ( Rosrybolovstvo) đã thiết lập tổng mức đánh bắt cho phép (TAC) đối với cá minh thái ở khu vực Biển Tây Bering là 473.892 tấn, cá minh thái ở tiểu vùng Biển Bắc Okhotsk là 289.600 tấn và tiểu khu Tây Kamchatka là 294.125 tấn.

(vasep.com.vn) Thỏa thuận giữa Nga và Faroes được thực hiện từ năm 1977 và được xem xét hàng năm. Thỏa thuận quy định Faroes cung cấp hạn ngạch cho Nga đối với cá nổi, đổi lại Nga sẽ cung cấp cho Faroes hạn ngạch cho cá tuyết, cá tuyết chấm đen và tôm.

(vasep.com.vn) Với việc lượng cá minh thái đánh bắt vào năm 2023 có khả năng tăng, bồi thẩm đoàn đang xem xét liệu các nhà sản xuất Mỹ có thể bảo vệ mức giá philê rút xương (PBO) hiện tại cao hơn của Nga hay không.

(vasep.com.vn) Kể từ khi giá CFR Trung Quốc cho cá minh thái H&G của Nga lập kỷ lục vào 10/2009 (1.750 USD/tấn), giá cá minh thái H&G của Nga trong tháng 10 đạt mức kỷ lục.

(vasep.com.vn) Tổng sản lượng đánh bắt cá minh thái cho phép (TAC) của Nga cho năm 2023 sẽ giảm nhẹ so với 2022, với sự gia tăng ở phía tây Biển Bering và sự sụt giảm tiếp tục ở Biển Okhotsk (SOO).

(vasep.com.vn) Thông qua các cuộc đàm phán, Na Uy và Nga đã đạt được một thỏa thuận thủy sản cho năm 2023 bao gồm việc cắt giảm 20% hạn ngạch đối với cá tuyết Đông Bắc Bắc Cực - phù hợp với các khuyến nghị khoa học.

(vasep.com.vn) Khi quân đội của họ tiếp tục đẩy lùi quân đội Nga, các kênh cung cấp của Ukraine tiếp tục mở lại và đưa thủy sản từ từ vào thị trường đang bị chiến tranh tàn phá.

(vasep.com.vn) Chính phủ Na Uy đưa ra các biện pháp mới hạn chế tàu đánh cá của Nga vào Na Uy chỉ cho phép tới ba cảng.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nga tiếp tục “chảy” vào Nhật Bản, mặc dù Nhật đã thu hồi quy chế tối huệ quốc của Nga vào tháng 3/2022 để đáp trả việc Nga xâm lược Ukraine.

(vasep.com.vn) Tổng sản lượng khai thác cá tự nhiên của Nga đạt 3,7 triệu tấn tính tới cuối tháng 9/2022, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cơ quan Quản lý Nghề cá Nga Rosrybolovstvo.