Tin khác

(vasep.com.vn) Global Fishing Watch (GFW) đang sử dụng kết hợp trí tuệ nhân tạo (AI) và hình ảnh vệ tinh để theo dõi hoạt động của hơn 65.000 tàu đánh cá trên toàn cầu. Nhờ thuật toán thông minh, họ có thể phát hiện tàu vi phạm, kể cả những tàu tắt Hệ thống nhận diện tự động (AIS).

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Một công cụ trực tuyến được thiết kế để hỗ trợ ngành hải sản ứng phó với biến đổi khí hậu vừa được Seafish ra mắt.

(vassep.com.vn) Các nhà lãnh đạo và đàm phán thế giới gặp nhau tại Ottawa từ 21 - 29/4/2024 cho vòng đàm phán thứ tư nhằm chuẩn bị Hiệp ước mới của Liên hợp quốc về ô nhiễm nhựa toàn cầu.

Đây là tầm nhìn đến năm 2050 được đặt ra trong Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Có lẽ chưa lúc nào vấn đề nguồn nước cho vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được quan tâm như gần một thập niên qua. Trong tám năm, kể từ 2016, mùa mưa lũ nông dân lo âu khi những kỳ nước nổi mênh mông kéo dài dường như chỉ còn trong ký ức; tới mùa khô, nhiều địa phương ven biển nháo nhào vét những dòng nước ngọt hiếm hoi còn sót; các đoạn sạt lở, sụt lún tiếp tục gia tăng, chưa biết chừng nào giảm bớt con số báo động.

(vasep.com.vn) Tại “Hội nghị Đại dương của chúng ta 2024” diễn ra tại Hy lạp, đại diện EU tuyên bố sẽ chi 3,7 tỷ USD để bảo vệ đại dương, thúc đẩy tính bền vững, quá trình chuyển đổi xanh thông qua một loạt sáng kiến trong năm 2024.

(vasep.com.vn) Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) đã hoàn thành nghiên cứu người tiêu dùng lớn nhất cho đến nay, thông qua một cơ quan nghiên cứu thị trường độc lập, phỏng vấn hơn 15.000 người tiêu dùng ở 14 quốc gia khác nhau về nhận thức và tiêu thụ thủy sản của họ.

(vasep.com.vn) Một số trang trại tôm ở Indonesia và Ecuador đang thử nghiệm mô hình nuôi tôm kết hợp phục hồi rừng ngập mặn, thông qua nguồn quỹ của một số tổ chức phi chính phủ. Nếu thành công, mô hình này sẽ được mở rộng trên quy mô lớn hơn.

(vasep.com.vn) Theo một cuộc khảo sát gần đây của Maruha Nichiro Holdings, tập đoàn thủy sản hàng đầu Nhật Bản, thế hệ trẻ nước này có nhận thức tích cực về việc lựa chọn các loại topping (phần ăn kèm) trên băng chuyền sushi có chứng nhận MSC và ASC.

(vasep.com.vn) Bộ Thủy sản và Đại dương Canada (DFO) công bố trong tuần cuối tháng 3/2024 rằng sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp được sử dụng vào năm 2023 để bảo vệ loài cá voi trơn Bắc Đại Tây Dương đang nguy cấp khỏi bị vướng vào lưới đánh cá và va chạm với tàu bè.

Các cuộc tấn công ở Biển Đỏ gây tác động tiêu cực tới thương mại và kinh tế toàn cầu, khi vận tải biển chiếm hơn 80% tổng khối lượng thương mại hàng hóa.

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu thụ thủy sản toàn cầu được dự đoán sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025. Tuy nhiên, người ta mới chỉ đề cập đến những tác động môi trường từ nuôi trồng thủy sản (NTTS) và khai thác thủy sản, mà chưa chú ý tới rủi ro tiềm ẩn của sự biến đổi khí hậu lên hai lĩnh vực này.

(vasep.com.vn) Hiệp hội công nghiệp châu Âu Europeche triệu tập đại diện của các quốc gia thành viên để giải quyết các vấn đề quan trọng mà ngành đánh bắt cá đang phải đối mặt, nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng lại các mục tiêu để hỗ trợ ổn định kinh tế xã hội và an ninh lương thực.