Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Một báo cáo được công bố gần đây, được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào phân tích thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Được dẫn dắt bởi Linda Chen, cộng tác viên tại Hatch Blue và nhóm Dịch vụ Đổi mới Hatch , báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới đánh giá các nguồn protein thay thế cho thức ăn thủy sản đã được công bố trên tạp chí thủy sản và nuôi trồng thủy sản hàng đầu, khi các thành phần thức ăn truyền thống ngày càng trở nên không thể tồn tại được.

(vasep.com.vn) Quy mô ngành thức ăn tôm dự kiến sẽ đạt tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 5,2% từ năm 2024 đến năm 2032 do nhu cầu toàn cầu về các sản phẩm tôm ngày càng tăng, theo Global Market Insights inc.- nhà cung cấp dịch vụ tư vấn và nghiên cứu thị trường toàn cầu có trụ sở tại Mỹ.

(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội Nghề cá Quốc gia Peru, kích thước đánh bắt hợp pháp tối thiểu của cá cơm là một trở ngại để ngăn chặn sự suy thoái của ngành bột cá ở miền nam Peru.

(vasep.com.vn) Nhu cầu bột cá Peru của Trung Quốc đã giảm sau khi các nhà máy thức ăn chăn nuôi gặp khó khăn trên thị trường quốc tế vào năm ngoái. Theo Feed Trade, một cổng thông tin về giá thức ăn chăn nuôi, tồn kho bột cá của Trung Quốc đang tăng do nhu cầu yếu. Tính đến ngày 29/2, tồn kho nguồn protein nhập khẩu ở mức khoảng 184.600 tấn trên toàn quốc.

(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá Peru, chiếm 25% sản lượng toàn cầu có thể phục hồi trong nửa cuối năm 2024.

(vasep.com.vn) Dù hạn ngạch cá tuyết lam cao hơn, nhưng hạn ngạch cá capelin và lươn cát không ổn định, với nguy cơ không có sản lượng đánh bắt nào, nên châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô cho bột cá và dầu cá.

(vasep.com.vn) Sản xuất bột cá của Peru - chiếm tới 25% sản lượng toàn thế giới - có thể không hồi phục nhanh chóng như một số người dự đoán. Tuy nhiên, các nhà phân tích và các doanh nghiệp trong ngành vẫn lạc quan về sự phục hồi trong nửa cuối năm 2024.

(vasep.com.vn) Giá dầu cá Peru duy trì ở mức cao lịch sử trong bối cảnh sản lượng thấp từ mùa cá cơm vừa qua ở nước này. Peru là nhà cung cấp bột cá và dầu cá lớn nhất thế giới, là nguyên liệu chính trong thức ăn nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) Năm 2023, Trung Quốc NK 1,65 triệu tấn bột cá từ các nước trên thế giới, giảm 9% so với năm 2022. Trong đó, Trung Quốc NK từ Việt Nam gần 262 nghìn tấn bột cá với giá trị 425 triệu USD, tăng 24% về khối lượng và 48% về giá trị. Việt Nam là nguồn cung cấp bột cá lớn thứ 2 cho Trung Quốc, sau Peru.

(vasep.com.vn) Mặc dù mùa cá cơm thứ hai kết thúc vào tháng 1/2024 tương đối thành công ở Peru, thị trường bột cá toàn cầu vẫn có đặc điểm là giá cao và nguồn cung hạn chế. Theo các nguồn tin ở Peru, dữ liệu gần đây cho thấy sự thiếu hụt bột cá siêu cao cấp, với giá ở Peru đạt 2.150 USD/tấn, CFR ở Trung Quốc, trong khi bột cá loại tiêu chuẩn ở mức giá 1.700/tấn, CFR.

(vasep.com.vn) Nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, Haid, đang mở rộng đầu tư sản xuất thức ăn thủy sản ở thị trường châu Phi cũng như Brazil, bên cạnh kế hoạch nuôi tôm RAS nội địa trị giá 1,18 tỷ USD.

(vasep.com.vn)  Theo IFFO - Tổ chức Thành phần Hàng hải, năm 2023 sản lượng bột cá toàn cầu đã giảm 23% và sản lượng dầu cá giảm 21%.

(vasep.com.vn) Theo dự báo mới nhất của ngân hàng Hà Lan Rabobank, giá dầu cá được kỳ vọng sẽ dần hạ nhiệt trong năm 2024 khi nguồn cung trở về trạng thái bình thường, tuy nhiên vẫn duy trì ở mức cao kỷ lục.

(vasep.com.vn) Tháng 10/2023, ổng lượng xuất khẩu thủy sản của Peru đạt 60.900 tấn, trị giá 152,2 triệu USD, giảm 43,2% về khối lượng và 45,9% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân chính là do sụt giảm mạnh xuất khẩu bột cá, “một thành phần quan trọng của ngành thủy sản Peru và đặt ra thách thức đáng kể cho ngành này.