(vasep.com.vn) Tháng 1/2023, Nhật Bản là một trong số ít các thị trường NK cá ngừ truyền thống của Việt Nam duy trì được tốc độ tăng trưởng tốt. Giá trị XK cá ngừ sang thị trường này của Việt Nam đạt gần 2,3 triệu USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2022.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu (NK) cá ngừ của Mỹ đã tăng trở lại trong năm 2022 sau khi sụt giảm liên tục trong giai đoạn 2020 – 2021. Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), NK cá ngừ của Mỹ năm 2022 đạt hơn 322 nghìn tấn, trị giá 2,5 tỷ USD, tăng 21% về khối lượng và 35% về giá trị so với năm 2021. NK cá ngừ của Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong vòng 10 năm qua.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng tại Tây Ban Nha giao trong tháng 3 vẫn ổn định trong khoảng 2.800 – 2.850 EUR/tấn.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan trong tháng 3/2023 đang ổn định hơn. Do đó, mức chênh lệch giữa giá cá ngừ tại Bangkok, Thái Lan và Manta, Ecuador đang thu hẹp lại.

(vasep.com.vn) Giá trung bình cá ngừ vằn và cá ngừ vây vàng đánh bắt và cập cảng tại Tây Phi trong tháng 1/2023 tăng, do lệnh cấm đánh bắt bằng thiết bị dẫn dụ cá (FADs) theo mùa đối với các tàu đánh bắt thương mại có hiệu lực vào ngày 01/1/2023.

(vasep.com.vn) Lạm phát, suy thoái kinh tế đang khiến cho XK hầu hết các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường trong tháng 1/2023 giảm mạnh. Tuy nhiên, XK các sản phẩm cá ngừ chế biến khác mã HS16, trong đó chủ yếu là loin cá ngừ hấp đông lạnh, tăng 25% so với cùng kỳ năm 2022 và trở thành nhóm sản phẩm cá ngừ XK lớn thứ 2 của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường chính sụt giảm trong tháng 1/2023, XK sang Hàn Quốc lại có sự tăng trưởng ấn tượng 457% so với cùng kỳ năm 2022. Nhờ đó, Hàn Quốc trở thành 1 trong 8 thị trường NK cá ngừ chính của Việt Nam trong tháng đầu năm nay.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo do Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), rất ít nhà bán lẻ làm tốt việc loại bỏ lao động cưỡng bức và các hành vi vi phạm nhân quyền khác khỏi chuỗi cung ứng cá ngừ- ngành công nghiệp trị giá 42,2 tỷ đô la. Theo báo cáo, chỉ có chỉ có 2 trong số 16 nhà bán lẻ - Aldi và Whole Foods Market - đủ điểm vượt qua kiểm tra các vấn đề về môi trường và tính bền vững trong nguồn cung ứng cá ngừ. Trong số 16 nhà bán lẻ, chỉ có Aldi nhận được điểm vượt qua tổng thể trong bảng điểm, đạt mức "D" với 61,5 /100 điểm.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong tháng 01/2023. Kim ngạch XK cá ngừ của Việt Nam đạt 50 triệu USD, giảm 43%. XK cá ngừ sang các thị trường lớn đều giảm.

(vasep.com.vn) Phiên họp đặc biệt về quản lý thiết bị dẫn dụ cá (FADs) tại Ấn Độ Dương (IO) đã kết thức với quyết định mang tính bước ngoặt về lệnh cấm sử dụng FAD trong 72 ngày bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ các quốc gia có đội tàu đánh bắt bằng lưới vây. Trong khi các tổ chức phi chính phủ về môi trường và các quốc gia ven biển đang hoan nghênh biện pháp này, đội tàu lưới vây của EU cảm thấy lo lắng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sản lượng đánh bắt và nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho các nhà máy sản xuất đồ hộp IO.

(vasep.com.vn) Tháng 1/2023, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam tiếp đà giảm sâu theo xu hướng của quý cuối năm trước cộng với dịp trùng vào kỳ nghỉ Tết nguyên đán. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ trong tháng này chỉ đạt hơn 50 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2022.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng tại Tây Ban Nha giao trong tháng 2/2023 đã tăng nhẹ, bù đắp cho mức sụt giảm trong tháng trước.

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng tốt trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang Trung Đông giảm liên tục trong quý IV/2022. Tuy nhiên, kết thúc năm 2022, kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng 15%, đạt gần 96 triệu USD. Trung Đông đang là thị trường XK cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam sang Mỹ, EU và CPTPP.

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã trình bày một đề xuất tại cuộc họp IOTC ở Mombasa, Kenya nhằm chấm dứt việc sử dụng các thiết bị dẫn dụ cá được gọi là FAD, có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của quần thể cá ngừ, mặc dù EU phản đối.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok trong tháng 2/2023 giảm nhẹ so với tháng trước đó, nhưng vẫn ổn định do sản lượng khai thác tại một vùng biển thấp.