Thị trường Anh

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khả năng doanh nghiệp xuất khẩu phải đối mặt với nhiều vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài, đặc biệt là các nước đối tác đã tham gia ký kết FTA với Việt Nam. Năm 2020, Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA đã được ký kết và đi vào thực thi.

Bộ Công Thương công bố ấn phẩm "Phát triển thị trường UK đối với ngành thủy sản". Ấn phẩm được biên soạn nhằm hướng đến những thông tin về cam kết theo ngành hàng, đánh giá cụ thể cơ hội, tình hình thị trường, khả năng xúc tiến xuất khẩu, phát triển nguồn hàng phù hợp với nhu cầu, định hướng của thị trường UK, trước mắt trong giai đoạn đến năm 2025. Đây là thời gian đầu thực thi Hiệp định nên nhiều doanh nghiệp có thể còn chưa nắm bắt hết các quy định, chưa có đầy đủ thông tin một cách có hệ thống về các cơ hội thị trường được mở ra nhờ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA).

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 11/12/2020 và ký kết vào tối 29/12/2020. Hiệp định được đàm phán và hoàn tất dựa trên nền tảng các cam kết đã đồng thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), có bổ sung thêm một số điều chỉnh phù hợp với quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và UK.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh sau một thời gian tăng trưởng tốt đã sụt giảm trong tháng 9/2023, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2022. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, XK cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 5,5 triệu USD.

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh tái khẳng định cam kết của mình là nước đi đầu về bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bằng một loạt biện pháp nhằm giải quyết mất đa dạng sinh học, bảo vệ biển, biến đổi khí hậu và đánh bắt trái phép.

(vasep.com.vn) Anh đề xuất đóng cửa các vùng biển khai thác cá chình cát của Anh, việc này sẽ gây tổn hại cho ngành khai thác ở châu Âu và ngành cá hồi, thức ăn thủy sản, theo Hiệp hội các nhà sản xuất dầu cá và bột cá châu Âu (EFFOP).

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ nhóm bảo tồn biển Oceana tuyên bố rằng một nửa trong số 10 quần thể cá hàng đầu mà ngành đánh cá Anh dựa vào đang bị đánh bắt quá mức hoặc đã đạt đến mức cực kỳ thấp.

(vasep.com.vn) Nửa đầu tháng 8/2023, XK cá tra sang Anh đạt gần 2 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái (hơn 3 triệu USD), chiếm 3% tỷ trọng. Lũy kế XK cá tra tính đến hết ngày 15/8/2023 sang thị trường này đạt gần 42 triệu USD, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm 2022 - mức sụt giảm nhẹ hơn so với các mức sụt giảm mạnh trong XK cá tra sang các thị trường lớn như Mỹ, EU, Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Liên minh nghề cá đổi mới và bền vững (FIS) bao gồm các chuyên gia ở Anh đang nỗ lực phát triển các thiết kế tàu có thể giúp ngành đánh bắt cá của Anh hướng tới ngành đánh bắt cá không sử dụng lưới.

(vasep.com.vn) Chính phủ Scotland đã đưa ra các đề xuất mới có thể yêu cầu các tàu đánh cá nhỏ sử dụng các hệ thống theo dõi và giám sát. Tham vấn của chính phủ đề xuất rằng các thiết bị này nên được trang bị cho tất cả các tàu đánh cá thương mại có chiều dài dưới 12 mét. Hiện tại, các tàu dài hơn 12m tại châu u đều bắt buộc lắp các hệ thống giám sát.

(vasep.com.vn) Sau hơn một năm thực hiện chương trình thí điểm nhằm mục tiêu cắt giảm thủ tục, khắc phục tình trạng quan liêu nhằm hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu thuỷ sản hậu Brexit, Anh tuyên bố dừng chương trình thí điểm.

(vasep.com.vn) EU và Anh đã đạt được ba thỏa thuận về quản lý nghề cá giữa hai bên. Các thỏa thuận, do Ủy ban chuyên ngành về nghề cá ký kết, bao gồm một cơ chế chuyển giao tự nguyện các cơ hội đánh bắt cá giữa EU và Anh, các hướng dẫn chung để thông báo các biện pháp quản lý cho bên kia và cải thiện việc quản lý bốn nguồn dự trữ chung: cá bơn chanh, cá witch, cá turbot và brill.

(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC), giá lương thực cao dẫn đến doanh số bán lương thực thấp.

(vasep.com.vn) Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Anh và Greenland chưa có dấu hiệu được hoàn tất, nên các nhà nhập khẩu tôm nước lạnh của Anh vẫn chịu nhiều áp lực.

(vasep.com.vn) Lĩnh vực dịch vụ thực phẩm của Anh, và đặc biệt là các nhà hàng cá và khoai tây chiên, đang tiếp tục đấu tranh với lạm phát và chi phí năng lượng tăng cao.