Thị trường Anh

Ngày 29/10/2021, Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 14/2021/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len về phòng vệ thương mại.

Ngày 11 tháng 12 năm 2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Elizabeth Truss đã ký Biên bản kết thúc đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) tạo cơ sở để 2 nước tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để ký kết chính thức.

Ngày 31/12/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 190/NQ-CP cho phép áp dụng tạm thời Hiệp định Thương mại Tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA) kể từ 23 giờ ngày 31/12/2020 giờ GMT, tức 06 giờ sáng ngày 01/01/2021 giờ Việt Nam.

(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Seafish, cơ quan công quyền của Vương quốc Anh chuyên hỗ trợ ngành thủy sản, cá ngừ đã vượt qua cá hồi vào năm 2023 để trở thành loài hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở các siêu thị ở Anh.

(vasep.com.vn) Vương quốc Anh lần đầu tiên là thị trường cá tuyết đông lạnh lớn nhất của Na Uy kể từ năm 2010, sau khi khối lượng sang Trung Quốc giảm 52% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn)Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Seafish, năm ngoái, cá ngừ đã vượt qua cá hồi trở thành loài hải sản được mua nhiều nhất tại các siêu thị ở Anh. Sự thay đổi này là do người tiêu dùng khó khăn khi chi phí sinh hoạt tăng cao.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, khả năng doanh nghiệp xuất khẩu phải đối mặt với nhiều vụ việc điều tra phòng vệ thương mại từ nước ngoài, đặc biệt là các nước đối tác đã tham gia ký kết FTA với Việt Nam. Năm 2020, Hiệp định EVFTA và Hiệp định UKVFTA đã được ký kết và đi vào thực thi.

Bộ Công Thương công bố ấn phẩm "Phát triển thị trường UK đối với ngành thủy sản". Ấn phẩm được biên soạn nhằm hướng đến những thông tin về cam kết theo ngành hàng, đánh giá cụ thể cơ hội, tình hình thị trường, khả năng xúc tiến xuất khẩu, phát triển nguồn hàng phù hợp với nhu cầu, định hướng của thị trường UK, trước mắt trong giai đoạn đến năm 2025. Đây là thời gian đầu thực thi Hiệp định nên nhiều doanh nghiệp có thể còn chưa nắm bắt hết các quy định, chưa có đầy đủ thông tin một cách có hệ thống về các cơ hội thị trường được mở ra nhờ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA).

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã chính thức hoàn tất đàm phán vào ngày 11/12/2020 và ký kết vào tối 29/12/2020. Hiệp định được đàm phán và hoàn tất dựa trên nền tảng các cam kết đã đồng thuận trong Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA), có bổ sung thêm một số điều chỉnh phù hợp với quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và UK.

Dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường nội địa tiếp tục là bệ đỡ cho hoạt động kinh doanh của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) trong khi hoạt động xuất khẩu chưa phục hồi rõ ràng

(vasep.com.vn) Tính tới tháng 10/2023, XK tôm Việt Nam sang Anh đạt 159 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Anh sau một thời gian tăng trưởng tốt đã sụt giảm trong tháng 9/2023, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2022. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, XK cá ngừ sang thị trường này vẫn tăng 48% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 5,5 triệu USD.

(vasep.com.vn) Chính phủ Anh tái khẳng định cam kết của mình là nước đi đầu về bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc bằng một loạt biện pháp nhằm giải quyết mất đa dạng sinh học, bảo vệ biển, biến đổi khí hậu và đánh bắt trái phép.

(vasep.com.vn) Anh đề xuất đóng cửa các vùng biển khai thác cá chình cát của Anh, việc này sẽ gây tổn hại cho ngành khai thác ở châu Âu và ngành cá hồi, thức ăn thủy sản, theo Hiệp hội các nhà sản xuất dầu cá và bột cá châu Âu (EFFOP).

(vasep.com.vn) Một báo cáo mới từ nhóm bảo tồn biển Oceana tuyên bố rằng một nửa trong số 10 quần thể cá hàng đầu mà ngành đánh cá Anh dựa vào đang bị đánh bắt quá mức hoặc đã đạt đến mức cực kỳ thấp.