(vasep.com.vn) Theo cơ quan thủy sản liên bang Rosrybolovstvo, 6 tháng đầu năm 2024, sản lượng hải sản đánh bắt tự nhiên cũng như khối lượng chế biến của Nga tăng nhẹ.

(vasep.com.vn) Sự tăng trưởng doanh số này chủ yếu nhờ vào mức tăng 75% doanh số bán mực với giá tăng và mức tăng 19% doanh số bán phi lê. Doanh số bán đuôi tôm hiện giảm 26% so với năm 2023.

(vasep.com.vn) Sau khởi đầu năm mới đáng thất vọng về lượng khách ghé qua, các nhà hàng Mỹ đang tung ra các ưu đãi mùa hè.

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.

(vasep.com.vn) Island Creek Oysters đang thâm nhập vào thị trường cá đóng hộp bằng cách mở nhà máy đóng hộp đầu tiên tại New England sau hơn một thế kỷ. Island Creek đang chuẩn bị đóng hộp trai, nghêu, hàu, cá hồi và cá hồi vân tại cơ sở mới của mình ở New Bedford, Massachusetts.

(vasep.com.vn) Sản lượng surimi cá minh thái Alaska của Nga ước tính đạt khoảng 80.000 tấn vào năm 2024, tăng từ mức 54.000 tấn vào năm 2023. Ngoài nhu cầu cao hơn đối với surimi cá minh thái Alaska trên thị trường Trung Quốc, nhu cầu tại Nga dường như cũng đang trên đà tăng lên.

(vasep.com.vn) Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được coi là bước đà quan trọng để ngành thủy sản “cất cánh”, trong đó có cá tra. Việc thực thi các FTA luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các DN mở rộng và đa dạng thị trường, đưa thủy sản Việt Nam, trong đó có cá tra tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

Brazil là một đối tác thương mại tiềm năng cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, đồng thời là thị trường tương đối dễ tính, nhưng điểm trừ là khoảng cách địa lý xa, mức thuế nhập khẩu vào nước này cao; riêng với sản phẩm dệt may, da giày đã lên tới 35%...

(vasep.com.vn) Liên tục từ đầu năm, XK cá ngừ của Việt Nam sang Italy tăng trưởng cao liên tục ở mức 3 con số. Tính riêng trong tháng 5, XK cá ngừ sang Italy tăng tới 224% so với cùng kỳ năm 2023, đạt hơn 4 triệu USD. Tính lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, XK sang thị trường này đạt gần 15 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường khu vực Trung Đông – châu Phi, qua đó đóng góp vào việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, du lịch,… giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – châu Phi, phù hợp với định hướng của Đề án “Phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – châu Phi giai đoạn 2016-2025”, Bộ Ngoại giao đã xây dựng “Bản tin Kinh tế Trung Đông – châu Phi”

(vasep.com.vn) Sau khi sụt giảm liên tục trong năm 2023 và quý 1/2024, XK nghêu của Việt Nam sang EU bước sang quý 2/2024 có xu hướng tăng. Tuy nhiên, giá trị XK vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm 2022.

(vasep.com.vn) Trong 20 năm qua, tiêu thụ cá và thủy sản, trong đó có tôm, ở Trung Quốc đã tăng hơn gấp đôi. Tiêu thụ tôm bình quân đầu người tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 6,2% từ năm 2018 đến năm 2022, đạt 3 kg/người/năm vào năm 2022.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, nửa đầu tháng 6/2024, XK cá tra sang EU đạt gần 7 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ. Lũy kế XK cá tra sang thị trường này tính đến ngày 15/6/2024, đạt 77 triệu USD, giảm 6% so với cùng kỳ năm 2023.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc, nước này chỉ nhập khẩu 70.169 tấn tôm đông lạnh, trị giá 341 triệu USD trong tháng 5.

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã bổ sung thêm một nhà chế biến thủy sản lớn khác của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ vì vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời đóng cửa đối với nguồn tôm đỏ chế biến chính của Argentina.