(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến mua các sản phẩm cá da trơn nuôi và cá đáy Đại Tây Dương với tổng giá trị 25 triệu USD trong gói mua sắm thực phẩm trị giá 76,5 triệu USD nhằm phục vụ các chương trình dinh dưỡng trong nước. 

(vasep.com.vn) Chính phủ Philippines đang tăng cường các biện pháp quản lý đối với nghề khai thác ghẹ xanh (blue swimming crab) nhằm đáp ứng các yêu cầu của Hoa Kỳ và khôi phục hoạt động xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Mỹ. 

(vasep.com.vn) Cơ quan Tài nguyên Thiên nhiên Michigan (DNR) đã được phân bổ khoản ngân sách một lần trị giá 350.000 USD để hỗ trợ phục hồi cá thịt trắng (lake whitefish) – loài thủy sản đang suy giảm nghiêm trọng tại khu vực Ngũ Đại Hồ. Đây là lần đầu tiên chương trình phục hồi loài cá này có một khoản mục ngân sách riêng trong kế hoạch chi tiêu của bang. 

(vasep.com.vn) Doanh số bán lẻ thực phẩm tại Mỹ đang chững lại khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu trước áp lực lạm phát. Theo phân tích của Bain & Company phối hợp với NielsenIQ, số lượng hàng tạp hóa bán ra trong tháng 6/2026 giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước, trong bối cảnh giá thực phẩm tăng 2–3% trong một năm và cao hơn 33% so với năm 2019. 

(vasep.com.vn) Xuất khẩu ghẹ của Việt Nam bước qua nửa đầu năm 2026 với một kết quả khá khả quan. XK ghẹ đang là nhóm tăng tốc nhanh nhất trong ngành hàng cua ghẹ và giáp xác khác.

(vasep.com.vn) Cơ quan nghề cá, thuộc Cục quản lý Khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) vừa tổ chức chương trình trao đổi kiến thức nghiên cứu hợp tác quốc tế đầu tiên với Hiệp hội Ngư dân Scotland (SFA). Chương trình kéo dài ba ngày với sự tham gia của 16 đại diện SFA, bao gồm các chuyến tham quan cảng cá, tàu khai thác và cơ sở chế biến hải sản nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý các nguồn lợi thủy sản chung như cá tuyết Đại Tây Dương, cá pollock, cá haddock, cá thu Đại Tây Dương và cá trích. 

(vasep.com.vn) Theo Bản tin Thống kê Kinh tế Thủy sản Quốc gia 2025 do Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc công bố ngày 27/7, tổng sản lượng thủy sản của nước này đạt 76,52 triệu tấn, tăng 4,0% so với năm 2024. 

(vasep.com.vn) Nhập khẩu cá tuyết Thái Bình Dương đông lạnh của Nhật Bản đang giảm mạnh do giá nguyên liệu tăng cao và nguồn cung thắt chặt. Theo số liệu thống kê thương mại của Bộ Tài chính Nhật Bản, trong năm 2025, giá nhập khẩu trung bình mặt hàng này tăng 41% so với năm trước, lên 883 yên/kg (5,39 USD/kg), trong khi sản lượng nhập khẩu giảm 81%, chỉ còn 906 tấn. 

(vasep.com.vn) Nga đang tăng mạnh xuất khẩu cá minh thái (pollock) phi lê đông lạnh sang Liên minh châu Âu (EU), tiếp tục củng cố vị thế dẫn đầu so với các đối thủ, trong đó có Mỹ. Động thái này diễn ra sau khi nỗ lực mới nhất của EU nhằm hạn chế nhập khẩu thủy sản Nga không được đưa vào gói trừng phạt thứ 21. 

(vasep.com.vn) Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) quyết định lùi thời điểm triển khai kế hoạch nhập khẩu 250.000 tấn cá và các sản phẩm thủy sản từ tháng 8 sang quý IV/2026 nhằm giảm tác động của hiện tượng El Niño và bảo đảm nguồn cung trong mùa cấm khai thác. 

(vasep.com.vn) Nền kinh tế thủy sản thương mại của Alaska được xây dựng dựa trên sự liên kết chặt chẽ giữa ngư dân, doanh nghiệp chế biến và các cộng đồng ven biển. Ba nhóm này tạo thành những trụ cột quan trọng giúp duy trì hoạt động khai thác, chế biến, vận tải và phát triển kinh tế tại nhiều khu vực xa xôi của bang. 

(vasep.com.vn) Các bộ trưởng phụ trách lĩnh vực thủy sản của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhóm họp tại Cork, Ireland vào ngày 28–29/7 trong khuôn khổ nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên EU của Ireland. 

(vasep.com.vn) NOAA Fisheries vừa mở đợt lấy ý kiến công chúng về khả năng sửa đổi hệ thống đánh giá nghề cá nước ngoài theo Đạo luật Bảo vệ Động vật có vú Biển (MMPA), nhằm xem xét các quy định đối với thủy sản nhập khẩu vào Mỹ. Thời hạn tiếp nhận ý kiến kéo dài đến ngày 28/9/2026. Đây mới là giai đoạn tham vấn, chưa làm thay đổi các điều kiện nhập khẩu hay các lệnh cấm hiện hành. 

(vasep.com.vn) Brazil đã yêu cầu tham vấn tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và đồng thời đẩy nhanh nỗ lực tăng cường quan hệ thương mại với Trung Quốc nhằm ứng phó với các mức thuế mới của Mỹ, trong bối cảnh các doanh nghiệp xuất khẩu, trong đó có ngành thủy sản, chịu thêm áp lực chi phí. 

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của Trung tâm Khoa học Thủy sản Tây Nam thuộc Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA Fisheries) cho thấy số lượng cá voi xám Đông Bắc Thái Bình Dương đã tăng lên kể từ năm 2025, dù nguyên nhân cụ thể vẫn đang được tiếp tục nghiên cứu.