Lần đầu tiên, xuất khẩu thủy sản tăng trưởng âm 2 tháng liên tiếp. Triển vọng thị trường năm nay như thế nào đều "nhìn" vào diễn biến thực tế Hội chợ thủy sản Bắc Mỹ - Boston từ 12 - 14/3, một trong những hội chợ lâu đời và quy mô nhất thế giới. Thanh Niên đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký VASEP vừa trở về từ hội chợ Boston.

(vasep.com.vn) Do nhu cầu thị trường yếu, nhiều người nuôi tôm Ấn Độ trì hoãn việc thả nuôi tôm hoặc giảm lượng thả nuôi. Ước tính người nuôi tôm ở Ấn độ đã giảm hơn ¼ lượng thả nuôi trong ao trong 2 tháng đầu năm 2023. Tuy nhiên, theo Indra Kumar, Giám đốc điều hành của công ty Avanti Feeds, việc nuôi tôm được dự đoán sẽ tăng trở lại từ tháng 3/2023.

(vasep.com.vn) Brazil đã trở thành đối tác của Mỹ trong chống đánh bắt cá bất hợp pháp sau khi tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đến Rio de Janeiro.

(vasep.com.vn) Torunn Halhjem, Giám đốc bán hàng của Polar Bear Enterprise, một công ty Mỹ kinh doanh cá minh thái từ Gidrostroy (Nga) cho biết cơ cấu sản xuất của Nga trong 2023 khó dự đoán.

(vasep.com.vn) Vào đầu tháng 1/2023, Tổng thống Panama Laurentino Cortizo đã tuyên bố thành lập một trung tâm liên thể chế, với mục tiêu là nghiêm ngặt chống lại việc đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Trung tâm sẽ đóng góp vào việc phát triển các biện pháp chống đánh bắt IUU và ô nhiễm nước để bảo tồn và bảo vệ môi trường biển và ven biển của vùng biển thuộc quyền tài phán của Panama. Sáng kiến là một bước tiến lớn trong việc minh bạch hóa và giám sát các đội tàu đánh cá.

(vasep.com.vn) Giá philê cá minh thái và surimi dự kiến sẽ giảm vào năm 2023 so với mức kỷ lục của năm 2022, tuy nhiên mức giảm này có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Our Ocean (OOC) ở Panama, Mỹ nhấn mạnh các sáng kiến toàn cầu được đưa ra gần đây với tổng trị giá hơn 800 triệu USD để bảo vệ đại dương và hỗ trợ các nước đang phát triển thành lập các khu bảo tồn biển và giúp các nước đối tác bảo đảm và thực thi các nguồn tài nguyên biển của họ, để cải thiện khả năng phục hồi của các khu vực ven biển đối với biến đổi khí hậu.

(vasep.com.vn) 80% trong toàn ngành thủy sản Mỹ có 3 năm để tuân thủ quy định mới của liên bang yêu cầu sử dụng máy tính trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm từ lần thu hoạch đầu tiên đến khách hàng.

(vasep.com.vn) Prashant Singh, trợ lý giáo sư tại Đại học bang Florida, và David Williams, nhà khoa học thủy sản thương mại và là người sáng lập SeaD Consulting, cho biết công cụ mà họ đang phát triển cho phép một phương pháp xác định loài nhanh chóng và đáng tin cậy mà ngành thủy sản có thể sử dụng để xác minh tính xác thực của một sản phẩm hải sản và ngăn chặn gian lận.

(vasep.com.vn) Giá cá chẽm (seabass)cỡ trung bình sản xuất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Tây Ban Nha (giao dịch ở Mercamadrid), Tây Ban Nha trong tuần 9 (27/2-5/3/2023) giảm 0,1 EUR so với tuần trước đó.

(vasep.com.vn) Tại hội nghị “Our Ocean” diễn ra vào ngày 2-3/3/2023 tại Panama, Ghana đã cam kết minh bạch 100% trong đánh bắt công nghiệp trong vùng biển của mình thông qua hệ thống giám sát điện tử (EMS).

(vasep.com.vn) Các điều kiện axit hóa đại dương được dự đoán từ nay đến năm 2100 sẽ làm giảm sự phát triển của sò điệp con ở bờ biển Đại Tây Dương của Mỹ. Công bố dựa trên nghiên cứu hợp tác giữa các nhà khoa học tại NOAA và Học viện Hàng hải Massachusetts, ở Vịnh Buzzards, Massachusetts.

(vasep.com.vn) Cá minh thái Alaska đã thay thế cá tuyết để trở thành loài được tiêu thụ nhiều thứ hai ở Anh và có khả năng sẽ thay thế cá hồi để trở thành loài số một vào năm 2024, ông Andrew Allchurch thuộc Sofina Foods cho biết trong Diễn đàn Thủy sản Bắc Đại Tây Dương năm 2023.

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) có kế hoạch tiếp tục áp mức thuế 3,76% đối với 185 nhà xuất khẩu tôm của Ấn Độ, sau kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 17 đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nước ấm đông lạnh từ Ấn Độ.

(vasep.com.vn) Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso và Tổng thống Costa Rica, Rodrigo Chaves, đã ký hiệp định thương mại tự do vào ngày 1/3/2023.