Thị trường Peru

Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Bộ Sản xuất của Peru (PRODUCE), trong 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng đánh bắt cá cơm để tiêu thụ gián tiếp cho con người (bột cá và dầu cá) ở miền nam nước này lên tới 81.700 tấn, tăng 139% so với so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Cayetana Aljovin, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá quốc gia Peru (SNP), cho biết xuất khẩu thủy sản của Peru đạt 3,5 tỷ USD vào năm 2021, tăng trưởng 39% so với cùng kỳ năm trước. Riêng xuất khẩu bột cá và dầu cá đã lên tới 2,3 tỷ USD, chủ yếu là do mùa đánh bắt cá cơm nổi bật trong năm nay.

(vasep.com.vn) Peru xuất khẩu 157.000 tấn các sản phẩm thủy sản trong tháng 9/2021, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu do giảm XK bột cá và các sản phẩm đông lạnh. Giá trị XK cũng giảm 16% xuống còn 296,1 triệu USD trong giai đoạn này.

(vasep.com.vn) Theo một nhà kinh doanh bột cá Peru, giá bột cá siêu nguyên chất của Peru ổn định mặc dù đánh bắt mạnh trong mùa cá cơm thứ hai của nước này. Giá bột cá siêu chuẩn đang giao dịch ở mức 1.780 USD/tấn,  CFR Trung Quốc, một tiêu chuẩn quan trọng cho giá bột cá toàn cầu, bằng với trước vụ đánh bắt vào giữa tháng 11.

(vasep.com.vn) Sau một loạt cuộc gặp giữa tân tổng thống Peru và cộng đồng nhà đầu tư vào tháng trước, đại diện ngành thủy sản của nước này hy vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ cho mục tiêu đầy tham vọng của họ là tăng mạnh xuất khẩu các sản phẩm giá trị gia tăng trong những năm tới.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Bộ Sản xuất Peru, nước này đã xuất khẩu 870.000 tấn sản phẩm thủy sản trong 4 tháng đầu năm 2021, tăng 12% và 147% so với cùng kỳ năm 2019 và 2020.

(vasep.com.vn) Một tổ chức thương mại thủy sản của Peru đã thúc giục chính phủ nước này tăng cường hỗ trợ bằng cách tăng "tỷ lệ hoàn thuế" để thúc đẩy ngành đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) Dù dịch COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu, nhưng Peru vẫn có kết quả khả quan khi đạt được hạn ngạch cho vụ khai thác đầu tiên. Giá cả hiện ổn định, nhưng nguồn cung dồi dào có thể gây áp lực giảm giá trong những tháng tới.

(vasep.com.vn) Peru là một trong những nước Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Lệnh phong tỏa để hạn chế dịch bệnh lây lan đã ảnh hưởng tới ngành thủy sản nước này, làm đình trệ hoạt động chế biến và khai thác và làm tăng chi phí sản xuất. Tuy nhiên, sau đó, tình hình được cải thiện đôi chút với các đơn hàng tăng.

(vasep.com.vn) Theo Ủy ban Khai thác và nuôi trồng thủy sản Peru (SNI), Peru đã ngừng XK các lô hàng thủy sản làm thực phẩm sang Trung Quốc

(vasep.com.vn) Việc đóng cửa sớm vụ đánh bắt thứ hai ở Khu vực đánh bắt cá cơm trung tâm phía bắc Peru sẽ làm tăng chi phí dầu cá cho ngành nuôi trồng thủy sản vào năm 2020.

(vasep.com.vn) Ngành bột cá đang lo ngại khi Peru áp dụng lệnh cấm khai thác cá cơm vô thời hạn dọc theo các khu vực khai thác ở phía Bắc Trung Bộ của quốc gia này, trong khi lượng tồn kho bột cá ở Trung Quốc có xu hướng giảm.

(vasep.com.vn) Giá chào bán bột cá cao cấp Peru tại thị trường Trung Quốc đã tăng vọt lên mức 11.000-11.200 NDT/tấn (1.569 – 1.597 USD/tấn), sau khi Bộ Sản xuất Peru cấm một số địa điểm khai thác.

(vasep.com.vn) Theo Chủ tịch Hội nghề cá quốc gia Peru (SNP) - Cayetana Aljovín Gazzani, việc giảm những gánh nặng pháp lý mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho ngành bột cá và dầu cá của Peru. Tuy nhiên, hiện nay ngành bột cá cũng đang gặp những thách thức do sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc.