Thị trường Mexico

(vasep.com.vn) Ủy ban Cá voi Quốc tế (IWC) cảnh báo loài cá heo vaquita cực kỳ nguy cấp có thể sẽ biến mất khỏi trái đất nếu không có hành động ngay lập tức để cứu chúng khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

(vasep.com.vn) Do những lo ngại về số lượng cá heo, MSC sẽ đình chỉ chứng nhận đánh bắt cá ngừ của Mexico trước ngày 3/3/2023. Tuy nhiên, Liên minh cá ngừ Thái Bình Dương tự tin rằng họ sẽ sớm lấy lại chứng chỉ sau khi tiến hành một cuộc khảo sát quần thể cá heo quốc tế ở vùng nhiệt đới phía đông Thái Bình Dương (ETPO), vốn đã bị trì hoãn do COVID-19.

(vasep.com.vn) Dữ liệu đánh bắt tôm sơ bộ từ Vịnh Mexico và Nam Đại Tây Dương cho tháng 11 năm 2022 đã được NOAA công bố, cho thấy Louisiana đã có sự trở lại trong năm trong khi số lượng của Texas giảm xuống.

(vasep.com.vn) Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador thừa nhận có những bất đồng trong lĩnh vực cá ngừ và tôm đã ngăn cản việc hoàn tất thỏa thuận thương mại tự do với Ecuador, chìa khóa để quốc gia Nam Mỹ gia nhập Liên minh Hòa bình (Alliance of Peaceful).

(vasep.com.vn) Theo một cuộc khảo sát gần đây của Comepesca, Hội đồng Xúc tiến Tiêu thụ Hải sản Mexico, tiêu thụ thủy sản ở Mexico đang tăng lên cùng với sự quan tâm đến việc bảo vệ các nguồn tài nguyên biển của đất nước.

(vasep.com.vn) Tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản và sản phẩm nuôi trồng thủy sản vào Mexico đạt 1,1 tỷ USD vào năm 2021, tăng mạnh so với năm 2020 và thời điểm trước đại dịch.

(vasep.com.vn) Từ vị trí thứ 4 trong các thị trường NK cá tra Việt Nam năm 2021, năm nay Mexico đã vươn lên thị trường thứ 3, chỉ sau Trung Quốc và Mỹ. Trong 7 tháng đầu năm 2022 XK cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73% đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% XK cá tra của Việt Nam.

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.

Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Các cuộc đàm phán cho Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Ecuador và Mexico bắt đầu vào ngày 15/8/2021. Tuy nhiên, hiện nay, chính phủ Mexico và Ecuador vẫn đang trong quá trình đàm phán FTA trong lĩnh vực thủy sản và mặt hàng tôm cuối cùng đã bị loại bỏ khỏi quá trình đàm phán.

(vasep.com.vn) Ngành tôm nuôi Mexico dự kiến thu hoạch 177.000 tấn tôm cuối năm nay, tăng 3,7% so với năm 2020, theo số liệu của Ủy ban Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Quốc gia Mexico (Conapesca).

(vasep.com.vn) Làn sóng Covid lần thứ 4 bùng phát mạnh ở Tp Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành – khu vực trọng điểm chế biến và XK thuỷ sản của Việt Nam, gây sụt giảm mạnh kim ngạch XK sang nhiều thị trường chính từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, trong bức tranh màu tối tại giai đoạn Covid căng thẳng này, vẫn có những điểm sáng nhỏ ở một số thị trường ngách như Mexico, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều thị trường khác.

(vasep.com.vn) Ngày 30/4/2021 Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo trong Cục Đăng kiểm Liên bang về việc đình chỉ xuất khẩu tôm tự nhiên của Mexico vào nước này vì những nỗ lực bảo vệ rùa biển của Mexico “không tương đương với Mỹ”. Theo đó, với Mexico, chỉ tôm nuôi có thể được xuất vào Mỹ. Năm ngoái Mỹ đã có động thái tương tự chống lại Trung Quốc và Venezuela.

(vasep.com.vn) Tính đến nửa đầu tháng 9/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Mexico đạt 28,5 triệu USD, giảm 57,8% so với cùng kỳ năm trước. Ngay từ đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường Bắc Mỹ này đã liên tục giảm sút.