Mexico xem xét dự luật cấm nuôi bạch tuộc

(vasep.com.vn) Quốc hội Mexico đang thảo luận một dự luật có thể tạo bước ngoặt trong ngành nuôi trồng thủy sản, theo đó cấm nuôi bạch tuộc và các loài động vật thân mềm trên toàn quốc. Dự luật dự kiến sớm được Thượng viện Mexico xem xét. Nếu được thông qua, Mexico sẽ trở thành quốc gia Mỹ Latinh thứ hai thúc đẩy luật liên bang theo hướng này, sau đề xuất tương tự tại Chile vào năm 2025.

Chú thích ảnh

Dự luật do Thượng nghị sĩ Maki Esther Ortiz Domínguez thuộc Đảng Xanh Mexico đề xuất, nhằm sửa đổi Luật Chung về Ngư nghiệp và Nuôi trồng Thủy sản Bền vững. Nội dung đề xuất cấm nuôi và nhân giống các loài động vật thân mềm, đồng thời hạn chế việc cấp phép cho các dự án nuôi thương mại.

Các tổ chức như Fundación Veg và Instituto de Biología Marina y Acuicultura cho rằng bạch tuộc là loài có trí thông minh cao, dễ bị căng thẳng trong điều kiện nuôi nhốt mật độ lớn.

Hiện Mexico có cơ sở nuôi bạch tuộc duy nhất tại Sisal, bang Yucatán do Universidad Nacional Autónoma de México vận hành, với tỷ lệ tử vong được ghi nhận trên 50% trong 12 năm. Dự luật nếu được thông qua có thể ảnh hưởng đáng kể đến định hướng nghiên cứu và đầu tư nuôi bạch tuộc thương mại trên thế giới.

Chia sẻ:


Bình luận bài viết

Tin liên quan
Tin cùng chuyên mục