Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Trung Quốc đã nhập khẩu 8.190 tấn cá hồi Đại Tây Dương tươi nguyên con vào tháng 1, lập kỷ lục mới hàng tháng, trước khi khối lượng giảm xuống còn 7.047 tấn vào tháng 2/2024.

(vasep.com.vn) Năm 2023, doanh thu sản phẩm cá trích toàn cầu đạt 9,08 tỷ USD (+1,5% ). Theo các nhà phân tích, đến năm 2033, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm của thị trường sẽ là 1,5%.

(vasep.com.vn) Thành phố Trạm Giang thuộc tỉnh Quảng Đông phía nam Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ ngành đánh bắt hải sản trong những năm gần đây, xây dựng chuỗi công nghiệp nuôi biển hiện đại.

(vasep.com.vn) Theo Produce, Bộ sản xuất của Peru, 2023 là năm chuyển mình rực rỡ của ngành khai thác mực ống tại nước này, với kỷ lục mới được ghi nhận trong sản lượng đánh bắt và doanh số bán ra.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu phi lê cá minh thái của khối EU - 27 đạt kỷ lục trong tháng 12/2023 với hơn 43.000 tấn, cao hơn 11.000 tấn so với kỷ lục trước đó vào tháng 11/2017. Điều này cho thấy giá nguyên liệu cá minh thái H&G Nga trong ngắn hạn có khả năng tăng nhẹ.

(vasep.com.vn) Các nhà thu hoạch và chế biến tại vùng đánh bắt cua tuyết lớn thứ hai của Canada, Vịnh St. Lawrence phía Nam, đang chuẩn bị cho việc giảm gần 27% tổng sản lượng đánh bắt cho phép (TAC) vào năm 2024.

(vasep.com.vn) Việc thu hoạch sò điệp ở Vịnh Funka, Hokkaido, đang được tiến hành với giá thu hoạch giảm gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các nhà chế biến địa phương đang tìm cách tăng hàng chế biến thay vì SX các lô hàng nguyên liệu thô đông lạnh.

(vasep.com.vn) Năm 2023, Mỹ NK gần 60 nghìn tấn cua tuyết trị giá 770 triệu USD, tăng 32% về khối lượng và giảm 28% giá trị so với năm 2022.

(vasep.com.vn) Morocco thông báo tăng hạn ngạch bạch tuộc trong bối cảnh giá tăng do khan hiếm khối lượng có kích thước lớn ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Mỹ

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản, năm 2023, Nhật Bản đã xuất khẩu 67.327 tấn sò điệp trị giá 411,2 triệu USD, giảm 40% về khối lượng và 25% về giá trị so với năm 2022.

(vasep.com.vn) Trong số 10 nước nhập khẩu thủy sản nhiều nhất thế giới có 6 nước là châu Âu. Trên thực tế, nhận thức về việc ăn uống lành mạnh tiếp tục gia tăng ở châu Âu và cùng với sự gia tăng của phong trào ăn chay tránh ăn thịt, việc tiêu thụ thủy hải sản cũng ngày càng tăng.

(vasep.com.vn) Xu hướng thực phẩm toàn cầu có khả năng thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp thực phẩm, bằng chứng là sự bùng nổ sushi toàn cầu và tác động đáng kể của nó đối với việc tiêu thụ cá hồi. Tương tự như vậy, sự phổ biến hiện nay của onigiri (cơm nắm truyền thống của Nhật Bản) mở đường cho nhu cầu hải sản ngày càng tăng.

(vasep.com.vn) Sự phổ biến của ẩm thực Nhật Bản tại thị trường Mỹ đã thu hút sự chú ý của Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI), nơi vừa công bố thành lập hội đồng sushi. Theo một trong những thành viên của hiệp hội, chủ tịch hội đồng quản trị của Culimer USA, Michael McNicholas, “sushi chiếm tỷ trọng đáng kể trong tiêu thụ hải sản ở Hoa Kỳ”.

(vasep.com.vn) XK cua sống và đông lạnh của Nga sang Trung Quốc đã tăng vọt vào năm 2023, do thị trường Mỹ và châu Âu  "đóng cửa" với thủy sản Nga. Nga đã xuất khẩu 1,21 triệu tấn thủy sản sang Trung Quốc vào năm 2023 - nhiều hơn gấp đôi so với lượng xuất khẩu vào năm 2022.

(vasep.com.vn) Với việc Mỹ và Liên minh châu Âu áp đặt lệnh cấm xuất khẩu thủy sản của Nga, thị trường Trung Quốc nổi lên là điểm đến quan trọng nhất cho các sản phẩm cua của Nga. Theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc, xuất khẩu cua sống, tươi hoặc ướp lạnh và đông lạnh từ Liên bang Nga sang Trung Quốc đều chứng kiến sự tăng trưởng đáng kể. Nhìn chung, so với năm 2022, lượng nhập khẩu cua của Trung Quốc từ Liên bang Nga đã tăng 74,8%, giá trị nhập khẩu tăng 42,5%.