Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) 8 tháng đầu năm 2023, NK cua tuyết Canada vào Mỹ đạt mức cao kỷ lục, tuy nhiên, giá cả vẫn không đổi.

(vasep.com.vn) 8 tháng đầu năm nay, sản lượng bột cá toàn cầu giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Sự sụt giảm này chủ yếu là do sản lượng từ Peru giảm 70% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc là nước đóng vai trò lớn trong thương mại sò điệp, nhưng nước này báo cáo cả xuất khẩu và nhập khẩu đều thấp hơn trong quý 1 năm 2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Hầu hết sò nhập khẩu đều được chế biến trong nước và sau đó xuất khẩu với một số giá trị gia tăng.

(vasep.com.vn) Nhuyễn thể có vỏ là một mặt hàng quan trọng trong thương mại quốc tế, chủ yếu giao dịch giữa Trung Quốc (nhà xuất khẩu) với Nhật Bản và Hàn Quốc (nhà nhập khẩu). Tại châu Âu, các nước tiêu thụ nhuyễn thể có vỏ chính là Ý và Tây Ban Nha, chủ yếu đáp ứng nhu cầu thông qua sản xuất trong nước, cả thương mại và nuôi trồng thủy sản. Trong quý 1/2023, doanh thu giảm 10% do doanh số từ Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha giảm.

(vasep.com.vn) Trong khi sản lượng khai thác sò điệp ở Đại Tây Dương đang giảm, Mỹ có thể tăng NK sò điệp Nhật Bản do lệnh cấm vận của Trung Quốc đối với thủy sản Nhật Bản và đồng đô la Mỹ mạnh.

(vasep.com.vn) Furusato nozei - chương trình thuế nội địa của Nhật Bản đang hỗ trợ các nhà sản xuất sò điệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm hải sản của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Theo Union Forsea Corp., nhập khẩu cá thu đông lạnh vào Hàn Quốc trong tháng 9/2023 đạt 48 tấn, giảm 21% so với 61 tấn cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượng nhập khẩu trong 9 tháng đầu năm lên tới 37.384 tấn, giảm 9% so với 33.926 tấn của năm ngoái, chiếm 4,7% trong tổng sản lượng thủy sản NK 714.911 tấn.

Thương mại vẹm tăng 20% ​​trong quý 1/2023 so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu lên tới 68.000 tấn, cao hơn 4.000 tấn so với cùng kỳ năm 2022. Các nước nhập khẩu chính là Pháp, Ý và Hoa Kỳ, đây là tình trạng bình thường.

(vasep.com.vn) Giá surimi giảm đáng kể do nhiều yếu tố khác nhau. Các nhà cung cấp cá minh thái mới của Nga và Mỹ đang phải cạnh tranh để giành doanh số do lạm phát toàn cầu. Trong khi nhiều người cho rằng sự sụp đổ của thị trường là do sản lượng của Nga tăng lên, các nguyên nhân sâu xa khác bao gồm nhu cầu yếu, tâm lý thị trường và sản lượng tăng mạnh của Mỹ. Giá đã giảm mạnh 50% so với năm trước, trong đó surimi cao cấp đã phá vỡ mức 3 USD/kg.

(vasep.com.vn) Nhập khẩu sò điệp của Mỹ đã có chuyển biến tích cực sau 14 tháng liên tiếp giảm so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị thường niên của các nhà sản xuất cá minh thái Alaska, các chuyên gia cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến giá surimi giảm nhưng vẫn có cơ hội để thu hút các khách hàng mới.

(vasep.com.vn) Tháng 8/2023, Trung Quốc NK 31.500 tấn mực ống và mực nang, trị giá 700 triệu NDT (97 triệu USD), tăng lần lượt 7% và 14% về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 31% về khối lượng và giảm 20% về giá trị so với tháng trước.

(vasep.com.vn) Bộ Cá và Thuỷ sản Alaska sẽ đưa ra thông báo về việc liệu nghề cá có mở cửa vào tháng 10 hay không.

(vasep.com.vn) Trong những tháng gần đây, mối quan tâm đến bạch tuộc đã tăng lên khi mùa đánh bắt ở Maroc, một trong những khu vực đánh bắt lớn nhất, sắp kết thúc. Sự gia tăng này xuất hiện sau khi doanh số bán bạch tuộc sụt giảm đáng kể trong mùa hè, chủ yếu do người tiêu dùng phải đối mặt với căng thẳng tài chính do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt. Nhu cầu suy yếu trong những tháng hè, ước tính thấp hơn từ 8% đến 13% so với năm trước, khiến nhiều nhà chế biến tồn kho đáng kể do họ chờ đợi điều kiện giá cả thuận lợi hơn.

(vasep.com.vn) Vẫn chưa có thông tin chính thức về việc liệu ngư trường cua tuyết ở Biển Bering của Mỹ có mở cửa trở lại trong năm nay hay không, mặc dù Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) đã phê duyệt kế hoạch xây dựng lại nguồn lợi loài này. Dự kiến, Bộ Cá và thuỷ sản Alaska sẽ có thông báo chính thức vào tháng 10.