Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Giá ghẹ xanh của Mỹ giảm dần sau khi tăng trong hơn một năm qua. Giá giảm được cho là lượng nhập khẩu tăng.

(vasep.com.vn) Sau khi công ty Mỹ bán hết cua dự trữ nhập từ Nga, nguồn cung cua cho Mỹ trong thời gian tới sẽ là Canada và Na Uy.

(vasep.com.vn) Theo hãng tin Times of India, giá nhiên liệu tăng đang gây cản trở cho ngư dân Ấn Độ và tác động tới nguồn cung và giá cả hải sản.

(vasep.com.vn) Mỹ nhập khẩu 1.174 tấn cua tuyết đông lạnh, trị giá 34,2 triệu USD từ Nga trong 2 tháng đầu năm 2022, giảm 23% về khối lượng nhưng tăng 5% về giá trị so với cùng kì 2021. Mức giá trung bình NK cua tuyết Nga là 29,09 USD/kg trong 2 tháng đầu năm 2022, tăng 36% so với mức 21,44 USD/kg của cùng kì 2021.

(vasep.com.vn) Tại Trung Quốc, nhân khẩu học thay đổi cùng với những lo ngại về sức khỏe và thu nhập, đã dẫn tới sự sụt giảm trong cơ cấu tiêu thụ thịt lợn tại quốc gia này. Điều này được xem là sẽ có lợi cho ngành thủy sản.

(vasep.com.vn) Các nhà xuất khẩu Nga đang tập trung xuất khẩu cua tới Hàn Quốc sau khi bị loại khỏi các thị trường khác. Nhiều thị trường nhập khẩu cua hàng đầu như Mỹ, EU, Anh đã tuyên bố áp lệnh cấm đối với hải sản Nga do Nga xâm lược Ukraine. Đồng thời, chính phủ Trung Quốc đang tiến hành cách ly cộng đồng tại Thượng Hải và một số thành phố khác để kiểm soát Covid-19, có khả năng làm giảm nhập khẩu thủy sản vào Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã công bố thông tin chi tiết về gói trừng phạt thứ năm đối với Liên bang Nga liên quan đến xung đột ở Ukraine. Đặc biệt, việc nhập khẩu các loài giáp xác và trứng cá muối của Nga đã bị cấm.

(vasep.com.vn) Lạm phát kỉ lục đã ảnh hưởng tới doanh thu thu thủy sản tươi sống tại Mỹ trong tháng 3 năm nay, tuy nhiên doanh thu đối với các sản phẩm đông lạnh và bảo quản lâu lại tăng

(vasep.com.vn) Hiệp hội khai thác cá minh thái (PCA) của Nga sẽ có thể vẫn giữ được chứng nhận Hội đồng Quản lý Biển (MSC) miễn là họ phải có kế hoạch khai thác bền vững hơn tại 3 khu vực khai thác trong năm 2022.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Bộ Sản xuất của Peru (PRODUCE), trong 2 tháng đầu năm 2022, sản lượng đánh bắt cá cơm để tiêu thụ gián tiếp cho con người (bột cá và dầu cá) ở miền nam nước này lên tới 81.700 tấn, tăng 139% so với so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu Hải quan Hoa Kỳ, Direct Source, Arctic Seafoods, Orca Bay Seafoods và Deiss Sales Company là 4 doanh nghiệp thủy sản Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi lệnh của Tổng thống Joe Biden cấm nhập khẩu thủy sản của Nga từ ngày 25/3.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Mỹ nhập khẩu 13.600 tấn ghẹ xanh từ Indonesia trong năm 2021, tăng 13% so với năm 2020. Giá trị nhập khẩu sản phẩm này đạt 422.6 triệu USD, tăng 80% so với năm 2020.

(vasep.com.vn) Sản lượng vẹm của Chile dự kiến giảm 15-20% trong năm 2022 do các yếu tố tự nhiên. Cùng với đó, XK vẹm Chile sang Nga và Ukraine (chiếm 20% tổng XK vẹm của Chile năm 2021) cũng giảm. Năm 2021, Chile XK 17.000 tấn vẹm sang Nga và 5.000 tấn sang Ukraine với tổng trị giá 50 triệu USD.

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết bỏ đầu và ruột (H&G) khai thác tự nhiên của Na Uy tăng cao kỷ lục so với cá của Nga, trong bối cảnh thị trường ngần ngại mua hàng của Nga trước xung đột Nga - Ukraine.

(vasep.com.vn) Ngư trường khai thác cua hoàng đế và cua tuyết tại vùng biển Bering đóng cửa trong phần lớn thời gian của năm 2021 và dự kiến vẫn tiếp tục đóng cửa trong năm 2022. Do vậy, nguồn cung mặt hàng này vẫn thấp và giá liên tục tăng.