Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Sản lượng vẹm của Chile dự kiến giảm 15-20% trong năm 2022 do các yếu tố tự nhiên. Cùng với đó, XK vẹm Chile sang Nga và Ukraine (chiếm 20% tổng XK vẹm của Chile năm 2021) cũng giảm. Năm 2021, Chile XK 17.000 tấn vẹm sang Nga và 5.000 tấn sang Ukraine với tổng trị giá 50 triệu USD.

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết bỏ đầu và ruột (H&G) khai thác tự nhiên của Na Uy tăng cao kỷ lục so với cá của Nga, trong bối cảnh thị trường ngần ngại mua hàng của Nga trước xung đột Nga - Ukraine.

(vasep.com.vn) Ngư trường khai thác cua hoàng đế và cua tuyết tại vùng biển Bering đóng cửa trong phần lớn thời gian của năm 2021 và dự kiến vẫn tiếp tục đóng cửa trong năm 2022. Do vậy, nguồn cung mặt hàng này vẫn thấp và giá liên tục tăng.

(vasep.com.vn) Các quan chức chính phủ và công ty đánh bắt cá xa bờ của Trung Quốc đang hợp tác để thúc đẩy tăng tiêu thụ sản lượng đánh bắt xa bờ ở các vùng nội địa của đất nước để khắc phục lạm phát giá cả và bảo tồn nghề cá địa phương.

(vasep.com.vn) Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) thông báo vào ngày 4/2 rằng, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ nối lại thương mại song phương đối với thuỷ sản có vỏ, nhuyễn thể hai mảnh vỏ sống, sống và đã qua chế biến.

(vasep.com.vn) Sinh khối cua tuyết tại một trong số hai ngư trường lớn nhất của Canada được cho là đang ở trong trạng thái tốt. Do vậy nguồn cung cua dự kiến tăng trong năm nay.

(vasep.com.vn) Cayetana Aljovin, Chủ tịch Hiệp hội nghề cá quốc gia Peru (SNP), cho biết xuất khẩu thủy sản của Peru đạt 3,5 tỷ USD vào năm 2021, tăng trưởng 39% so với cùng kỳ năm trước. Riêng xuất khẩu bột cá và dầu cá đã lên tới 2,3 tỷ USD, chủ yếu là do mùa đánh bắt cá cơm nổi bật trong năm nay.

(vasep.com.vn) Sản lượng surimi toàn cầu tính đến cuối quý 3 năm 2021đã tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2020 - một tin tốt cho Tập đoàn Sản xuất cá minh thái Alaska chính hãng (GAPP) của Mỹ đang tìm cách mở rộng thị trường quốc tế cho sản phẩm.

(vasep.com.vn) Theo một số thành viên trong ngành, sản lượng thấp, cuộc khủng hoảng kinh tế , dịch COVID-19 và tình trạng tràn ngập sản phẩm từ Canada đang làm suy giảm thị trường cá kiếm thương mại của Mỹ ở Vịnh Mexico và Nam Đại Tây Dương.

(vasep.com.vn) Lễ Giáng sinh và năm mới thúc đẩy nhu cầu về hải sản tươi sống đang khiến giá sò biển Đại Tây Dương tăng mạnh.

(vasep.com.vn) Peru xuất khẩu 157.000 tấn các sản phẩm thủy sản trong tháng 9/2021, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020, chủ yếu do giảm XK bột cá và các sản phẩm đông lạnh. Giá trị XK cũng giảm 16% xuống còn 296,1 triệu USD trong giai đoạn này.

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Môi trường Anh George Eustice ngày 22/12 cho biết nước này và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về hạn ngạch đánh bắt cá cho năm tới, một trong những điểm mấu chốt của các cuộc đàm phán giữa hai bên về thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời EU (Brexit) vào tháng 1/2020.

(vasep.com.vn) Nguồn cung cấp sò điệp biển Đại Tây Dương (Placopecten magellanicus) ở Mỹ giảm và giá ngày càng tăng đã dẫn đến sự cạnh tranh ngày càng tăng đối với sò điệp nhập khẩu từ các nước khác. Theo Cục Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Mỹ nhập khẩu 20.765 tấn sò điệp trị giá 255,1 triệu USD trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng 58% về lượng và 62% về giá trị so với 10 tháng đầu năm 2020.

(vasep.com.vn) Doanh số bán cua tuyết và cua huỳnh đế đông lạnh tiếp tục tăng mạnh ở Mỹ và châu Á ngay cả khi nguồn cung giảm.

Bộ trưởng phụ trách Nông nghiệp và nghề cá 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hôm 14/12 đã nhất trí về hạn ngạch đánh bắt cho năm 2022 ở Đông Bắc Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Biển Đen, theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC).