Thị trường Trung Quốc

(vasep.com.vn) Haid Group, công ty thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, ước tính thị trường Trung Quốc đối với tôm hậu ấu trùng (PL) là 1,2 nghìn tỷ đến 1,3 nghìn tỷ con mỗi năm, bao gồm 200 tỷ PL được sản xuất từ tôm bố mẹ nhập khẩu và 1 nghìn tỷ con được sản xuất trong nước.

(vasep.com.vn) Lần đầu tiên, ngoài các cảng ở Thượng Hải và Thiên Tân, cảng Ninh Ba - Chu Sơn của Trung Quốc đã mở cửa nhập khẩu cua huỳnh đế của Nga.

Hiện Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ hai sau Mỹ của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam. Dự báo, năm 2023 có thể Trung Quốc sẽ "soán ngôi" thị trường Mỹ.

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm tài chính 2022/2023, giá trị XK thủy sản từ Ấn Độ sang Trung Quốc đã tăng 26% so với cùng kỳ năm trước đó. Hơn 100 đơn vị bị tạm ngừng XK sang Trung Quốc do có liên quan đến Covid, hiện được XK trở lại vào thị trường này.

(vasep.com.vn) Wu Liqing, Giám đốc của Zanjiang Guolian Aquatic Products, công ty tôm lớn nhất Trung Quốc cho biết, các đơn đặt hàng hải sản "3R" - chế biến sẵn, làm nóng, ăn liền đã tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán. Nhu cầu đối với thủy sản 3R trong Tết nguyên đán (21-27/1/2023) đã vượt xa kỳ vọng của công ty.

Hiện Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ hai sau Mỹ của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam. Dự báo, năm 2023 có thể Trung Quốc sẽ soán ngôi thị trường Mỹ.

Hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu ở tỉnh Lạng Sơn, nông sản chiếm đến 80%. Ở phía bên kia, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) cũng là nơi tiếp nhận hơn 90% nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Vì vậy, ngành Nông nghiệp nước ta cần thương thuyết cơ chế giao thương đặc thủ với tỉnh Quảng Tây…

(vasep.com.vn) Theo một khảo sát của Hiệp hội Ẩm thực Trung Quốc, sau Tết Nguyên đán 2023, các công ty dịch vụ ăn uống đã có doanh thu hoạt động tăng 25% so với năm 2022.

(vasep.com.vn) Sản lượng nhập khẩu đạt mức cao mới, giá nguyên liệu đầu vào nhiều loại thủy sản tăng cao, tiềm năng tiêu thụ thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc rất lớn. Sau 3 năm ảnh hưởng của dịch bệnh, tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào năm 2022 và kim ngạch nhập khẩu nhiều loại thủy sản đạt mức cao mới. Với thị trường tiêu thụ thủy sản khổng lồ của Trung Quốc, ngành thủy sản nhập khẩu dự kiến sẽ phục hồi đáng kể vào năm 2023.

(vasep.com.vn) Mặc dù tới quý cuối năm 2022, XK cá tra của Việt Nam đã rơi xuống mức thấp nhất năm với 475 triệu USD, giảm 12% so với cùng kỳ năm 2021 trước tác động của lạm phát khiến đơn hàng từ các thị trường giảm, nhưng so với các ngành hàng khác, cá tra vẫn có triển vọng khả quan hơn trong năm 2023, nhờ những tín hiệu tích cực từ 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Hoa Kỳ.

(vasep.com.vn) Hoạt động chế biến cá thịt trắng ở Trung Quốc sẽ tiếp tục có xu hướng được dịch chuyển sang các nước khác do những bất ổn tại thị trường này, ví dụ như năm 2022, chính phủ nước này đã đóng cửa Đại Liên (một trung tâm chế biến cá thịt trắng lớn) do bùng phát dịch COVID

(vasep.com.vn) Có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu thủy sản đang tăng lên ở Trung Quốc sau khi nước này từ bỏ chính sách zero Covid vào tháng 11 năm 2022 và loại bỏ quy trình kiểm tra và khử trùng đối với thủy sản nhập khẩu tại các cảng của mình. Nhưng có rất nhiều bất ổn về ảnh hưởng của sự lây lan virus nhanh chóng  ở Trung Quốc  đối với tiêu dùng trong nước và hoạt động của các cơ sở chế biến thủy sản.

(vasep.com.vn) Theo Giám đốc chương trình MSC Erin Priddle, Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể khi trở thành thị trường cho tôm nước lạnh được chứng nhận bởi Hội đồng quản lý biển (MSC) vào năm 2021/2022.

(vasep.com.vn) Mặc dù xu hướng thực tế là sản xuất, chế biến philê cá thịt trắng đông lạnh hai lần đang được thực hiện ở các quốc gia khác ở châu Á, nhưng bề dày kinh nghiệm của Trung Quốc trong lĩnh vực chế biến này khó có thể thay thế được. Tuy nhiên, trước mắt ngành chế biến nước này chưa trở lại bình thường vì Covid.

(vasep.com.vn) Tết đến gần, các con đường, ngõ hẻm của thành phố đảo ngày càng trở nên nhộn nhịp. Thành phố cảng quốc tế Chu Sơn cũng đã mở ra mùa bán hàng cao điểm của năm trước, lượng người tại bến tàu và khu vực buôn bán tăng đột biến, tạo nên một khung cảnh sôi động.