Thị trường Trung Quốc

(vasep.com.vn) Theo Rabobank, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ giảm trong nửa cuối năm 2022 trong bối cảnh chi phí sản xuất liên tục tăng.

Trung Quốc đang tạm ngừng nhập khẩu trái cây thuộc họ cam quýt và một số sản phẩm cá đông lạnh từ Đài Loan bắt đầu từ ngày 3 tháng 8.

Được thúc đẩy bởi những thuận lợi của ngành trong nửa đầu năm, các công ty thủy sản, đặc biệt là công ty cá tra, đã có kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng mạnh mẽ.

(vasep.com.vn) Ông Robert DeHaan, nhà vận động hành lang hàng đầu của Viện Thủy sản Quốc gia (NFI) cho rằng, mức thuế chồng chất lên mức lạm phát kỷ lục khiến những mặt hàng bị ảnh hưởng nằm ngoài tầm với của người tiêu dùng. Tuần trước ông đã nêu kiến nghị lên Ủy ban thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) nhằm chấm dứt thuế quan đối với thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của cơ quan hải quan Trung Quốc, trong tháng 5, kim ngạch xuất khẩu thủy sản  đạt 2,2 tỷ USD, tăng 22,2% so với cùng kỳ năm ngoái; lượng xuất khẩu đạt 349.300 tấn, tăng 11,6%. Trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản của Trung Quốc đạt 9,3 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Danh sách các nhà cung cấp thủy sản của Nga cho Trung Quốc liên tục mở rộng. Vào ngày 12/7/2022, Cục Hải quan Trung Quốc đã phê duyệt thêm 6 doanh nghiệp và tàu của Nga để sản xuất và lưu trữ thuỷ sản, theo trang web chính thức của Rosselkhoznadzor đưa tin.

(vasep.com.vn) Trung Quốc xóa bỏ chính sách đình chỉ nhập khẩu thực phẩm đông lạnh có nhiễm virus Sars-COV-2 sau gần 2 năm thực thi.

(vasep.com.vn) Theo "Báo cáo Triển vọng Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (2022-2031)" mới phát hành, trong 10 năm tới, ngành thủy sản của Trung Quốc sẽ bám sát cả số lượng và chất lượng, không ngừng nâng cao năng lực sản xuất toàn diện, nâng cao năng lực cạnh tranh và lợi ích chất lượng, thúc đẩy phát triển chất lượng cao và sản lượng ổn định. Với việc liên tục nâng cấp mức tiêu thụ thực phẩm của người dân trong nước và liên tục tối ưu hóa cơ cấu, đặc tính đạm cao và ít chất béo của sản phẩm thủy sản sẽ được ưa chuộng hơn, và quy mô thị trường còn nhiều dư địa để tăng trưởng.

(vasep.com.vn) Báo cáo Phát triển Ngành tôm càng Trung Quốc 2022 (sau đây gọi là "Báo cáo") do Cục Xúc tiến Công nghệ Thủy sản Quốc gia, Hiệp hội Nghề cá Trung Quốc và Hiệp hội Chế biến và Kinh doanh Thủy sản Trung Quốc công bố gần đây, chỉ ra rằng vào năm 2021, mặc dù sự phát triển của ngành tôm càng của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, nhưng nhìn chung ổn định và khả quan. Năm 2021, tổng giá trị sản lượng của ngành tôm càng xanh của Trung Quốc là 422,195 tỷ NDT, tăng 22,43% so với năm 2021 và cao hơn mức của năm 2019.

(vasep.com.vn) Cung tôm nước lạnh toàn cầu tăng nhẹ vào năm 2021 cùng với việc Nga đóng cửa thị trường trong năm 2022 làm khoảng 18.000 tấn tôm Greenland cần tìm “bến đỗ” mới.

(vasep.com.vn) Đức, Bồ Đào Nha tăng nhập khẩu cá tuyết tươi của Na Uy. Xuất khẩu cá tuyết đông lạnh của Na Uy sang Trung Quốc, Anh và Mỹ tăng mạnh trong nửa đầu năm 2022

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.

(vasep.com.vn) Liên minh miền Nam tôm (SSA) - Hiệp hội thương mại đại diện cho người nuôi, chế biến và phân phối tôm đánh bắt tự nhiên của Mỹ, đã đề xuất giữ nguyên mức thuế bổ sung 25% đối với tôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Trong tháng 6/2022, Hải quan Trung Quốc đã 4 lần thông báo hạn chế NK thuỷ sản Nga. Theo văn bản ngày 21/6 của Hải quan Trung Quốc, việc hạn chế nhập khẩu có hiệu lực đến ngày 27/6. Dấu vết của coronavirus trên bao bì cá tuyết Thái Bình Dương đông lạnh được cho là nguyên nhân gây ra các hạn chế.

Bản ghi nhớ là một phần nỗ lực thực hiện cam kết của Mỹ trong việc đối phó các đội tàu đánh cá bị cáo buộc đánh bắt trái phép, bao gồm của Trung Quốc.