Thị trường thủy sản khác

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Cá và Động vật Hoang dã Alaska (ADF&G) vừa công bố tổng sản lượng khai thác cho phép (TAC) đối với cua hoàng đế vàng Alaska (Golden King Crab - Lithodes aequispinus) niên vụ 2026/2027, tăng 13% so với niên vụ trước.

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Saudi Arabia (SFDA) vừa chính thức dỡ bỏ lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm từ Indonesia sau gần 9 tháng áp dụng. Quyết định này mở ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp thủy sản Indonesia khôi phục dòng chảy xuất khẩu sang một trong những thị trường chiến lược hàng đầu tại khu vực Trung Đông.

(vasep.com.vn) Sushi đang dần trở thành một phần quen thuộc trong thói quen ẩm thực của người dân Italy, vượt ra khỏi vị thế của một món ăn mang tính xu hướng để trở thành lựa chọn phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày. Sự phát triển của dịch vụ giao đồ ăn, cùng xu hướng tìm kiếm các lựa chọn thực phẩm lành mạnh và đa dạng, đang góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản này.

(vasep.com.vn) Chính phủ Honduras đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm đối với ngành tôm nhằm bảo đảm chất lượng sản phẩm, duy trì thị trường xuất khẩu và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho một trong những ngành hàng mang lại nguồn ngoại tệ quan trọng nhất của nước này.

(vasep.com.vn) Hội nghị AquaVision 2026 diễn ra tại Stavanger (Na Uy) từ ngày 8-10/6 đã thu hút hơn 400 đại biểu đến từ khoảng 40 quốc gia, gồm doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản, nhà cung cấp và các nhà hoạch định chính sách. Sự kiện do Skretting và công ty mẹ Nutreco tổ chức, tập trung thảo luận về các giải pháp đảm bảo tăng trưởng bền vững cho ngành trong bối cảnh địa chính trị bất ổn, chi phí đầu vào gia tăng và công nghệ phát triển nhanh chóng.

(vasep.com.vn) Ngành sản xuất thức ăn thủy sản tại Bắc Mỹ đang bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ khi các doanh nghiệp phải đồng thời giải quyết bài toán chi phí, hiệu quả nuôi, tính bền vững và biến động nguồn cung nguyên liệu. Trong bối cảnh thức ăn chiếm từ 50-70% tổng chi phí sản xuất, tối ưu công thức thức ăn đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản.

(vasep.com.vn) Thị trường mực biển sâu tại Trung Quốc trong tuần thứ 24/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều giữa hai nguồn cung lớn là Peru và Argentina. Trong khi giá mực Peru nhìn chung ổn định, chỉ giảm nhẹ ở một số quy cách nhỏ và trung bình, thì mực Argentina tiếp tục tăng giá do nguồn cung suy giảm sau khi mùa khai thác kết thúc.

(vasep.com.vn) Cơ quan An toàn Thực phẩm Azerbaijan (AFSA) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ký các nghị định thư quy định việc xuất khẩu sản phẩm gia cầm và thủy sản của Azerbaijan vào thị trường Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Các tổ chức đại diện ngư dân và lao động nghề cá đang kỳ vọng những tín hiệu tích cực từ thỏa thuận ngừng xung đột giữa Mỹ và Iran, cùng việc mở lại eo biển Hormuz, sẽ góp phần giảm bớt khó khăn cho ngành khai thác thủy sản toàn cầu.

(vasep.com.vn) Tại Pháp, các chuỗi bán lẻ lớn như Carrefour, Auchan và Leclerc đang thay đổi mạnh cách trưng bày hải sản do sức mua suy giảm và xu hướng tiêu dùng tiết kiệm, theo phân tích từ LSA Conso.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu từ Hội đồng Hải sản Na Uy (Norwegian Seafood Council) cho thấy trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của Na Uy sang châu Phi đạt 47.000 tấn, tăng 27% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 1,2 tỷ NOK (krone Na Uy), tăng 13%.

(vasep.com.vn) Giá các loài cá thịt trắng chủ lực của Iceland tiếp tục tăng trong tuần 23 (từ ngày 1-7/6), nhờ nhu cầu tiêu thụ gia tăng trước kỳ nghỉ Quốc khánh vào ngày 17/6. Xu hướng này tương tự những năm trước khi các nhà hàng và hệ thống bán lẻ đẩy mạnh thu mua để phục vụ thị trường nội địa.

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá toàn cầu tiếp tục chịu áp lực tăng giá khi nguồn cung từ Peru – quốc gia sản xuất bột cá hàng đầu thế giới – vẫn bị thắt chặt do lệnh cấm khai thác cá cơm kéo dài. Trong tuần 23, giá bột cá siêu hạng (Super Prime) của Peru tại thị trường Trung Quốc đã vượt mốc 5.000 USD/tấn, đánh dấu tuần thứ năm liên tiếp tăng lên mức cao kỷ lục.

(vasep.com.vn) Công ty thủy sản Austral Group có trụ sở tại San Isidro, Peru vừa trở thành doanh nghiệp đầu tiên của nước này được xác thực sản phẩm bột cá và dầu cá trong cơ sở dữ liệu của Viện Đánh giá Vòng đời Thức ăn chăn nuôi Toàn cầu (GFLI).

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (Norwegian Seafood Council – Norges sjømatråd), xuất khẩu tôm nước lạnh (Pandalus borealis) trong tháng 5/2026 đạt mức kỷ lục mới nhờ nhu cầu tăng mạnh từ châu Á.