Thị trường thủy sản thế giới

(vasep.com.vn) Với 50-60% hạn ngạch được đánh bắt, giá cá tuyết Iceland có thể sẽ duy trì ở mức thấp cho đến cuối tháng 6/2023.

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), giá trị xuất khẩu liên tục tăng của Na Uy gần như hoàn toàn là do đồng krone yếu đang gây ra mối lo ngại trong ngành thủy sản.

(vasep.com.vn) Thời điểm này năm ngoái, giá surimi tăng mạnh do thiếu nguyên liệu thô được chứng nhận bởi Hội đồng Quản lý biển (MSC) và mang lại lợi nhuận đáng kể cho các nhà cung cấp như Lucky Union của Thái Lan. Tuy nhiên năm 2023, nhu cầu surimi giảm mạnh tại các thị trường lớn của Nhật Bản và EU vào đầu năm nay, do người tiêu dùng cắt giảm những mặt hàng không thiết yếu.

(vasep.com.vn) Indonesia đang lên kế hoạch xây dựng trang trại cá ngừ ở các vịnh của nước này để thúc đẩy ngành nuôi trồng thủy sản đồng thời giảm nỗ lực đánh bắt.

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất tôm ở Honduras hiện có thể XK hàng hóa sang Trung Quốc sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về các yêu cầu kiểm tra và sức khỏe thú y.

(vasep.com.vn) Theo Hội đồng Thủy sản Na Uy (NSC), khối lượng xuất khẩu cá tuyết Na Uy giảm với tất cả các loại sản phẩm trong tháng 5. Dù giá cao, xuất khẩu sang Anh, Tây Ban Nha, Pháp và Bồ Đào Nha vẫn tăng.

(vasep.com.vn) Theo IFFO, tính đến tháng 4, sản lượng bột cá trên toàn thế giới đã tăng 30%. Riêng trong tháng 3, sản lượng bột cá tăng hơn 36% nhờ sản lượng bột cá khai thác của Peru tăng do mùa đánh bắt thứ 2 năm 2022 bắt đầu muộn.

(vasep.com.vn) Những người thu hoạch cua tuyết ở Newfoundland và Labrador (NL) đã bắt đầu đánh bắt trở lại, nhưng họ vẫn đang đấu tranh với các nhà chế biến trong tỉnh về điều kiện tại bến cảng.

(vasep.com.vn) Giá cá tuyết cod bỏ đầu, rút ruột (H&G) đông lạnh tăng trong tuần 21 (22-28/5/2023) trong khi giá cá haddock ổn định và cá saithe giảm.

(vasep.com.vn) Lượng mưa thấp bất thường và nhiệt độ tăng hơn mức trung bình làm tỷ lệ tôm nuôi ở Bangladesh tử vong tăng đột biến.

(vasep.com.vn) Na Uy đã xuất khẩu gần 2.800 tấn cá tuyết cod đông lạnh trong nửa cuối tháng 4/2023, chủ yếu sang thị trường EU và giá xuất khẩu đã giảm trở lại mức 50 NOK/kg.

(vasep.com.vn) Tính tới tháng 4/2023, ngư dân của Na Uy đã kiếm được hơn 1 tỷ NOK từ XK cá trích xanh (blue whiting), thu nhập tốt nhất từ loài này kể từ năm 2020. Giá mặt hàng này đã tăng khoảng 25% so với năm ngoái.

(vasep.com.vn) Cá trích của Iceland mang chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), vì vậy nhu cầu cá trích vẫn tăng. Việc có chứng nhận MSC là một lợi thế của cá trích so với cá thu, vì ngày càng có nhiều người quan tâm đến chứng nhận MSC.

(vasep.com.vn) Mỹ và Canada bắt đầu vụ khai thác cá tuyết ở Thái Bình Dương năm nay vào đầu tháng 5 với tổng sản lượng được phép khai thác (TAC) là 625.000 tấn, tăng 15% so với 2022. TAC tăng là do đánh giá sinh khối cá cái ước tính là 1,9 triệu tấn vào 2023, tăng 34% so với 2022.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Na Uy trong quý đầu năm 2023 đạt mức cao kỷ lục nhờ giá xuất khẩu tăng và đồng kroner suy yếu.