Thị trường EU

(vasep.com.vn) Thái Lan sắp ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh Châu Âu trong năm nay. Thỏa thuận này là một phần trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn các hoạt đông đánh bắt bất hợp pháp và không theo quy định, được đưa ra ánh sáng trong lễ kỷ niệm Ngày châu Âu 2024 tại Bangkok, do đại sự quán EU tổ chức.

(vasep.com.vn) Tuần Thánh và Lễ Phục sinh là thời điểm tiêu thụ chính các sản phẩm thủy sản ở châu Âu. Các thương nhân nhanh chóng tích trữ hàng vì kho lạnh dự trữ ở châu Âu đang ở mức thấp đối với tất cả các sản phẩm chính. Nhu cầu mạnh mẽ này đang dẫn đến giá cao hơn ở tất cả các thị trường hàng đầu. Đáng chú ý, tôm bất ngờ được ưa chuộng trở lại sau nhu cầu ảm đạm kéo dài suốt năm 2023; theo đó, giá tôm tăng mạnh. Đối với cá ngừ, giá nguyên liệu thô giảm đã làm phục hồi nhu cầu đối với cá ngừ đóng hộp do các nhà chế biến có thể đưa ra mức giá thấp hơn.

(vasep.com.vn) Là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 4 của Việt Nam trong khối EU, Ba Lan đang là thị trường đáng chú ý trong 2 tháng đầu năm 2024 với tốc độ tăng trưởng 786% so với cùng kỳ, đạt hơn 2 triệu USD, chiếm gần 2% tổng kim ngạch XK cá ngừ của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), Bồ Đào Nha là thị trường NK cá ngừ lớn thứ 6 trong khối EU. Năm 2023, kim ngạch NK cá ngừ của nước này từ các nước khác tăng 9% so với năm 2022, đạt gần 241 triệu USD.

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu và Philippines hôm 18/3 cho biết họ sẽ nối lại đàm phán về một hiệp định thương mại tự do khi EU tìm cách tận dụng tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh hơn của châu Á và tiếp cận các nguyên liệu thô quan trọng.

(vasep.com.vn) Mới đây, EU đã chính thức thông báo triển khai Chương trình Chương trình Chứng nhận Khai thác điện tử số hóa (CATCH), là công cụ Công nghệ thông tin số hóa đầu quản lý tất cả các thông tin dữ liệu liên quan đến chứng nhận khai thác, việc kiểm tra và xác minh giấy chứng nhận khai thác đối với các sản phẩm thủy sản vào thị trường EU. Đây cũng là một trong những quy định IUU sửa đổi của EU.

(vasep.com.vn) Mới đây, EU đã chính thức thông báo triển khai Chương trình Chương trình Chứng nhận Khai thác điện tử số hóa (CATCH), là công cụ Công nghệ thông tin số hóa đầu quản lý tất cả các thông tin dữ liệu liên quan đến chứng nhận khai thác, việc kiểm tra và xác minh giấy chứng nhận khai thác đối với các sản phẩm thủy sản vào thị trường EU. Đây cũng là một trong những quy định IUU sửa đổi của EU.

(vasep.com.vn) Tháng 2/2024, XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 8 triệu USD, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái.

18 bản hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan đã được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp ĐBSCL lần thứ 3 diễn ra ngày 21.3 tại TPHCM.

(vasep.com.vn) EU đã đặt ra các tiêu chuẩn đóng gói mới nhằm mục đích làm cho tất cả các mặt hàng này có thể tái chế được, hạn chế sử dụng các chất độc hại, giảm thiểu việc đóng gói không cần thiết và khuyến khích sử dụng vật liệu tái chế.

(vasep.com.vn) Dù hạn ngạch cá tuyết lam cao hơn, nhưng hạn ngạch cá capelin và lươn cát không ổn định, với nguy cơ không có sản lượng đánh bắt nào, nên châu Âu phải đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô cho bột cá và dầu cá.

(vasep.com.vn) Hiệp hội công nghiệp châu Âu Europeche triệu tập đại diện của các quốc gia thành viên để giải quyết các vấn đề quan trọng mà ngành đánh bắt cá đang phải đối mặt, nhấn mạnh sự cần thiết phải cân bằng lại các mục tiêu để hỗ trợ ổn định kinh tế xã hội và an ninh lương thực.

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan đã nối lại đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vào tháng 1/2024, nhằm tăng cường quan hệ thương mại và thúc đẩy các hoạt động nghề cá bền vững. EU nhấm mạnh sự cần thiết phải thực thi mạnh mẽ các quy định nghề cá của Thái Lan để chống lại các hoạt động đánh bắt trái phép.

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trực tiếp khi cơ quan chức năng tại Mỹ và Liên minh châu Âu có các biện pháp hạn chế mới đối với thuỷ hải sản có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Thị trường (MAC) đã đưa ra 4 khuyến nghị cho Ủy ban Châu Âu nhằm cải thiện các đặc điểm chính của hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản như một phần của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Thái Lan được khởi động lại. EU nhập khẩu khoảng 39.000 tấn thủy sản từ Thái Lan mỗi năm. Cá ngừ chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là tôm nuôi