Thị trường EU

(vasep.com.vn) Tại EU, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người là 23,97 kg. Các quốc gia có mức tiêu thụ cao nhất là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Pháp, Luxembourg và Ý.

(vasep.com.vn) Theo “Báo cáo kinh tế năm 2022 của đội tàu đánh cá EU”, chi phí năng lượng và lạm phát tăng mạnh gây ra nhiều khó khăn cho nghề cá, các tàu cá có thể sẽ kết thúc năm 2022 trong tình trạng thua lỗ. Báo cáo chưa xem xét EU hỗ trợ tài chính và viện trợ quốc gia của nhà nước có thể được cung cấp để giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của việc tăng giá năng lượng và lạm phát.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo thường niên của Ủy ban Khoa học, Kỹ thuật và Kinh tế về Thủy sản của Ủy ban Châu Âu (STECF), giá năng lượng và lạm phát tăng mạnh vào năm 2022 có thể khiến các đội tàu đánh cá của châu Âu thua lỗ trong năm 2022.

(vasep.com.vn) Ngành đánh cá châu Âu đã họp với ủy viên nghề cá của EU về hành động đóng cửa hơn 16.000 km2 ở Đông Bắc Đại Tây Dương để đánh bắt cá.

(vasep.com.vn) Theo một Nghiên cứu Finfish 2022 mới của AIPCE-CEP, tiêu thụ cá ở EU đang giảm do châu lục này ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào nhập khẩu. 

(vasep.com.vn) EU đã đồng ý về hạn ngạch đánh bắt ở Biển Baltic vào năm 2023, theo đó TAC đối với cá trích ở trung tâm Baltic sẽ tăng 32% lên 70.822 tấn vào năm tới.

(vasep.com.vn) Những ngày cuối tháng 10/2022, ngành thuỷ sản Việt Nam đang khá bận rộn và hồi hộp với sự kiện Phái đoàn thanh tra EU sang kiểm tra thực tế ngành khai thác hải sản Việt Nam thực hiện các khuyến nghị chống khai thác IUU như thế nào, có những cải thiện nào đáng ghi nhận.

(vasep.com.vn) Còn hơn hai tháng nữa là đến lễ Giáng sinh mà giá cá trên thị trường châu Âu đã tăng cao. Một số loại cá trước đây có giá rẻ, chẳng hạn như cá hake, hiện đã được bán trong các cửa hàng cá và siêu thị với giá cao hơn 30% so với một năm trước. Lý do: lạm phát tràn lan và giá điện và nhiên liệu tăng chóng mặt, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển và lưu kho các sản phẩm cá.

(vasep.com.vn) Ngày 4/10 Nghị viện châu Âu đã thông qua một báo cáo về nuôi trồng thủy sản bền vững ở EU với 486 phiếu thuận, 105 phiếu chống và 27 phiếu trắng. Báo cáo được phê chuẩn bởi nghị sỹ Clara Aguilera, nhà xã hội chủ nghĩa, nêu bật tiềm năng xã hội, môi trường và kinh tế của ngành nuôi trồng thủy sản của EU.

(vasep.com.vn) Châu Âu có thể thực hiện một cơ sở dữ liệu điện tử trên toàn EU về các chứng nhận khai thác để theo dõi tốt hơn hoạt động khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định từ các nước thứ ba, các kiểm tra viên cho biết trong một báo cáo.

(vasep.com.vn) Giá cá minh thái và cá tuyết cod đạt mức cao kỷ lục, cùng với cung không chắc chắn do ảnh hưởng bởi xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà bán lẻ châu Âu đang cân nhắc cá rô phi như một sự thay thế.

(vasep.com.vn) Tiêu thụ của EU được dự báo là 9,42 triệu tấn [tính theo trọng lượng sống] vào năm 2022, giảm 7% so với năm ngoái, theo báo cáo hàng năm về cá của Hiệp hội Thương nhân và Chế biến Cá EU (AIPCE-CEP). Theo báo cáo, con số 10,11 triệu năm 2021 đã giảm 4% so với năm trước.

(vasep.com.vn) Khoảng 58% người Ý đã giảm tiêu thụ thực phẩm trong bối cảnh giá cả tăng cao, theo báo La Repubblica đưa tin, trích dẫn dữ liệu từ một cuộc khảo sát do hiệp hội các hợp tác xã Legacoop và Ipsos thực hiện.

(vasep.com.vn) EU và Anh có thể phân tách tần suất kiểm tra dư lượng thuốc trong tôm Ấn Độ vì Anh mới đây đã giới thiệu cơ chế kiểm tra hậu Brexit của riêng mình.

Sau 2 năm Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực, Liên minh châu Âu (EU) nằm trong 3 nhóm thị trường nhập khẩu thuỷ sản cao nhất của Việt Nam. Hết quý 2, tận dụng các thuế quan ưu đãi của EVFTA, xuất khẩu thuỷ sản tăng 40%, đạt gần 700 triệu USD, xuất khẩu các dòng thuỷ sản chính kể cả cá tra đã tăng 30-39%, trong đó cá tra đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ.