Thị trường Mỹ

(vasep.com.vn) Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong tháng 1/2023, Mỹ đã NK 267,6 nghìn tấn thủy sản, trị giá 2,26 tỷ USD, giảm 3% về lượng và 12% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó Mỹ NK từ Việt Nam gần 18 nghìn tấn thủy sản, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Nhiều chuỗi nhà hàng và nhà bán lẻ ở Mỹ đang sử dụng tôm trong các món hải sản đặc biệt của họ trong Mùa Chay, và cá minh thái Alaska cũng đang trở nên phổ biến.

(vasep.com.vn) Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm 2002, diện tích nuôi cá da trơn của Mỹ là 197.000 mẫu. Vào năm 2023, con số đó là 56.000 mẫu.

(vasep.com.vn) Sau khi chạm kỷ lục trong năm 2022, giá cá minh thái chịu áp lực trong năm nay với nguồn cung tăng.

Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đã sụt giảm mạnh so với giai đoạn đỉnh điểm của dịch COVID-19. Tuy nhiên, đây không hoàn toàn là tin tốt đối với các nhà bán lẻ Mỹ vì nhiều lý do.

(HNMO) - Ngày 27-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Hai bên bàn thảo về các giải pháp thúc đẩy thương mại nông sản Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

(vasep.com.vn) Mặc dù Ecuador đặt ra mối đe dọa đối với thị phần của Ấn Độ tại Mỹ khi giá trị XK thủy sản của Ấn Độ sang Mỹ giảm 23% (còn 2,28 tỷ USD) trong 9 tháng đầu của năm tài chính kết thúc vào 31/3/2023. Đồng thời, sản lượng tôm thẻ chân trắng của Ecuador đã vượt 1,35 triệu tấn vào năm 2022, tăng thêm 300.000 tấn trong một năm và chưa có dấu hiệu chậm lại.

(vasep.com.vn) NOAA đã công bố dự thảo Chiến lược Thủy sản Quốc gia, phác thảo cách chính quyền hỗ trợ nền kinh tế thủy sản nội địa và ngành thủy sản Mỹ trong những năm tới.

Hiện Trung Quốc đang là thị trường lớn thứ hai sau Mỹ của xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam. Dự báo, năm 2023 có thể Trung Quốc sẽ "soán ngôi" thị trường Mỹ.

(vasep.com.vn) Cơ quan nghề cá thuộc Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA Fisheries) đã gia hạn thời hạn để đánh giá các đơn đăng ký từ các quốc gia đang tìm cách chứng minh các hoạt động đánh bắt của họ đáp ứng các tiêu chuẩn của Mỹ đối với việc đánh bắt không chủ đích động vật có vú ở biển.

(vasep.com.vn) Bất chấp những nỗ lực nhằm tăng thủy sản sản xuất trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu, Mỹ lại đi theo hướng ngược lại – lập kỷ lục mọi thời đại về nhập khẩu thủy sản vào năm 2022 và tiếp tục gia tăng thâm hụt thương mại thủy sản nói chung với các nước khác.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo do Tổ chức Hòa Bình Xanh (Greenpeace), rất ít nhà bán lẻ làm tốt việc loại bỏ lao động cưỡng bức và các hành vi vi phạm nhân quyền khác khỏi chuỗi cung ứng cá ngừ- ngành công nghiệp trị giá 42,2 tỷ đô la. Theo báo cáo, chỉ có chỉ có 2 trong số 16 nhà bán lẻ - Aldi và Whole Foods Market - đủ điểm vượt qua kiểm tra các vấn đề về môi trường và tính bền vững trong nguồn cung ứng cá ngừ. Trong số 16 nhà bán lẻ, chỉ có Aldi nhận được điểm vượt qua tổng thể trong bảng điểm, đạt mức "D" với 61,5 /100 điểm.

(vasep.com.vn) Thủy sản tiếp tục chứng kiến tỷ lệ lạm phát thấp hơn so với nhiều loại thực phẩm khác, nhưng giá tăng tiếp tục ảnh hưởng đến doanh số bán hàng trên khắp nước Mỹ.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia (NOAA), nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 12 chạm mức thấp nhất trong 10 năm. Nhu cầu nhập khẩu tôm giảm, dự báo phải đến tháng 5 tình hình nhập khẩu mới trở lại bình thường.

(vasep.com.vn) Các quan sát viên nghề cá của Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đang chuyển sang sử dụng các hệ thống điện tử để thu thập dữ liệu về các tàu đánh cá, thay thế hệ thống đã lỗi thời trước đây.