Thị trường Mỹ

Cùng với Ấn Độ và Ecuador, một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam có thể bị Mỹ buộc trả thuế chống trợ cấp sơ bộ với mức dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%.

(vasep.com.vn) Ấn Độ, Ecuador và Việt Nam - 3 trong số 4 nguồn cung tôm nuôi lớn nhất của Mỹ, có thể sẽ buộc phải trả thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ ngay cuối tuần này, dao động từ dưới 2% đến tối đa 196%. Indonesia, nhà cung cấp tôm lớn thứ ba cho Mỹ, nhận được quyết định sơ bộ không có trợ cấp, theo thông báo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) hôm 26/3/2024.

(vasep.com.vn) Mỹ đã nâng nhẹ mức thuế chống bán phá giá đối với các doanh nghiệp cá tra Việt Nam so với mức sơ bộ ban hành vào tháng 9/2023, mặc dù vẫn thấp hơn nhiều so với “giai đoạn xem xét” trước đó.

(vasep.com.vn) Choice Canning, một nhà đóng gói và kinh doanh tôm Ấn Độ, đang là tâm điểm của hàng loạt cáo buộc liên quan đến các tài liệu giả mạo, cố tình vận chuyển tôm dương tính với kháng sinh sang Mỹ và ngược đãi công nhân.

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) mới đây đã công bố kết quả cuối cùng cho đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 19 (POR19) đối với mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ trong giai đoạn từ 1/8/2021 đến 31/7/2022, theo đó có 6 doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam được hưởng mức thuế chống bán phá giá thấp.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 2/2024 kim ngạch XK cá tra đạt hơn 90 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 1/2024, Mỹ nhập khẩu 59.629 tấn, trị giá 462,4 triệu USD, giảm 14% về khối lượng và 21% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Năm 2023, Mỹ NK gần 60 nghìn tấn cua tuyết trị giá 770 triệu USD, tăng 32% về khối lượng và giảm 28% giá trị so với năm 2022.

(vasep.com.vn) Thỏa thuận về Trợ cấp Thủy sản không đề cập rõ ràng một số hành vi không công bằng, bao gồm cả việc sử dụng lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng hải sản.

(vasep.com.vn) Các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Mỹ tập trung nhiều hơn vào sản xuất phile hơn surimi trong 5 tuần đầu tiên của vụ A ở Biển Bering.

(vasep.com.vn) Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã lùi thời hạn cấm các công ty nhập khẩu thủy sản có nguồn gốc từ Nga được đưa sản phẩm vào nước này tới ngày 31/5/2024.

(vasep.com.vn) Sau khi nhập khẩu thủy sản chạm mức kỷ lục vào năm 2022, Mỹ đã điều chỉnh giảm dần phụ thuộc vào cá và thủy sản có vỏ từ các quốc gia khác.

(vasep.com.vn) Khối lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ những tháng cuối năm 2023 tuy liên tiếp tăng trưởng nhưng không đủ để vực dậy đà tăng trưởng nhập khẩu của cả năm 2023.

(vasep.com.vn) Sự phổ biến của ẩm thực Nhật Bản tại thị trường Mỹ đã thu hút sự chú ý của Hiệp hội Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (NFI), nơi vừa công bố thành lập hội đồng sushi. Theo một trong những thành viên của hiệp hội, chủ tịch hội đồng quản trị của Culimer USA, Michael McNicholas, “sushi chiếm tỷ trọng đáng kể trong tiêu thụ hải sản ở Hoa Kỳ”.

Xuất khẩu cá tra của Việt Nam được kỳ vọng sẽ hưởng lợi trực tiếp khi cơ quan chức năng tại Mỹ và Liên minh châu Âu có các biện pháp hạn chế mới đối với thuỷ hải sản có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc.