Thị trường Nhật Bản

Một số NGOs đang lo ngại về những khuyết điểm nghiêm trọng trong đề xuất sửa đổi đối với chứng nhận Tiêu chuẩn nghề cá của MSC.

Ông Lưu Trường Giang, đại diện kinh doanh của Công ty TNHH Tấn Phát, cho biết giá tôm đang tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg vì sản lượng thu hoạch trên đồng đang ít dần. Số liệu của Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng cho thấy địa phương này đã thả nuôi hơn 43.547 ha tôm, đạt 58% so với kế hoạch và bằng 126% so với cùng kỳ.

Tim Scharwath, Giám đốc điều hành của DHL Global Forwarding, cho biết các lô hàng có nguy cơ bị địa phương tạm giữ khi các quốc gia áp dụng lệnh cấm xuất khẩu đối với các mặt hàng y tế và thực phẩm. DHL khuyến cáo khách hàng nên linh hoạt về tuyến đường và thời gian vận chuyển vì giá vận chuyển container có thể không bao giờ giảm xuống mức trước đại dịch.

Chiều 15/6, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị đối thoại với ngư dân, thương lái, doanh nghiệp để tìm giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn đối với doanh nghiệp và ngư dân.

(vasep.com.vn) Nhiều doanh nghiệp tôm ở miền Tây đang tăng tốc sản xuất để giao hàng cho đối tác khiến giá tôm tăng nhẹ. Một số nơi tôm bị thiệt hại nên nguyên liệu về nhà máy không nhiều.

(vasep.com.vn) Một số công ty sản xuất chả cá của Nhật Bản đã tăng giá kể từ đầu tháng 2 năm nay, và giá có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

( vasep.com.vn) Theo số liệu mới nhất từ Viện cộng hòa quốc tế (IRI) và 210 Analytics, doanh thu bán hàng hải sản tươi sống và đông lạnh tại các cửa hàng tạp hóa của Mỹ tiếp tục giảm trong tháng 5/2022, nguyên nhân chủ yếu là do lạm phát xảy ra đối với mặt hàng thủy sản cũng như các mặt hàng khác. Tuy vậy, doanh thu thủy sản có thời hạn bảo quản lâu vẫn tiếp tục tăng.

Chỉ trong vòng 6 năm, Trung Quốc từ một nước xuất siêu trở thành nhập siêu mặt hàng tôm. Đặc biệt trong 3 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, khối lượng xuất khẩu tôm giảm nhanh chóng và ông He Cui, Chủ tịch Liên minh Tiếp thị và Chế biến Thuỷ sản Trung Quốc (CAPPMA) cho rằng tình hình khó có thể cải thiện trong vài năm tới.

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Nhật Bản mới đây đã phát hành Báo cáo thủy sản thường niên để đánh giá xu hướng thủy sản của nước này năm 2021 và đặt ra các chính sách mới cho năm 2022.

(vasep.com.vn) Ngày 07/06, Bộ Ngoại giao Nga quyết định ngừng các thỏa thuận cho phép ngư dân Nhật Bản đánh bắt cá gần khu vực quần đảo Kuril (hay còn gọi là quần đảo Chishima), đang tranh chấp. Phía Nga lấy lí do Tokyo đã không thực hiện các khoản thanh toán để đình chỉ thỏa thuận, tuy nhiên đây được xem là động thái đáp trả lại những lệnh trừng phạt kinh tế từ chính quyền Thủ tướng Kishida.  

(vasep.com.vn) Kể từ tháng 1/2020, tại Nhật Bản, giá trong nước và xuất khẩu đối với các sản phẩm thủy sản chính như sò điệp, cá đuôi vàng và cá tráp đã giảm do COVID-19 và các lệnh hạn chế ăn ngoài. Thêm vào đó, công ty khai thác thủy sản phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nước ngoài do lệnh cấm nhập cảnh, tác động đến cả ngư dân và công ty chế biến. Trước tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện hỗ trợ tài chính bằng cách trang trải các khoản thanh toán lãi suất và chi phí bảo lãnh khoản vay đối với các khoản vay cho hoạt động đánh bắt hoặc các khoản nợ hiện có. Ngân sách mới tăng đáng kể nhằm giúp ổn định quản lý nghề cá và thúc đẩy hệ thống quản lý nguồn lợi mới, bổ sung thêm quỹ để ổn định thu nhập nghề cá và thêm trợ cấp nhiên liệu.

Ảnh hưởng của chiến sự ở Ukraine có thể nhận thấy trên khắp thế giới, đặc biệt với chính bản thân người dân của đất nước. Nó đã phá vỡ chuỗi cung ứng và dẫn đến một sự gia tăng về giá cả, lạm phát cùng với những hệ quả khác. Bài viết này sẽ tập trung vào những tác động đó.

(vasep.com.vn) Gói trừng phạt mới của Nhật Bản đối với Nga bao gồm lệnh cấm nhập khẩu 38 loại hàng hóa từ Nga, có hiệu lực vào ngày 19/4/2022.

Đến nay, nhuyễn thể của Việt Nam đã được xuất khẩu đến 42 nước với các thị trường chính gồm: EU, Bắc Mỹ, Mỹ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là nghêu, sò, ốc, điệp.

(vasep.com.vn) Sau khi giảm mạnh trong 2 quý cuối năm ngoái, XK tôm Việt Nam sang Nhật Bản những tháng đầu năm nay đã ghi nhận tăng trưởng dương. Tính tới nửa đầu tháng 3/2022, XK tôm sang Nhật Bản đạt trên 113 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2021.