Thị trường Nhật Bản

(vasep.com.vn) Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF), tổng sản lượng thủy sản khai thác tự nhiên của Nhật Bản đã giảm 7,5% vào năm 2022 so với năm trước, đạt mức thấp kỷ lục 3,85 triệu tấn.

Tâm lý người dân Trung Quốc có thể e ngại tiêu thụ ngay cả đối với hải sản đánh bắt nội địa ở một số vùng biển gần Nhật Bản. Do đó, nhu cầu thuỷ hải sản nhập khẩu của Trung Quốc sẽ từ các nước trong đó có Việt Nam sẽ tăng lên.

(vasep.com.vn) Nhật Bản sẽ xả hơn một triệu tấn nước ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, nơi bị sóng thần phá hủy năm 2011.

(vasep.com.vn) Trung Quốc cho rằng kiểm tra bức xạ đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản là một biện pháp cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng.

(vasep.com.vn) Mitsui & Co., Ltd. (Tokyo) đã quyết định vào ngày 7/8 (ECT) đầu tư vào công ty nuôi tôm lớn nhất thế giới, Industrial Pesquera Santa Priscila (Ecuador), thông qua một công ty cổ phần có trụ sở tại Singapore thuộc sở hữu của những người sáng lập IPSP và đã ký kết các hợp đồng liên quan.

(vasep.com.vn) Vào ngày 3/8, EU, Na Uy và Iceland đã dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu mà họ áp đặt đối với các sản phẩm thực phẩm từ các vùng của Nhật Bản sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima năm 2011.

(vasep.com.vn) Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC) đã ra mắt Tiêu chuẩn thức ăn chăn nuôi V1.01 mới vào ngày 15/6/2021 có hiệu lực kể từ ngày 14/1/2023.

(vasep.comm.vn) Chuỗi cửa hàng sushi Kura Sushi đang mở rộng dự án cá địa phương có tên “Kura no Ippin”, dự án sử dụng cá đánh bắt địa phương với số lượng nhất định hàng tuần trên khắp 8 vùng của Nhật Bản. Các loại cá sử dụng trong dự án thay đổi tùy theo sản lượng đánh bắt hàng tuần để khách hàng có thể thưởng thức hải sản tươi ngon theo mùa đặc trưng của từng vùng miền. Dự án dự kiến diễn ra tại 530 nhà hàng trên toàn quốc vào tháng 8/2023.

(vasep.com.vn) Nhật Bản đã chính thức chấp nhận một thỏa thuận của WTO về hạn chế trợ cấp đánh bắt cá có hại.

(vasep.com.vn) Rospotrebnadzor, cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Nga, sẽ thắt chặt giám sát việc nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản nếu Nhật Bản xả nước nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Rospotrebnadzor cho biết họ lo ngại về khả năng nhiễm độc thủy sản đánh bắt ở Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Lãnh đạo Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) tuyên bố sẽ cấm nhiều thủy sản từ Nhật Bản nếu Tokyo xúc tiến kế hoạch xả ra biển nước đã qua xử lý và pha loãng từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị hư hại.

(vasep.com.vn) Kể từ năm 2013, Hàn Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu toàn diện đối với các sản phẩm thủy sản từ tỉnh Fukushima và 7 khu vực lân cận khác.

(vasep.com.vn) Bất chấp các lệnh trừng phạt kinh tế đang diễn ra do chiến tranh Nga-Ukraine, Nhật Bản vẫn tiếp tục nhập khẩu một lượng lớn thủy sản từ Nga.

(vasep.com.vn) Sản lượng đánh bắt cá mòi tăng mạnh ở Nhật Bản kể từ đầu tháng 2/2023 và xu hướng này vẫn đang tiếp tục.

(vasep.com.vn) Trong khi xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản đang tăng lên, chủ yếu nhờ nuôi sò điệp và hải sâm ở Hokkaido, có những lo ngại rằng nước này đang mất dần lợi thế khi xuất khẩu giá trị gia tăng.