Thị trường Nhật Bản

(vasep.com.vn) Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết ngày 24/1/2024, NK các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản năm 2023 đã giảm 5% so với 2022 xuống còn 1,86 triệu tấn - đánh dấu năm thứ tư liên tiếp lượng NK ở mức dưới 2 triệu tấn, mức trước Covid-19.

(vasep.com.vn) Trận động đất mạnh 7,6 độ richter xảy ra vào ngay ngày đầu tiên của năm 2024 tại khu vực dọc theo bờ biển Nhật Bản đã làm gián đoạn hoạt động khai thác và sản xuất hải sản ở một số khu vực.

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) đã hoàn tất thỏa thuận giảm thuế xuất khẩu từ 9,6% xuống 0% đối với 4 mặt hàng cá ngừ chế biến sang Nhật Bản. Thuế xuất khẩu 0% áp dụng cho cá ngừ đóng hộp và cá ngừ vằn đóng hộp cũng như hai mức thuế đối với katsuobushi, với mã HS 1604.14-091, và các sản phẩm cá ngừ khác, với mã HS 1604.14-099, ban đầu từ 9,6% đến 0%.

(vasep.com.vn) Mùa cuối năm mang đến một cơ hội bất ngờ cho những người ưa chuộng hải sản ở Nhật Bản khi giá cá ngừ vây xanh đông lạnh giảm mạnh, giúp người tiêu dùng tiếp cận được loại cá có giá cao này với mức giá phải chăng hơn.

(vasep.com.vn) Năm 2023, Nhật Bản nằm trong top 2 thị trường NK thủy sản Việt Nam, chỉ sau Mỹ. Trong khi XK sang Mỹ giảm sâu 29% và sang các thị trường khác trong top 5 giảm 16-18% thì XK sang Nhật có mức giảm thấp nhất, giảm 12%.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản sụt giảm sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu thuỷ sản Nhật Bản vào tháng 8, khi Nhật Bản bắt đầu xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra Thái Bình Dương.

Dữ liệu mới nhất cho thấy thị trường nội địa tiếp tục là bệ đỡ cho hoạt động kinh doanh của Thuỷ sản Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC) trong khi hoạt động xuất khẩu chưa phục hồi rõ ràng

Giá trị nhập khẩu hải sản của Trung Quốc từ Nhật Bản trong tháng 10 đã giảm 99% so với cùng kỳ năm 2022, theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc.

Tới đây, hàng nông thủy sản, thực phẩm Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội thâm nhập thị trường và mở rộng thị phần tốt hơn tại Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Trung Quốc từ lâu đã là khách hàng thủy sản lớn nhất của Nhật Bản, với kim ngạch nhập khẩu hải sản đạt gần nửa tỷ USD vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào cuối tháng 8, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu tất cả thủy sản từ Nhật Bản để đáp trả việc Tokyo xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính tới 15/10/2023, XK tôm của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 388 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 29/10, nhóm G7 kêu gọi “loại bỏ ngay lập tức” các biện pháp hạn chế nhập khẩu đối với các sản phẩm thực phẩm của Nhật Bản, hàm ý đề cập tới các lệnh cấm Trung Quốc áp dụng sau khi nước này bắt đầu xả nước thải.

(vasep.com.vn) Furusato nozei - chương trình thuế nội địa của Nhật Bản đang hỗ trợ các nhà sản xuất sò điệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm hải sản của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Tháng 9/2023, Nhật Bản đứng thứ 4 trong khối thị trường CPTPP về NK nhiều nhất cá tra Việt Nam sau Mexico, Canada và Singapore. XK cá tra Việt Nam sang Nhật Bản tháng 9/2023 đạt 3 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp 13% vào tổng NK cá tra của CPTPP. Lũy kế XK cá tra 9 tháng đầu năm nay sang thị trường này ghi nhận 24 triệu USD, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2022.

(vasep.com.vn) Gần một tháng sau khi Trung Quốc và Hồng Kông cấm nhập khẩu hải sản từ Nhật Bản, sò điệp và các sản phẩm hải sản khác từ Hokkaido lẽ ra được vận chuyển sang Trung Quốc đang chất đống trong tủ đông và không còn nơi nào khác để đi.