Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Một phái đoàn Thái Lan đã tới thăm Brussels để đảm bảo với Liên minh Châu Âu về cam kết của Thái Lan trong việc chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Phát triển bền vững ngành khai thác thủy sản với cơ cấu tàu, nghề phù hợp với khả năng cho phép khai thác của nguồn lợi thủy sản; sản xuất an toàn, hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống ngư dân, góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam vẫn chưa được tháo gỡ thậm chí có thể “nâng cấp” lên thẻ đỏ nếu không có các biện pháp khắc phục quyết liệt.

Thủ tướng yêu cầu từ nay đến 2025, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài và không để tái diễn ở các năm tiếp theo. Đặc biệt, ngăn chặn, giảm thiểu và loại bỏ khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Luxemburg thúc đẩy để Ủy ban châu Âu sớm gỡ thẻ vàng về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định với Việt Nam.

(vasep.com.vn) Một diễn đàn quan trọng liên Chính phủ về nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản đã thông qua các hướng dẫn tự nguyện mới về việc trung chuyển hải sản giữa các tàu, trong một động thái nhằm hạn chế việc đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đe doạ tính bền vững của nguồn lợi hải sản toàn cầu.

(vasep.com.vn) Ngay đầu tháng 9/2022, cộng đồng DN vừa đón nhận tin chính thức từ Nhật Bản thông báo, từ 1/12/2022, sẽ áp dụng giấy chứng nhận, xác nhận theo quy định IUU với 4 loài thuỷ sản XK vào thị trường này, gồm: Mực ống và mực nang, cá Thu đao Thái Bình Dương, Cá Thu mackerel và cá Trích.

(vasep.com.vn) Một đánh giá mới của Liên minh chống đánh bắt IUU của EU đã phát hiện ra rằng EU đã giải quyết các lỗ hổng trước đây cho phép các tàu có thể đổi cờ nhanh chóng và thường xuyên để trốn tránh luật thuỷ sản. Việc đánh giá hiệu quả của Quy chế Quản lý bền vững đội tàu đánh bắt bên bên ngoài (SMEFF), một quy định được EU thông qua vào năm 2018 nhằm giúp EU kiểm soát đội tàu của EU đánh bắt ở các vùng biển ngoài khu vực EU. Trong khi những phát hiện này cho thấy sự khả quan, đánh giá cũng cho thấy các quy định và kiểm soát nghề cá quốc gia lỏng lẻo ở các nước ngoài EU tiếp tục bị công dân EU khai thác, với lợi nhuận từ việc đánh bắt bất hợp pháp có thể chạy ngược trở lại EU.

Từ ngày 1-12 tới, mực ống và mực nang, cá thu đao Thái Bình Dương, cá thu và cá trích phải được chứng nhận nguồn gốc không vi phạm quy định về khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Liên minh chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của EU (gồm Quỹ Công lý môi trường. Oceana, Tố chức Bảo tồn Thiên nhiên, Pew Charitable Trusts và WWF) đã đệ trình một văn bản đóng góp ý kiến chung cho cuộc thảo luận về thương mại thuỷ sản, như một phần của chương trình nghị sự của cuộc họp lần thứ 35 của Uỷ sản Nghề cá của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), cuộc họp này diễn ra từ ngày 5-9/9/2022 tại Rome.

(vasep.com.vn) Nằm trong Chương trình hỗ trợ Doanh nghiệp Hải sản cam kết chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của VASEP được phát động và thành lập từ năm 2017 - khi EU cảnh báo Thẻ vàng IUU đối với Việt Nam, VASEP đã in ấn sổ và vở viết với bìa in thông điệp khai thác có trách nhiệm và chống khai thác IUU để phát tặng cho con em vùng biển. Đây là thế hệ tương lai sẽ tiếp nối nghề cha ông đi khai thác ngoài biển. Hoạt động này nhằm tuyên truyền và tăng nhận thức của thế hệ trẻ về chống khai thác IUU.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, Việt Nam nỗ lực gỡ "thẻ vàng" thủy sản, song gặp nhiều khó khăn và vẫn có nguy cơ nhận "thẻ đỏ".

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương cần phải quyết liệt hơn nữa trong kiểm soát, ngăn chặn, không để tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.

(vasep.com.vn) Các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Dan Sullivan (R-Alaska) và Sheldon Whitehouse (R-Rho) đưa ra dự luật cấm các tàu đánh cá bất hợp pháp ra khỏi các cảng và vùng biển của Hoa Kỳ.