Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Cục Thuỷ sản, Bộ Thuỷ sản, Chăn nuôi và Sữa, Chính phủ Ấn Độ và Chính phủ Singapore đã tổ chức Hội thảo cao cấp Đông Á (EAS) trực tuyến về khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vào ngày 13/4/2022 do Cơ quan Lương thực Ấn Độ và Singapore (SFA) đồng chủ trì. Hội thảo có sự tham gia của 8 quốc gia thành viên EAS, và 4 tổ chức khác, các quan chức của Bộ Thủy sản, Chính phủ Ấn Độ, các quan chức Thủy sản của các Quốc gia / UT khác nhau và các khách mời khác.

(vasep.com.vn) Bộ Nông Lâm nghiệp và Thuỷ sản Campuchia đã đưa ra một kế hoạch 4 điểm nhằm giúp các cơ quan chức năng cấp địa phương điều tra và truy tố các tội phạm về tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả trong phạm vi quyền hạn của họ.

(vasep.com.vn) Nana Jojo Solomon, thành viên điều hành của Hội đồng nghề cá quốc gia Ghana, cho biết 90% tàu đánh bắt công nghiệp hoạt động trong vùng biển Ghana thực sự thuộc sở hữu của các tập đoàn Trung Quốc.

Sau khi Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Đoàn công tác làm việc với tỉnh Bến Tre về thực hiện các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), khắc phục cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC), Bộ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đề nghị địa phương tập trung triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp chống khai thác IUU.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Tiền Giang khắc phục các tồn tại, hạn chế trong triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Indonesia sẽ đóng hai tàu giám sát nghề cá dài 50m được trang bị vòi rồng để tăng cường hoạt động giám sát nghề cá tại các vùng biển của Indonesia.

(vasep.com.vn) Indonesia và Australia đã nhất trí về một chương trình phát triển sinh kế thay thế, hợp tác giám sát và thực thi pháp luật, cũng như Chiến dịch thông tin công cộng (PIC) để giải quyết tình trạng vi phạm đánh bắt của ngư dân Indonesia trong vùng biển Australia.

Ngày 15/4, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về tình hình hoạt động thủy sản và kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Tại cuộc họp các bộ trưởng phụ trách nghề cá và nuôi trồng thuỷ sản của Tổ chức các quốc gia Châu Phi, Caribe và Thái Bình Dương (OACPS) tổ chức tại Accra – Ghana, Bộ trưởng Bộ Nghề cá và Nuôi trồng Thuỷ sản Ghana đã tuyên bố rằng hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) đang đe doạ tính bền vững của nghề cá và ảnh hưởng tới các nỗ lực tái tạo lại nguồn lợi thuỷ sản đang bị cạn kiệt. Do đó, kế hoạch thu mua tàu thuyền để tăng cường kiểm soát tại các vùng biển của nước này nhằm ngăn chặn hoạt động đánh bắt IUU là hết sức cần thiết.

Kiên Giang đã tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống IUU bằng nhiều hình thức.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới của Liên minh chống đánh bắt IUU của Liên minh Châu Âu, Guinea – quốc gia Tây Phi – là 1 trong số 4 nghiên cứu điển hình cho thấy sự thay đổi tích cực trong quản lý nghề cá nhờ sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu trong việc cản trở, ngăn chặn và loại bỏ các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới đây của Liên minh Chống khai thác IUU của EU, “Chương trình cảnh cáo bằng thẻ” của EU, chương trình nhằm cảnh báo và đưa ra biện pháp trừng phạt với các nước ngoài khối EU không hợp tác trong việc chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), đã làm giảm tỷ lệ khai thác IUU và thúc đẩy cải thiện pháp luật, tuân thủ và triển khai các biện pháp thực thi tại một số quốc gia bị cảnh cáo. Tuy nhiên, nếu không đẩy mạnh sự minh bạch trong nghề cá trên toàn cầu và sự tham gia nhiều hơn của các bên, đại dương vẫn tiếp tục có nguy cơ bị đánh bắt IUU.

Báo Nông nghiệp Việt Nam trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản về kế hoạch hành động nâng cấp hạ tầng cảng cá thời gian tới.

Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới (TP Phú Quốc, Kiên Giang) đã tích cực, chủ động phối hợp với các ngành, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền giúp ngư dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của Luật Thủy sản, thực hiện các biện pháp gỡ bỏ “thẻ vàng” từ Ủy ban châu Âu (EC). Triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm ngăn chặn hành vi khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã quyết liệt chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định.