Tin tức IUU

Nhiều tàu cá của ngư dân Kiên Giang chọn ngày mùng 9 Tết để khởi hành chuyến biển đầu năm, được ngành nông nghiệp động viên, kết hợp tuyên truyền chống chống khai thác IUU.

(vasep.com.vn) Ước tính có khoảng 128.000 ngư dân bị ngược đãi nghiêm trọng do bị cưỡng bức lao động trên các tàu đánh cá hàng năm. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các hành vi lạm dụng bao gồm bạo lực thể xác, không trả lương và bị buộc phải dành nhiều thời gian ở nơi làm việc hơn mức cho phép. Liên quan đến vấn nạn này, Châu Âu chỉ đứng sau châu Á, nơi các công ty, đặc biệt là các công ty từ Trung Quốc, sở hữu gần 2/3 số tàu liên quan đến lao động cưỡng bức.

(vasep.com.vn) Các cộng đồng dọc theo bờ biển Douala-Edéa ở Cameroon hiện được trang bị để giám sát các hoạt động đánh bắt cá mà họ đang tham gia. Họ đã được đào tạo về cách sử dụng ứng dụng DASE, ứng dụng này ghi lại các hoạt động xâm nhập của tàu đánh cá vào khu vực cấm. Sáng kiến này của Tổ chức Công lý Môi trường (EJF) có trụ sở tại Vương quốc Anh nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động đánh bắt cá bền vững, hợp pháp và có đạo đức.

(vasep.com.vn) Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đang tăng cường phối hợp để giải quyết vấn đề đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ (NGA) và Mạng lưới Đổi mới An ninh Quốc gia (NSIN) – cả hai đều hoạt động dưới sự bảo trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ – đã cùng phát động “Thử thách lớn về dự báo đánh bắt hải sản toàn cầu”, sẽ trao giải 1 triệu USD (918.000 EUR) cho các tổ chức hoặc cá nhân có thể phát triển các chiến lược hiệu quả để dự báo lưu lượng tàu biển toàn cầu liên quan đến hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Các quy định mới về hệ thống kiểm soát nghề cá được tăng cường có hiệu lực tại Liên minh châu Âu vào ngày 9/1/2024.

(vasep.com.vn) Ecuador và Peru đang dẫn đầu cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) mà đội tàu đánh cá Trung Quốc thực hiện quanh năm ở khu vực Mỹ Latinh.

(vasep.com.vn) 7 năm sau khi phê chuẩn Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA), Indonesia chỉ có 4 cảng cá tuân thủ. Theo Chính phủ Indonesia, nước này đang phải đối mặt với những thách thức khi thực hiện thỏa thuận tại các cảng biển này, cũng như tăng số lượng cảng tuân thủ.

(vasep.com.vn) Các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEPs) cho biết, cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) sẽ hiệu quả hơn nếu có cách tiếp cận của EU, bao gồm kiểm soát NK và số hóa các sản phẩm đánh bắt IUU.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành chức năng và chính quyền các tỉnh có biển dồn nhân lực, nguồn lực để gỡ “thẻ vàng” EC.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản của Namibia đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về mức độ đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại khu vực ven biển nước này.

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu cũng cảnh báo về “điều kiện làm việc vô nhân đạo và vi phạm nhân quyền” liên quan đến các hoạt động đánh bắt thủy sản của đội tàu Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Quản lý Nghề cá (FiA) tổ chức chương trình đào tạo về các khía cạnh chính của Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng (PSMA).

Các tàu cá khi ra khơi phải lắp đặt và bật thiết bị giám sát hành trình, ghi chép nhật ký khai thác… Nếu không tuân thủ, lực lượng chức năng cảng cá tại Thanh Hoá kiên quyết không cho tàu xuất bến.

(vasep.com.vn) Cá rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sinh kế ở Tây Phi, với ước tính khoảng 5,5 triệu tấn được đánh bắt năm 2019. Gần 7 triệu người ở Tây Phi phụ thuộc trực tiếp vào hoạt động đánh bắt cá làm kế sinh nhai.