Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Cameroon đã tăng cường cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Nước này đã thông qua luật điều chỉnh trợ cấp trong lĩnh vực đánh bắt hải sản trên biển. Luật này được Quốc hội thông qua vào ngày 21/6 và Thượng viện vào ngày 6/7, cho phép Tổng thống phê chuẩn Nghị định thư sửa đổi của Hiệp định Marrakech của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO). Bản sửa đổi này đặc biệt bao gồm Hiệp định về Trợ cấp Nghề cá ngày 17/6/2022 trong Phụ lục 1A, nhằm hạn chế các khoản trợ cấp góp phần đánh bắt quá mức và đe dọa tính bền vững của tài nguyên biển.

(vasep.com.vn) Mozambique thiệt hại từ 60 đến 70 triệu đô la mỗi năm do đánh bắt bất hợp pháp và trốn thuế bởi các tàu không được cấp phép thực hiện các hoạt động hàng hải.

(vasep.com.vn) Liên minh Châu Âu sẽ hỗ trợ cuộc chiến của Kenya chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) ở các vùng lãnh hải khiến nước này mất đi hàng tỷ USD doanh thu.

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

(vasep.com.vn) Đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vẫn là một vấn đề cấp bách ở Philippines, một bên tham gia các hiệp định đánh cá quốc tế, nhà sản xuất cá lớn và là trung tâm đa dạng sinh học biển toàn cầu. Hiện Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã xác nhận cam kết của họ trong việc chống khai thác IUU, sau khi ra mắt một công cụ thực thi luật thủy sản mới và trình bày những phát hiện chính của báo cáo đánh giá đánh bắt IUU quốc gia.

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union PCL vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2023. Báo cáo này nêu bật những tiến bộ đã đạt được cũng như cam kết nỗ lực không ngừng của công ty trong việc hoàn thành trách nhiệm xã hội, đồng thời tạo ra giá trị lâu dài cho các bên liên quan, hướng tới các mục tiêu Chiến lược bền vững SeaChange® 2030.

Công tác chống IUU được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cả hệ thống chính trị như đã được chỉ ra tại Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống IUU và các văn bản khác có liên quan...

(vasep.com.vn) Vào ngày 5/6, Liên hợp quốc (UN) kỷ niệm Ngày Quốc tế đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nêu bật một vấn đề phổ biến đòi hỏi sự chú ý của thế giới.

(vasep.com.vn) Vào ngày Quốc tế IUU vào ngày 5/6/2024, Papua New Guinea tái khẳng định cam kết chống lại các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng biển của mình và bảo vệ khu vực Thái Bình Dương.

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã công bố một báo cáo trước Quốc hội tóm tắt các nỗ lực ngăn chặn và ngăn cản việc NK hải sản được thu hoạch thông qua hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Một báo cáo khác tóm tắt những nỗ lực của NOAA trong việc điều tra, thực thi và truy tố hoạt động khai thác IUU.

(vasep.com.vn) Đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là mối đe dọa đáng kể đối với đa dạng sinh học biển, sinh kế và an ninh lương thực trên toàn thế giới. Kenya, với đường bờ biển trải dài dọc theo Ấn Độ Dương, không tránh khỏi thách thức này.

Bảy năm sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tuyên bố ngày 5/6 là Ngày Quốc tế chống Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các nước và đối tác ở Ấn Độ Dương - Bình Dương tiếp tục dẫn đầu công cuộc này.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện gỡ "thẻ vàng" của EC chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản.

(vasep.cpm.vn) Ủy ban châu Âu (EC) đã giơ “thẻ vàng” với Senegal, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết của nước này là tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Hành động này là một phần trong cam kết toàn cầu của EU nhằm chống lại hoạt động đánh bắt IUU và là phản ứng trước những thiếu sót đáng kể trong nhiều năm và nhu cầu hợp tác nhiều hơn từ Senegal. Quyết định của EC dựa trên những thiếu sót nghiêm trọng được quan sát thấy trong vài năm qua trong hệ thống tuân thủ của Senegal, với các nghĩa vụ quốc tế với tư cách là quốc gia treo cờ, có cảng, ven biển hoặc thị trường tiêu thụ thủy sản.

(vasep.com.vn) Lực lượng Cảnh sát biển Mỹ James (WMSL 754) đã đến cảng Rio de Janeiro, Brazil trong chuyến thăm theo lịch trình.