Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Tổ chức Nhân quyền trên biển (HARS) đã cùng với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, Oceana, Liên minh Hội nghị Bàn tròn Trách nhiệm của Doanh nghiệp quốc tế, Tổ chức công lý Trái đất, Tổ chức Sáng kiến Bảo vệ Đại dương, Tổ chức Hòa bình xanh, Tổ chức Hành động Hợp nhất Nhân loại, Tổ chức Bảo tồn Quốc tế, Tổ chức Công lý Lao động Toàn cầu ký vào bức thư yêu cầu đưa thêm các biện pháp để giải quyết hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và lao động cưỡng bức trong chuỗi cung ứng thủy sản vào trong quá trình xây dựng Kế hoạch Hành động vì Khí hậu Đại dương Mỹ (OCAP).

(vasep.com.vn) Các quốc gia vùng Vịnh Guinea đã cùng nhau tập hợp vào đầu năm nay để trấn áp nạn đánh bắt cá bất hợp pháp, mà các nhóm môi trường đổ lỗi cho các tàu Trung Quốc đang tàn phá nguồn cá và các cộng đồng ngư dân dọc theo bờ biển của Tây Phi.

Tại cuộc họp về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của thường trực tỉnh ủy với các địa phương tổ chức ngày 13/12, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Định chỉ đạo, sẽ kiên quyết xử lý người đứng đầu các địa phương nếu để xảy ra tình trạng tàu cá vi phạm lãnh hải nước ngoài.

Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Jiri Kozak cho biết, Chính phủ Séc luôn tích cực thúc đẩy Ủy ban Châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU với thủy sản Việt Nam.

Hội kiến Hoàng hậu Maxima, gặp Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Hà Lan, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ủng hộ Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Nigeria đang mất hàng triệu đô la do các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của mình.

(vasep.com.vn) Philippines đã tổ chức 2 diễn đàn của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tập trung vào hòa bình khu vực, hợp tác hàng hải và chống đánh bắt cá bất hợp pháp và không theo quy định.

(vasep.com.vn) Ông Abdulla, Phó Tổng thống thứ 2 của Zanzibar, đã phát biểu trong một hội nghị về tình trạng hợp tác an ninh hàng hải vì một Tanzania an toàn và thịnh vượng do Trung tâm Chính sách Quốc tế (CIP) Châu Phi tổ chức.

Đó là đề nghị của Phó giám đốc VCCI HCM Nguyễn Hữu Nam tại Buổi giao lưu Thương mại Việt Nam - Ba Lan trong lĩnh vực thực phẩm - đồ uống.

Bộ NN&PTNT cho biết, đang ở giai đoạn "nước rút" quan trọng cần sự nỗ lực từ cả hệ thống chính trị đến từng người dân để gỡ bằng được thẻ vàng cho thủy sản Việt Nam.

(vasep.com.vn) Bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ cho biết, nước này sẽ tài trợ 7,5 triệu USD để tăng cường khả năng chống đánh bắt bất hợp pháp của Philippines ở Biển Đông. Mỹ muốn thông qua hành động này nhằm tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ đồng minh của mình.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, tính đến đầu tháng 12/2022, toàn tỉnh Thanh Hóa có 344 tàu cá có nguy cơ cao vi phạm các quy định về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Số tàu cá trên tập trung ở các địa phương như Thành phố Sầm Sơn, thị xã Nghi Sơn, huyện Hậu Lộc...

(vasep.com.vn) Panama, quốc gia bị Liên minh châu Âu cảnh báo thẻ vàng kể từ năm 2019 vì không hợp tác trong cuộc chiến chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là 1 trong 5 quốc gia nhận được hỗ trợ về kỹ thuật và kinh tế từ Mỹ để chống lại hoạt động đánh bắt này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch hành động trong 180 ngày tới để thực hiện các khuyến nghị của EC trong việc gỡ thẻ vàng IUU, đồng thời xây dựng chiến lược lâu dài trong việc chống IUU.

(vasep.com.vn) Trong 2 tuần tới, EU sẽ tiến hành đánh giá mới về cảnh báo đã áp cho Ecuador vào năm 2019, lên án những nỗ lực chống khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) của nước này.