Tin tức IUU

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực quyết liệt triển khai thực hiện nhiều giải pháp chống khai thác IUU và đạt được một số kết quả tích cực.

(vasep.com.vn) FAO đã kết thúc giai đoạn đầu tiên của chương trình do Na Uy tài trợ nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) ở Guinea. Chương trình đã tăng cường đáng kể năng lực của đất nước trong việc giám sát và kiểm soát các hoạt động trên bờ biển của mình.

(vasep.com.vn) Ngành đánh cá của Tanzania là nền tảng của nền kinh tế quốc gia. Những người đóng thuyền, ngư dân và người chế biến cá, người bán buôn và nhà hàng đều dựa vào sự hào phóng của Ấn Độ Dương. Trên thực tế, khoảng một phần tư dân số Tanzania phụ thuộc vào đánh bắt hải sản vì lý do kinh tế và lương thực.

(vasep.com.vn) Mozambique thiệt hại từ 60 đến 70 triệu đô la mỗi năm do đánh bắt bất hợp pháp và trốn thuế bởi các tàu không được cấp phép thực hiện các hoạt động hàng hải.

(vasep.com.vn) Liên minh Châu Âu sẽ hỗ trợ cuộc chiến của Kenya chống lại hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) ở các vùng lãnh hải khiến nước này mất đi hàng tỷ USD doanh thu.

(vasep.com.vn) Cộng đồng Châu Âu (EC) chính thức thông qua Quy định của Hội đồng (EC) số 1005/2008 ngày 29/9/2008, thiết lập một hệ thống Cộng đồng nhằm phòng ngừa, ngăn chặn và loại bỏ hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (sau đây gọi là Quy định IUU). Quy định có hiệu lực từ ngày 1/1/2010.

(vasep.com.vn) Đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) vẫn là một vấn đề cấp bách ở Philippines, một bên tham gia các hiệp định đánh cá quốc tế, nhà sản xuất cá lớn và là trung tâm đa dạng sinh học biển toàn cầu. Hiện Cục Nghề cá và Nguồn lợi Thủy sản Philippines (BFAR) và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã xác nhận cam kết của họ trong việc chống khai thác IUU, sau khi ra mắt một công cụ thực thi luật thủy sản mới và trình bày những phát hiện chính của báo cáo đánh giá đánh bắt IUU quốc gia.

(vasep.com.vn) Tập đoàn Thai Union PCL vừa công bố Báo cáo Phát triển bền vững năm 2023. Báo cáo này nêu bật những tiến bộ đã đạt được cũng như cam kết nỗ lực không ngừng của công ty trong việc hoàn thành trách nhiệm xã hội, đồng thời tạo ra giá trị lâu dài cho các bên liên quan, hướng tới các mục tiêu Chiến lược bền vững SeaChange® 2030.

Công tác chống IUU được xác định là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách của cả hệ thống chính trị như đã được chỉ ra tại Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ và các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về chống IUU và các văn bản khác có liên quan...

(vasep.com.vn) Vào ngày 5/6, Liên hợp quốc (UN) kỷ niệm Ngày Quốc tế đấu tranh chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nêu bật một vấn đề phổ biến đòi hỏi sự chú ý của thế giới.

(vasep.com.vn) Vào ngày Quốc tế IUU vào ngày 5/6/2024, Papua New Guinea tái khẳng định cam kết chống lại các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) trong vùng biển của mình và bảo vệ khu vực Thái Bình Dương.

(vasep.com.vn) Cơ quan Nghề cá của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã công bố một báo cáo trước Quốc hội tóm tắt các nỗ lực ngăn chặn và ngăn cản việc NK hải sản được thu hoạch thông qua hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). Một báo cáo khác tóm tắt những nỗ lực của NOAA trong việc điều tra, thực thi và truy tố hoạt động khai thác IUU.

(vasep.com.vn) Đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) là mối đe dọa đáng kể đối với đa dạng sinh học biển, sinh kế và an ninh lương thực trên toàn thế giới. Kenya, với đường bờ biển trải dài dọc theo Ấn Độ Dương, không tránh khỏi thách thức này.

Bảy năm sau khi Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tuyên bố ngày 5/6 là Ngày Quốc tế chống Đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), các nước và đối tác ở Ấn Độ Dương - Bình Dương tiếp tục dẫn đầu công cuộc này.

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện gỡ "thẻ vàng" của EC chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thủy sản.