Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Bộ Thuỷ sản và Phát triển Nuôi trồng Thuỷ sản Ghana (MoFAD) đã triển khai một chiến dịch quốc gia nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và các hành vi đánh bắt bất hợp pháp khác tại vùng biển của nước này.

(vasep.com.vn) Chính phủ Canada và Mỹ đang hỗ trợ các nỗ lực của Ecuador nhằm chống lại đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) bằng cách cải thiện việc giám sát và bảo tồn hệ sinh thái của khu vực này.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ecuador đã hội đàm với Tổ chức Thuỷ sản và Đại dương Canada (DFO) về việc tăng cường hợp tác song phương nhằm chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Gần 4 năm bị Ủy ban Châu Âu (EC) phạt “thẻ vàng” hải sản, Việt Nam đang nỗ lực để lấy lại “thẻ xanh”. EC sẽ làm việc trực tuyến với Bộ NNPTNT.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, nước này và Trung Quốc đã thảo luận về những nỗ lực chung nhằm ngăn chặn việc đánh bắt trái phép của các tàu Trung Quốc tại vùng biển của Hàn Quốc trong cuộc họp thường kỳ về nghề cá của mình vào ngày 28/9/2021.

(vasep.com.vn) Theo Bộ trưởng Bộ Phát triển Nghề cá và Nuồi trồng Thuỷ sản Ghana, hoạt động đánh bắt bất hợp pháp đang bao vây hệ sinh thái thuỷ sản nước này, do đó nước này đã bắt đầu soạn thảo luật mới để thay thế Đạo luật Thuỷ sản hiện hành, với mục đích phục hồi và nâng cao năng suất của hệ sinh thái thuỷ sản của nước này.

(vasep.com.vn) Các quy định nghiêm ngặt, minh bạch có thể giúp xác định ai đang thực sự thu lợi từ các hoạt động đánh bắt.

(vasep.com.vn) Diễn đàn An ninh Hàng hải khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương (IMSE) năm 2021 do Hawai chủ trì tập trung vào hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Trong hai thập kỷ qua, vùng biển Tây Phi là ngư trường cho các tàu đánh bắt công nghiệp dù hầu hết các tàu đều mang cờ của các quốc gia Tây Phi đều thuộc sở hữu và điều hành bởi người nước ngoài, chủ yếu là người từ Trung Quốc hay các nước Châu Âu.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp chống khai thác IUU để đến cuối năm 2021 gỡ cảnh báo 'thẻ vàng' của EC.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu chậm nhất cuối năm 2021 phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm, sớm đạt mục tiêu gỡ "thẻ vàng" cho ngành thủy sản

(vasep.com.vn) Ông Abdalla Hussein Kombo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Thuỷ sản xanh Tanzania, đã hứa sẽ tăng cường chiến dịch chống đánh bắt bất hợp pháp, yêu cầu cộng đồng tố cáo các ngư dân không trung thực có liên quan đến các giao dịch “đen”.

Gần 4 năm qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã áp dụng biện pháp cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam xuất khẩu vào EU (Liên minh châu Âu) do tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở vùng biển nước ngoài. 

Sau gần 4 năm nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp gỡ thẻ vàng của Ủy ban Châu Âu (EC) đối với các sản phẩm thủy sản khai thác của Việt Nam, đến nay, Hải Phòng đã gặt hái được những kết quả quan trọng. Qua đó, góp phần cùng cả nước thể hiện rõ quyết tâm chính trị, nghiêm túc thực hiện các cam kết trong quá trình triển khai các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (khai thác IUU) với nhiều tiến bộ, hướng đi đúng đắn…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hôm 7/9 ra thời hạn cho các địa phương có tàu cá đánh bắt bất hợp pháp bị Liên minh châu Âu (EU) phạt “thẻ vàng” phải chấm dứt tình trạng vi phạm vào cuối năm nay, trước nguy cơ có thể bị EU tiếp tục phạt “thẻ đỏ” nếu không cải thiện.