Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Operation Island Chief, một sáng kiến giám sát toàn diện của Cơ quan Nghề cá Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (FFA) sẽ bảo vệ Thái Bình Dương khỏi hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý thuỷ sản Australia (AFMA) đã phát triển một ứng dụng điện thoại di động miễn phí nhằm phá vỡ rào cản ngôn ngữ giữa thanh tra viên và thuỷ thủ đoàn trong quá trình kiểm tra tàu cá trên biển và trong cảng.

(vasep.com.vn) Guinea-Bissau là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Phi với 1/4 dân số bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy dinh dưỡng. Vùng đặc quyền kinh tế của Guinea-Bissau trải dài 200 hải lý tính từ bờ biển của nước này, bao phủ 106.000 km2, Guinea-Bissau sở hữu một số ngư trường dồi dào nhất ở Tây Phi. Vì vậy, nghề cá đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại nước này.

(vasep.com.vn) Cơ quan quản lý nghề cá của Quần đảo Marshall đã nhận được giải thưởng quốc tế ghi nhận những nỗ lực trong ngăn chặn khai thác bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Australia và Indonesia có lịch sử hợp tác lâu dài để ngăn chặn đánh bắt trái phép. Cơ quan quản lý nghề cá Úc (AFMA) và Tổng cục Giám sát Tài nguyên Biển và Thủy sản (PSDKP) của Indonesia, với sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp, Ngư nghiệp và Lâm nghiệp và Lực lượng Biên phòng Australia đã hợp tác điều phối và tổ chức các hội thảo giáo dục.

(vasep.com.vn) Một tàu bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ được triển khai tới PNG vào tháng 8 nhằm hỗ trợ giám sát hoạt động đánh bắt và buôn bán bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) HawkEye 360 - một công ty phân tích không gian địa lý của Mỹ đã ký một thỏa thuận với Australia và Cơ quan Nghề cá của Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (FFA) để giúp chống lại hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ở Nam Thái Bình Dương.

(vasep.com.vn) Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt tài trợ cho một chương trình nhằm tăng cường hợp tác khu vực để bảo vệ sức khỏe của ngành thủy sản có giá trị cao ở Thái Bình Dương thông qua Cơ quan Nghề cá Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương.

(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu gần đây do Pew Charitable Trusts tài trợ, một nhóm gồm 130 tàu vận tải, được gắn cờ của một vài quốc gia, thực hiện hơn 70% các chuyến trung chuyển trên toàn thế giới.

(vasep.com.vn) Biển Bắc Natuna giáp với một quốc gia láng giềng, do đó khiến khu vực này dễ xảy ra nhiều vi phạm hơn so với các vùng biển khác. Dữ liệu năm 2022 của Bộ Hàng hải và Ngư nghiệp Indonesia có ít nhất 23 nghìn tàu thuyền đánh bắt trái phép tại vùng biển. Bộ cần giám sát ít nhất 16 nghìn tàu đánh cá trong khu vực, trải rộng khoảng 703 nghìn km2.

(vasep.com.vn) Nhiều quốc gia, đặc biệt là những quốc gia có cộng đồng ven biển rộng lớn như Philippines, đang được khuyến khích chấp nhận thỏa thuận của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về trợ cấp nghề cá, thắt chặt chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Global Fishing Watch nhận được tài trợ trị giá 60 triệu USD (khoảng 53 triệu EUR) cho dự án "The Audacious Project". Khoản tài trợ này nhằm mục đích hỗ trợ việc sử dụng công nghệ AI của Global Fishing Watch để lập bản đồ hơn một triệu tàu biển và tất cả cơ sở hạ tầng cố định trên biển trong 5 năm tới.

(vasep.com.vn) Ocean Outcomes hợp tác với Fue Shin Fishery (FSF) có trụ sở tại Đài Loan để khởi động một dự án cải thiện nghề cá (FIP) nhắm vào 10 tàu câu cá ngừ ở Ấn Độ Dương. 10 tàu tham gia FIP chịu trách nhiệm về sản lượng đánh bắt cá ngừ hàng năm là 1.600 tấn, bao gồm cá ngừ vây dài Ấn Độ Dương, cá ngừ vằn, cá ngừ mắt to và cá ngừ vây vàng. Dự án nhằm mục đích cải thiện các chiến lược quản lý nghề cá, giám sát môi trường, thực hành đánh bắt và phúc lợi của thủy thủ đoàn. Mục tiêu dài hạn của FIP là để FSF đạt được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Hàng hải (MSC) vào giữa năm 2028.

(vasep.com.vn) Ngày 26/7, trong chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, thực thi pháp luật trên biển, tàu CSB 9004/Hải đội 111/ Hải đoàn 11/BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) cho 15 lượt tàu với hơn 70 ngư dân đánh bắt trên vùng biển tại Nghệ An và Thanh Hóa.

(vasep.com.vn) Nhật Bản đã cử 3 sĩ quan tham gia chương trình hỗ trợ từ ngày 19-26/6/2023 tại thủ đô Tarawa, Kiribati nhằm hỗ trợ Kiribati trấn áp các tàu đánh cá trái phép bao gồm cách tiến hành kiểm tra trên tàu và cách tiếp cận và leo lên tàu bằng thuyền nhỏ. Động thái này diễn ra sau sự hiện diện gia tăng gần đây của Trung Quốc trong khu vực.