Tin tức IUU

Ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính khi chủ trì cuộc họp trực tuyến về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) vào sáng ngày 7/9. Cuộc họp được kết nối trực tuyến tới 28 tỉnh, thành phố ven biển, 136 quận, huyện, thị xã và 675 xã, phường, thị trấn.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết đang triển khai thí điểm việc ghi chép nhật ký khai thác điện tử tại một số địa phương.

Trong bối cảnh nguồn lực không mấy dư dả, để thực hiện chống khai thác IUU hiệu quả, ngành thủy sản Nghệ An cần áp dụng sách lược bài bản…

Chủ trì cuộc họp trực tuyến sáng 7/9 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu chậm nhất cuối năm nay phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm, đưa hoạt động khai thác hải sản trở lại lành mạnh, thúc đẩy ngành thủy sản phát triển đúng hướng.

(vasep.com.vn) Mỹ sẽ giúp các nước đối tác chống đánh bắt bất hợp pháp để bảo tồn nguồn cung cấp lương thực, cải thiện kinh tế địa phương và bảo vệ hệ sinh thái.

(vasep.com.vn) Tanzania đang rà soát lại Luật Thuỷ sản của nước này với mục tiêu củng cố và giúp các bên liên quan dễ tiếp cận hơn trong cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng quản lý, nắm chắc tình hình trên biển, kiểm tra, xác minh thông tin hành trình, phạm vi hoạt động của tàu cá, quyết tâm ngăn chặn, giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Trong báo cáo về “Cải thiện Quản lý Nghề cá Quốc tế” trình Quốc hội vào tháng 8/2021, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã chỉ ra 7 quốc gia liên quan tới hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và 29 nước không có đủ các chương trình quản lý để giảm thiểu đánh bắt không chủ định.

(vasep.com.vn) Chương trình giám sát 10 ngày của Tổ chức Diễn đàn Nghề cá các nước quốc đảo Thái Bình Dương (FFA) đã hoàn thành thành công. Hoạt động lớn này được tiến hành hàng năm trong một khu vực đặc quyền kinh tế (EEZs) rộng 18,4 triệu km2 có nguồn lợi cá ngừ dồi dào của 11 quốc gia thành viên của FFA.

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài là điều kiện đầu tiên cần phải thực hiện được trong việc gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu.

Giải quyết những nút thắt mang tính then chốt, xử lý quyết liệt tồn đọng dai dẳng, ngành thủy sản Nghệ An đã đạt được bước tiến dài trong nỗ lực khắc phục thẻ vàng…

(vasep.com.vn) Dự luật H.R 3075 được đề xuất bởi Hạ nghị sĩ Mỹ Jared Huffman (D-California) về chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) và lao động nô lệ trong chuỗi cung ứng thuỷ sản đang nhận được nhiều quan tâm.

(vasep.com.vn) Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Bờ biển Mỹ (CBP) đã ra lệnh từ chối tất cả các lô hàng cá ngừ có nguồn gốc từ một tàu câu vàng mang cờ của Fiji sau khi một cuộc điều tra cho thấy tàu này đã sử dụng các biện pháp cưỡng bức lao động trong quá trình đánh bắt hải sản. Con tàu này thuộc đội tàu được chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC), chuyên cung cấp cá ngừ albacore cho Công ty TNHH Đánh bắt Thuỷ sản Thái Bình Dương (PAFCO) ở Fiji, công ty độc quyền sản xuất loin cá ngừ hấp cho nhà sản xuất đồ hộp Bumble Bee ở San Diego.

Tình trạng tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản vẫn còn diễn ra khá phổ biến. Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm chưa đủ sức răn đe.

Sau 2 năm chịu tác động từ thẻ vàng IUU, kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang Liên minh châu Âu giảm 12%, tương đương 183,5 triệu USD.