Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Guyana đã bắt đầu đàm phán với các quan chức Pháp để bảo đảm chống đánh bắt bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Động thái này nhấn mạnh cam kết của nước này đối với việc bảo tồn biển và tính bền vững của ngành đánh bắt hải sản.

(vasep.com.vn) EU và Thái Lan đã nối lại đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vào tháng 1/2024, nhằm tăng cường quan hệ thương mại và thúc đẩy các hoạt động nghề cá bền vững. EU nhấm mạnh sự cần thiết phải thực thi mạnh mẽ các quy định nghề cá của Thái Lan để chống lại các hoạt động đánh bắt trái phép.

Đợt thanh tra về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam lần thứ 5 của EC dự kiến vào tháng 4/2024. Các địa phương tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, hạn chế hiện nay; trong đó chú trọng thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm từ nay đến ngày 30/4/2024.

(vasep.com.vn) Những khâu cuối cùng trước Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) (MC12), được tổ chức tại Geneva từ ngày 12 - 17/6/2022, đã dẫn đến việc thông qua Hiệp định WTO về Trợ cấp Thủy sản cấm trợ cấp hỗ trợ các hoạt động bất hợp pháp, không báo cáo và không được kiểm soát (IUU) đánh bắt cá, cấm hỗ trợ đánh bắt các nguồn lợi bị đánh bắt quá mức, và loại bỏ các khoản trợ cấp cho việc đánh bắt ở các vùng biển xa không được kiểm soát.

Trong nỗ lực gỡ "thẻ vàng" hải sản của EC, Chính phủ chỉ đạo các ban, bộ, ngành, địa phương ven biển tập trung thực hiện các giải pháp hiệu quả, quyết tâm thực hiện mục tiêu từ nay đến tháng 4/2024 không còn tình trạng tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Thị trường (MAC) đã đưa ra 4 khuyến nghị cho Ủy ban Châu Âu nhằm cải thiện các đặc điểm chính của hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản như một phần của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Thái Lan được khởi động lại. EU nhập khẩu khoảng 39.000 tấn thủy sản từ Thái Lan mỗi năm. Cá ngừ chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là tôm nuôi

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 18/1/2024 phê duyệt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030.

Nhiều tàu cá của ngư dân Kiên Giang chọn ngày mùng 9 Tết để khởi hành chuyến biển đầu năm, được ngành nông nghiệp động viên, kết hợp tuyên truyền chống chống khai thác IUU.

(vasep.com.vn) Ước tính có khoảng 128.000 ngư dân bị ngược đãi nghiêm trọng do bị cưỡng bức lao động trên các tàu đánh cá hàng năm. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), các hành vi lạm dụng bao gồm bạo lực thể xác, không trả lương và bị buộc phải dành nhiều thời gian ở nơi làm việc hơn mức cho phép. Liên quan đến vấn nạn này, Châu Âu chỉ đứng sau châu Á, nơi các công ty, đặc biệt là các công ty từ Trung Quốc, sở hữu gần 2/3 số tàu liên quan đến lao động cưỡng bức.

(vasep.com.vn) Các cộng đồng dọc theo bờ biển Douala-Edéa ở Cameroon hiện được trang bị để giám sát các hoạt động đánh bắt cá mà họ đang tham gia. Họ đã được đào tạo về cách sử dụng ứng dụng DASE, ứng dụng này ghi lại các hoạt động xâm nhập của tàu đánh cá vào khu vực cấm. Sáng kiến này của Tổ chức Công lý Môi trường (EJF) có trụ sở tại Vương quốc Anh nhằm mục đích thúc đẩy hoạt động đánh bắt cá bền vững, hợp pháp và có đạo đức.

(vasep.com.vn) Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO), Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đang tăng cường phối hợp để giải quyết vấn đề đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Cơ quan Tình báo Không gian Địa lý Quốc gia Mỹ (NGA) và Mạng lưới Đổi mới An ninh Quốc gia (NSIN) – cả hai đều hoạt động dưới sự bảo trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ – đã cùng phát động “Thử thách lớn về dự báo đánh bắt hải sản toàn cầu”, sẽ trao giải 1 triệu USD (918.000 EUR) cho các tổ chức hoặc cá nhân có thể phát triển các chiến lược hiệu quả để dự báo lưu lượng tàu biển toàn cầu liên quan đến hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Các quy định mới về hệ thống kiểm soát nghề cá được tăng cường có hiệu lực tại Liên minh châu Âu vào ngày 9/1/2024.

(vasep.com.vn) Ecuador và Peru đang dẫn đầu cuộc chiến chống đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) mà đội tàu đánh cá Trung Quốc thực hiện quanh năm ở khu vực Mỹ Latinh.

(vasep.com.vn) 7 năm sau khi phê chuẩn Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA), Indonesia chỉ có 4 cảng cá tuân thủ. Theo Chính phủ Indonesia, nước này đang phải đối mặt với những thách thức khi thực hiện thỏa thuận tại các cảng biển này, cũng như tăng số lượng cảng tuân thủ.