Tin tức IUU

(vasep.com.vn) Các thành viên của Nghị viện châu Âu (MEPs) cho biết, cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) sẽ hiệu quả hơn nếu có cách tiếp cận của EU, bao gồm kiểm soát NK và số hóa các sản phẩm đánh bắt IUU.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành chức năng và chính quyền các tỉnh có biển dồn nhân lực, nguồn lực để gỡ “thẻ vàng” EC.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thủy sản của Namibia đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc về mức độ đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại khu vực ven biển nước này.

(vasep.com.vn) Nghị viện châu Âu cũng cảnh báo về “điều kiện làm việc vô nhân đạo và vi phạm nhân quyền” liên quan đến các hoạt động đánh bắt thủy sản của đội tàu Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phối hợp với Cơ quan Quản lý Nghề cá (FiA) tổ chức chương trình đào tạo về các khía cạnh chính của Hiệp định về biện pháp quốc gia có cảng (PSMA).

Các tàu cá khi ra khơi phải lắp đặt và bật thiết bị giám sát hành trình, ghi chép nhật ký khai thác… Nếu không tuân thủ, lực lượng chức năng cảng cá tại Thanh Hoá kiên quyết không cho tàu xuất bến.

(vasep.com.vn) Cá rất quan trọng đối với dinh dưỡng và sinh kế ở Tây Phi, với ước tính khoảng 5,5 triệu tấn được đánh bắt năm 2019. Gần 7 triệu người ở Tây Phi phụ thuộc trực tiếp vào hoạt động đánh bắt cá làm kế sinh nhai.

Tỉnh Bình Định tiếp tục tập trung nguồn lực ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân địa phương vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Đây là nỗ lực của địa phương cùng cả nước chống khai thác IUU, tiến tới gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu.

(vasep.com.vn) Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đẩy mạnh kiểm soát Thái Bình Dương để hạn chế hoạt động đánh bắt trái phép do đội tàu xa bờ của Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Mozambique thiệt hại khoảng 70 triệu USD mỗi năm do đánh bắt bất hợp pháp.

(vasep.com.vn) Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết, Trung Quốc đã đồng ý yêu cầu đội tàu của nước này đang hoạt động tại khu vực đặc quyền kinh tế (EEZ) của Hàn Quốc phải duy trì thiết bị theo dõi bắt đầu từ tháng 5/2024.

(vasep.com.vn) Sáng kiến của Kinh doanh Thủy sản để Quản lý Đại dương (SeaBOS), đã công bố báo cáo tác động đầu tiên với những hiểu biết sâu sắc về cách các công ty thành viên giải quyết một số thách thức trong ngành, bao gồm đánh bắt cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và chế độ nô lệ hiện đại.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, cấp bách chống khai thác IUU, quyết tâm gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của EC tại đợt thanh tra lần thứ 5 (dự kiến vào cuối Quý II năm 2024).

(vasep.com.vn) Lực lượng Phòng vệ bờ biển Hoa Kỳ (USCG) gần đây đã hoàn thành chuyến tuần tra biển đầu tiên ngoài khơi Peru bao gồm cả việc lên tàu đánh cá, một phần của biện pháp quản lý và bảo tồn mới được Tổ chức Quản lý Nghề cá Khu vực Nam Thái Bình Dương thông qua vào tháng 2.

(vasep.com.vn) Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc đã thông báo rằng Chính phủ nước này đã chính thức chấp nhận thỏa thuận do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đề xuất nhằm cấm trợ cấp cho hoạt động đánh bắt bất hợp pháp.