Tin tức IUU

Theo Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện đồng bộ các giải pháp để sớm gỡ 'thẻ vàng' về khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định là quy định về chống đánh bắt hải sản (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong năm 2022.

Để gỡ ‘thẻ vàng’ trong năm 2022, Bộ NN-PTNT đã xây dựng Đề án Phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đến cuối năm 2021 phải chấm dứt tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp, không đúng quy định và không khai báo (IUU). Do đó, các địa phương ĐBSCL đang nỗ lực ngăn chặn khai thác hải sản, gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).

(vasep.com.vn) Các cuộc đàm phán về trợ cấp thuỷ sản có hại của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bị hoãn lại tới năm sau. Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12), dự kiến diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 12 tại Geneva đã được hoãn lại vì sự bùng phát của biến thể Omicron Covid-19. Cơ quan thương mại toàn cầu này cho biết các hạn chế về việc đi lại của một số quốc gia sẽ ngăn cản nhiều bộ trưởng đến địa điểm tổ chức sự kiện.

(vasep.com.vn) Trong cuộc họp gần đây của Diễn đàn Hợp tác và Phát triển Nghề cá các Quốc đảo Thái Bình Dương, được tổ chức tại Quảng Châu, Trung Quốc, Ma Youxiang, Thứ trưởng Bộ Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, cho biết Trung Quốc sẵn sàng hợp tác để tìm ra các giải pháp các vấn đề liên quan đến đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đề xuất thành lập “cơ chế tham vấn đa phương về nghề cá liên chính phủ”.

(vasep.com.vn) Tàu STONE của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ dẫn đầu chiến dịch “Lá chắn phương Nam” (Operation Southern Shield), đây là cuộc tuần tra đầu tiên dành nhằm đối với hoạt động đánh bắt bất hợp pháp tại các vùng biển của Costa Rica.

Trong 4 năm qua, Chính phủ, các địa phương, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp hải sản đã nỗ lực cải thiện theo các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu để gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU

(vasep.com.vn) Ông Carlos Castro, Tổng thư ký Cơ quan Quản lý Nguồn lợi Thuỷ sản của Panama (ARAP) cho biết trong tuần từ 29/11 – 05/12/2021 các quan chức từ EU đã đến Panama để kiểm tra tiến độ của nước này trong nỗ lực gỡ bỏ thẻ vàng. Panama đã nhận thẻ vàng cảnh báo từ EU vào tháng 12/2019 vì không giám sát hiệu quả các tàu của nước này đánh bắt bất hợp pháp và không đưa ra hệ thống xử phạt nghiêm khắc.

(vasep.com.vn) Đại sứ Ambassador Santiago Wills (Colombia), Chủ tịch các cuộc đàm phán trợ cấp nghề cá của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), đã đệ trình dự thảo để các Bộ trưởng xem xét trước Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12). Do các hạn chế của Covid-19, MC12 đã bị hoãn vô thời hạn.

Mặc dù sau 4 năm, khuôn khổ pháp lý đã tương đối đầy đủ nhưng quá trình thực thi việc chống khai thác IUU tại một số địa phương còn nhiều hạn chế, chuyển biến còn chậm.

(vasep.com.vn) Namibia đang đưa cuộc chiến chống đánh bắt bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) lên cao hơn bằng cách lập kế hoạch triển khai và sử dụng các phương tiện không người lái để phát hiện và ngăn chặn đánh bắt IUU.

Bảo vệ nguồn lợi thủy sản không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với việc xây dựng, phát triển ngành thủy sản bền vững mà còn góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC). Phóng viên Báo Quân đội nhân dân có cuộc trò chuyện với ông Trần Đình Luân, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) xung quanh vấn đề này.

Ngày 27/11, Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về kiểm tra việc thực hiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đầu tư hạ tầng thủy sản, tình hình chăn nuôi, dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn tỉnh.

Indonesia sẽ cấp quyền khai thác thủy sản thương mại trị giá 110.200 tỷ rupiah (7,71 tỷ USD) mỗi năm bắt đầu từ năm tới trong một nỗ lực biến lĩnh vực này thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế.

(vasep.com.vn) Theo một số chuyên gia, giải quyết đánh bắt bất hợp pháp tại Châu Phi là vấn đề cần ưu tiên. Một khu vực hàng hải kết hợp giữa các quốc gia ở lục địa này có thể là một cách để chống lại hoạt động này.