Thị trường Tây Ban Nha

(vasep.com.vn) Tại Hội chợ thủy sản Conxemar Tây Ban Nha tổ chức vào tháng trước, các cuộc thảo luận cho thấy lạm phát gia tăng là thách thức lớn nhất đối với ngành hiện nay.

(vasep.com.vn) Apromar đã công bố báo cáo Nuôi trồng thủy sản hàng năm ở Tây Ban Nha 2022, cho thấy sự phát triển của ngành này trong các năm 2000, 2021 và 2022, có tính đến các thị trường quốc gia, toàn cầu và châu Âu.

(vasep.com.vn) Năm 2021, sản lượng nuôi trồng thủy sản hữu cơ ở Tây Ban Nha đã giảm xuống 4.891 tấn, ít hơn 35% so với năm 2020. Trong khuôn khổ của hệ thống sản xuất này, sản lượng trai là 2806 tấn. Và số lượng trang trại nuôi trồng thủy sản giảm 4% xuống 167. Các cơ sở này chủ yếu nằm ở Galicia.

(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí mà các gia đình Tây Ban Nha đang phải trải qua, đã ảnh hưởng đến tiêu thụ cá và động vật có vỏ. Tây Ban Nha giảm nhu cầu mua hàng, do tiêu thụ trên thị trường nội địa giảm.

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.

Nhiều năm qua, Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong những địa phương có nhiều vụ tàu cá vi phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

(vasep.com.vn) Năm 2000, tiêu thụ thủy sản của Tây Ban Nha là 40 kg/người/năm; vào năm 2022, con số đó đã giảm xuống còn 27kg. Sự sụt giảm tiêu thụ thuỷ sản khiến ngành công nghiệp thuỷ sản cũng như chính quyền Tây Ban Nha hết sức quan tâm, thể hiện qua việc khai mạc Đại hội "Thuỷ sản - Nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe" do Interfish tổ chức ở Vigo, Tây Ban Nha.

(vasep.com.vn) Thị trường cua Châu Âu chủ yếu được cung cấp bởi các nhà sản xuất từ Châu Âu. Tuy nhiên, chắc chắn vẫn có những cơ hội để gia nhập và thành công tại thị trường này. Ở châu Âu, các nhà nhập khẩu cua đang tìm kiếm chất lượng, tính bền vững, giá cả cạnh tranh và sự sẵn có của sản phẩm. Khi xu hướng tiện lợi phát triển ở châu Âu, đặc biệt là sau dịch COVID-19, nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm cua giá trị gia tăng. Trong bài viết này, các doanh nghiệp sẽ được tìm hiểu về tất cả các thông tin cần thiết để thâm nhập thị trường cua châu Âu.

Đến nay, nhuyễn thể của Việt Nam đã được xuất khẩu đến 42 nước với các thị trường chính gồm: EU, Bắc Mỹ, Mỹ, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha. Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là nghêu, sò, ốc, điệp.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu mới của McKinley Research Group kết luận, nếu Malaysia, Tây Ban Nha, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ là những thị trường thuận lợi nhất, thì Ukraine và Nga là những nơi bất lợi nhất để Hiệp hội các nhà sản xuất cá minh thái Alaska của Hoa Kỳ (GAPP) quảng bá sản phẩm của mình.

(vasep.com.vn) Tây Ban Nha đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga: cấm xuất nhập khẩu và cấm tàu thuyền của họ cập cảng Tây Ban Nha và các cảng của các thành viên EU khác.

(vasep.com.vn) Trong hơn 2 tháng qua, dịch Covid bùng phát mạnh cùng yêu cầu giãn cách XK tác động giảm XK thuỷ sản sang rất nhiều thị trường lớn, nhỏ. Tuy nhiên, Tây Ban Nha là một trong số ít thị trường vẫn duy trì tăng trưởng NK thuỷ sản Việt Nam trong giai đoạn khó khăn này với mức tăng 48% trong tháng 8 và tiếp tục tăng 6,3% trong tháng 9/2021 đạt 7,2 triệu USD.

(vasep.com.vn) Làn sóng Covid lần thứ 4 bùng phát mạnh ở Tp Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành – khu vực trọng điểm chế biến và XK thuỷ sản của Việt Nam, gây sụt giảm mạnh kim ngạch XK sang nhiều thị trường chính từ tháng 8/2021. Tuy nhiên, trong bức tranh màu tối tại giai đoạn Covid căng thẳng này, vẫn có những điểm sáng nhỏ ở một số thị trường ngách như Mexico, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và nhiều thị trường khác.

Việt Nam chi phối nhập khẩu cá tra vào thị trường châu Âu. Hiện tại, không có đối thủ cạnh tranh đáng kể đối với Việt Nam trên thị trường EU. Hầu hết các sản phẩm cá tra xuất khẩu sang Liên minh châu Âu đều có xuất xứ từ Việt Nam. Bangladesh và Trung Quốc là những quốc gia khác xuất khẩu sản phẩm cá tra sang Liên minh châu Âu, nhưng với khối lượng thấp hơn nhiều.

Phần lớn cá tra được nhập khẩu vào thị trường châu Âu dưới dạng philê đông lạnh. Đặc biệt, các nhà nhập khẩu chuyên dụng sẽ nhập khẩu các sản phẩm cá tra bằng tàu container (đối với các sản phẩm đông lạnh) sang Châu Âu. Họ sẽ bán cá tra trực tiếp cho các phân khúc thị trường có liên quan hoặc gia tăng giá trị cho sản phẩm cá tra trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Các phân khúc thị trường cuối cùng của châu Âu có liên quan nhất đối với cá tra là dịch vụ bán lẻ và thực phẩm ở Bắc Âu. Cá tra được đưa đến đó thông qua các nhà nhập khẩu và bán buôn.