Thị trường Tây Ban Nha

(vasep.com.vn) Liên đoàn các hiệp hội ngư dân quốc gia, Cepesca - Liên đoàn thủy sản Tây Ban Nha, APROMAR và ANFACO-CECOPESCA bày tỏ mối quan ngại lớn về sự xuất hiện trên thị trường của loại sản phẩm này không tuân thủ các quy định quốc gia và châu Âu khác nhau liên quan đến hoạt động thương mại không công bằng, cạnh tranh không lành mạnh, ghi nhãn cũng như các sản phẩm an toàn thực phẩm.

(vasep.com.vn) Moyseafood, một nhà chế biến bạch tuộc lớn tại miền Nam Tây Ban Nha, chuẩn bị mở nhà máy thứ ba ở Puerto de Santa Maria, gần các cơ sở hiện có.

(vasep.com.vn) OPAGAC-AGAC và ANABAC-OPTUC, đại diện chuỗi giá trị cá ngừ của Tây Ban Nha, đang đạt được tiến bộ trong việc đạt được và mở rộng chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC).

(vasep.com.vn) Sau khi công bố báo cáo về tình trạng vi phạm nhân quyền vẫn còn phổ biến trong ngành công nghiệp cá ngừ, hiệp hội các nhà máy đóng hộp Tây Ban Nha, ANFACO-CECOPESCA, đã bảo vệ chính sách tìm nguồn cung ứng của mình và lặp lại những tuyên bố lâu nay rằng họ phải đối mặt với "sự cạnh tranh không lành mạnh từ các quốc gia nơi quyền lao động không được bảo vệ, chẳng hạn như Thái Lan. Vào tháng 3/2023, Thái Lan đã nối lại các cuộc đàm phán về FTA với EU.

(vasep.com.vn) Lạm phát và giá lương thực cao kỷ lục ở Tây Ban Nha đã khiến tiêu thụ thủy sản giảm đáng kể trong những tháng đầu năm 2023. Lạm phát đang ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng, không chỉ ở Tây Ban Nha mà trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với các sản phẩm tươi sống.

(vasep.com.vn) Ngành khai thác và nuôi trồng thủy sản Tây Ban Nha ước tính doanh số bán các sản phẩm trong nước đã giảm 20% trong hai tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do chính phủ đã không đưa các sản phẩm thủy sản vào lương thực chính, do đó chính phủ đã quyết định giảm hoặc loại bỏ thuế VAT để bù đắp cho việc tăng giá.

(VOH) - Chiều 1/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có cuộc hội kiến Chủ tịch Hạ viện Meritxell Batet, mở đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức Tây Ban Nha.

(vasep.com.vn) Viện Thống kê Quốc gia Tây Ban Nha (INE) đã công bố bản cập nhật về sự thay đổi của chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Trong tháng 1/2023, chỉ số giá tiêu dùng đã giảm 20% so với tháng trước, mặc dù mức tăng hàng năm là 5,9%, cao hơn 20% so với tháng 12/2022. Về giá lương thực, tháng 1/2023 tăng 0,4% so với tháng 12/2022 và tăng 15,4% so với tháng 1/2022. Con số mới nhất thấp hơn 30% so với tháng 12 do cắt giảm thuế VAT đối với một số sản phẩm chính.

(vasep.com.vn) Hiệp hội các nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản Tây Ban Nha (APROMAR) dự kiến tổng sản lượng cá vược và cá tráp vào năm 2022 sẽ tăng từ 33.556 tấn năm 2021 lên khoảng 37.000 tấn vào năm 2022

(vasep.com.vn) Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua chương trình của Quỹ Nghề cá biển châu Âu dành cho Tây Ban Nha, quy định phân bổ 1,570 triệu euro cho giai đoạn 2021-2027, trong đó phần đóng góp của EU là 1,120 triệu euro.

(vasep.com.vn) Tại Hội chợ thủy sản Conxemar Tây Ban Nha tổ chức vào tháng trước, các cuộc thảo luận cho thấy lạm phát gia tăng là thách thức lớn nhất đối với ngành hiện nay.

(vasep.com.vn) Apromar đã công bố báo cáo Nuôi trồng thủy sản hàng năm ở Tây Ban Nha 2022, cho thấy sự phát triển của ngành này trong các năm 2000, 2021 và 2022, có tính đến các thị trường quốc gia, toàn cầu và châu Âu.

(vasep.com.vn) Năm 2021, sản lượng nuôi trồng thủy sản hữu cơ ở Tây Ban Nha đã giảm xuống 4.891 tấn, ít hơn 35% so với năm 2020. Trong khuôn khổ của hệ thống sản xuất này, sản lượng trai là 2806 tấn. Và số lượng trang trại nuôi trồng thủy sản giảm 4% xuống 167. Các cơ sở này chủ yếu nằm ở Galicia.

(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng năng lượng và chi phí mà các gia đình Tây Ban Nha đang phải trải qua, đã ảnh hưởng đến tiêu thụ cá và động vật có vỏ. Tây Ban Nha giảm nhu cầu mua hàng, do tiêu thụ trên thị trường nội địa giảm.

(vasep.vn.com) Bản đồ thủy sản thế giới của Rabobank cho thấy 55 luồng thương mại thủy sản, mỗi luồng trị giá trên 400 triệu USD mỗi năm và thêm 19 luồng thương mại trị giá trên 200 triệu USD,cho thấy tính toàn cầu và sự đa dạng của thương mại thủy sản. Gorijan Nikolik, nhà phân tích thủy sản cho biết thủy sản đang hồi phục một cách mạnh mẽ sau đại dịch 2021.