Thị trường thủy sản thế giới

(vasep.com.vn) Trump tạm hoãn áp thuế quan đối ứng 90 ngày để đàm phán với hơn 75 quốc gia, tạo “đòn bẩy tối đa” trong thương mại. Động thái này khiến các nước như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia tạm yên tâm, trong khi Ecuador và Chile mất lợi thế thuế quan ngắn hạn trong xuất khẩu thủy sản.

(vasep.com.vn) Hiện đang có nhiều nhầm lẫn trong ngành thủy sản Hoa Kỳ liên quan đến mức thuế quan áp dụng cho các sản phẩm phi lê được chế biến tại châu Á từ nguyên liệu thô có xuất xứ từ Hoa Kỳ. Một số doanh nghiệp cho rằng họ không phải chịu bất kỳ loại thuế nào, trong khi những người khác tin rằng toàn bộ lô hàng phải chịu mức thuế đầy đủ. Lại có những ý kiến khác cho rằng cách tính thuế phức tạp hơn, đòi hỏi phải có công thức tính toán chi tiết.

(vasep.com.vn) Theo phân tích từ ngân hàng Rabobank của Hà Lan, tình trạng giá bột cá và dầu cá tăng mạnh khiến ngành thức ăn thủy sản lao đao vào năm 2022 và 2023 có thể diễn ra thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn đáng báo động.

(vasep.com.vn) Mỹ đã nhập khẩu hơn 300.000 tấn cá ngừ trị giá hơn 2 tỷ USD năm 2024, nhưng 10 nước xuất khẩu hàng đầu hiện phải chịu thuế ít nhất 10%, nhiều nước trên 30%. Thái Lan (36%), Việt Nam (45%) và Indonesia (32%) chịu thuế cao nhất. Ecuador và Senegal được hưởng thuế thấp nhất (10%), trong khi Tây Ban Nha chịu 20% do là thành viên EU. Fiji, Philippines và Mexico cũng bị ảnh hưởng, dù Mexico tạm thời tránh được mức thuế 25%. Thuế mới có thể làm thay đổi cục diện thương mại cá ngừ toàn cầu.

(vasep.com.vn) Báo cáo FAO cho thấy thị trường tôm toàn cầu năm 2024 mất cân bằng cung - cầu. Nhập khẩu của Trung Quốc giảm 6,54%, trong khi Ecuador – nước xuất khẩu tôm lớn nhất – gặp khó khăn do nhu cầu yếu và giá thấp. Mỹ cũng giảm nhập khẩu 3,17% do tiêu dùng chậm lại, tồn kho cao và thuế nhập khẩu tăng. Trong khi đó, EU giữ ổn định, Nhật Bản tăng nhập khẩu 8,33%. Xu hướng nuôi tôm châu Á thay đổi, nhiều nước chuyển sang tôm sú để tìm lợi nhuận cao hơn. FAO dự báo tăng trưởng ngành chậm lại vào 2025, với nhiều điều chỉnh cần thiết để thích ứng.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ trên thị trường Châu Âu dao động dựa trên nhiều yếu tố bao gồm sản lượng khai thác, nhu cầu thị trường, các biện pháp quản lý, thuế quan và yếu tố kinh tế vĩ mô. Dưới đây là giá tham khảo của một số loài cá ngừ được tiêu thụ chính tại Châu Âu:

(vasep.com.vn) Giá bột cá Peru đã ổn định ở mức khoảng 1.700 USD/tấn đối với loại bột cá siêu hảo hạng sau một tuần giao dịch thận trọng, vì những người tham gia ngành đang theo dõi tình hình đại dương có thể ảnh hưởng đến sinh khối cá cơm của nước này.

(vasep.com.vn) Nhà máy Imari của Skretting Japan đã trở thành nhà máy thức ăn chăn nuôi đầu tiên của đất nước này nhận được chứng nhận từ Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản (ASC).

(vasep.com.vn) Giá tôm tại trang trại có nhiều biến động trái chiều trên khắp các vùng sản xuất chính trong tuần 12 (17-23/3/2025), với mức giảm nhẹ ở Trung Quốc sau khi phục hồi mạnh mẽ, mức tăng khiêm tốn ở Ấn Độ và sự ổn định liên tục ở Ecuador.

(vasep.com.vn) Báo cáo mới nhất về tình hình nghề cá ngừ thế giới của Quỹ Phát triển bền vững hải sản quốc tế (ISSF) cho thấy tính bền vững của nguồn cá ngừ toàn cầu đã được cải thiện.

(vasep.com.vn) Giá cá chẽm, cá tráp dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng tăng do nguồn cung thấp, chi phí sản xuất tăng ở Thổ Nhĩ Kỳ và nhu cầu tốt trên khắp châu Âu và Hoa Kỳ. Xu hướng này có thể kéo dài đến tận cuối năm

(vasep.com.vn) Cá rô phi ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường cá trắng toàn cầu. Theo dự báo của Research and Markets, thị trường cá rô phi sẽ đạt 14,5 tỷ USD vào năm 2033, với tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 3,52%. Điều này được thúc đẩy bởi nhu cầu protein giá rẻ và các sáng kiến cải tiến trong nuôi trồng thủy sản, được hỗ trợ bởi chính phủ.

(vasep.com.vn) Mặc dù Kontali Analyse dự báo sản lượng thu hoạch cá hồi Đại Tây Dương của Na Uy sẽ tăng 7% trong nửa đầu năm 2025, nhưng số lượng cá nguyên con đạt tiêu chuẩn xuất khẩu có thể tăng mạnh hơn nhiều, theo Ragnar Nystoyl, giám đốc điều hành của công ty.

(vasep.com.vn) Theo nhà phân tích Novel Sharma của Rabobank, nhu cầu bột cá toàn cầu đang dần trở nên ít linh hoạt do nguồn cung ngày càng khan hiếm. Vào năm 2013, khoảng 75% tổng khối lượng bột cá được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, sau một thập kỷ, dữ liệu từ Rabobank cho thấy giá cả tăng cao đã khiến thịt lợn và gia cầm mất thị phần, để ngành nuôi trồng thủy sản chiếm tới 91% thị trường.

(vasep.com.vn) Sau khi các cuộc khảo sát nghiên cứu vào tháng 2 cho thấy hiệu quả hơn so với tháng 1, Iceland đã đặt ra một hạn ngạch cá capelin nhỏ dựa trên khuyến nghị của Viện nghiên cứu biển và nước ngọt (MFRI).