(vasep.com.vn) Sau khi thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản, các chủ trang trại cá ngừ vây xanh Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm tới thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như Trung Đông khi họ tìm kiếm các thị trường tăng trưởng cao hơn.

(vasep.com.vn) Tháng 1/2024, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng từ cuối năm 2023, tăng 58% đạt 79 triệu USD. XK cả hai nhóm mặt hàng cá ngừ hiện đều tăng so với cùng kỳ.

(vasep.com.vn) Từ cuối năm 2023, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam đã có xu hướng phục hồi và dự báo sẽ tăng trở lại trong năm 2024, đặc biệt trong nửa cuối năm.

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá ngừ vằn ở Ecuador đang tăng mạnh do giá cả cạnh tranh và cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Biển Đỏ khiến cước vận chuyển từ châu Á trở nên đắt hơn đáng kể.

Hiện cá ngừ vây vàng mắt to được các vựa thu mua tại cảng Hòn Rớ (Khánh Hòa) ở mức 110.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mỗi tàu câu cá ngừ đại dương cũng có lãi vài chục triệu đồng.

(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2024, giá cá ngừ vây vàng giao tại Tây Ban Nha đang ở mức 2.400 Euro/tấn. Tuy nhiên, những người trong ngành dự đoán sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tuần và tháng tới do sản lượng đánh bắt chậm trên một số đại dương.

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Thị trường (MAC) đã đưa ra 4 khuyến nghị cho Ủy ban Châu Âu nhằm cải thiện các đặc điểm chính của hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản như một phần của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Thái Lan được khởi động lại. EU nhập khẩu khoảng 39.000 tấn thủy sản từ Thái Lan mỗi năm. Cá ngừ chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là tôm nuôi

(vasep.com.vn) Philippines có thể sớm nhận được nhiều cá ngừ hơn từ Indonesia sau khi Cơ quan Phát triển Thủy sản Philippine-Tổ hợp Cảng cá Davao (PFDA-DFPC) phát triển mối quan hệ đối tác tiềm năng với nước láng giềng để trung chuyển và thương mại.

(vasep.com.vn) Năm 2023, xuất khẩu cá ngừ sang Trung Đông không ổn định, có xu hướng sụt giảm so với năm 2022. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK cá ngừ của Việt Nam sang khối thị trường này năm 2023 giảm 130%, đạt 82 triệu USD.

vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, Chile là một trong số ít các thị trường XK cá ngừ của Việt Nam duy trì được sự tăng trưởng tốt trong năm 2023. Kim ngạch XK cá ngừ sang thị trường này năm 2023 đạt gần 16 triệu USD, tăng 87%.

(vasep.com.vn) Trong tháng 1/2024, điều kiện đánh bắt cá ngừ vây vàng tại Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương không tốt, sản lượng đánh bắt tiếp tục giảm, đặc biệt đối với cá ngừ vây vàng chất lượng cao.

Biến động kinh tế, lạm phát kéo dài ở các thị trường lớn cũng như giá cá ngừ thành phẩm cao sẽ tác động đến sự phục hồi của cá ngừ Việt Nam xuất khẩu trong năm 2024.

Thị trường dần phục hồi, xuất khẩu cá ngừ đem về gần 850 triệu USD trong năm 2023. Tại Bình Định và Khánh Hoà, trong chuyến đi biển đầu năm, ngư dân trúng đậm cá ngừ, thu lãi lớn.

Bước vào vụ câu cá ngừ đại dương đầu năm, nhiều tàu của ngư dân Phú Yên, Khánh Hòa trúng đậm luồng cá, nhiều tàu cập bến bán cá xong lại quay ra biển đánh bắt xuyên Tết.

(vasep.com.vn) Ngành cá ngừ Việt Nam khép lại năm 2023 với sự tăng trưởng nhẹ trong tháng cuối năm, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 73 triệu USD. Như vậy, cả năm 2023 ngành cá ngừ Việt Nam thu về 845 triệu USD, giảm 17% so với năm 2022.