Nguyên liệu

Những ngày này, tàu cá đạt sản lượng lớn liên tục cập cảng Quy Nhơn, Bình Định. Có tàu thu nhập trên 1 tỷ đồng sau chuyến vươn khơi, ngư dân rất phấn khởi chia sẻ năm nay đón lễ 2/9 to.

Mùng 6 tháng giêng, những chiếc tàu câu cá ngừ đại dương xuyên Tết Nhâm Dần đầu tiên ở tỉnh Phú Yên đã về bến với cá nặng đầy khoang. Giá bán cá ở mức cao kỷ lục làm chủ tàu, bạn thuyền vui như Tết.

Hiện giá cá ngừ đại dương ở Khánh Hòa được các vựa thu mua từ 145.000 -149.000 đồng/kg loại 30 kg/con trở lên, cao nhất khoảng 10 năm trở lại đây.

Dự án Chuỗi liên sản xuất và tiêu thụ cá ngừ đại dương Bình Định giúp sản phẩm cá ngừ đại dương có đầu ra ổn định, giá bán cao

Để giúp doanh nghiệp, đối tác và khách hàng nắm bắt nhanh và đầy đủ toàn bộ bức tranh, năng lực về sản xuất - xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam trong chuỗi thời gian 5 năm (2016-2020) chỉ bằng một ấn phẩm nhỏ gọn, tiện lợi, VPHH VASEP tổng hợp, phát hành Poster “Toàn cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam, 2016-2020”.

Mùa trăng đến, tàu cá của ngư dân Bình Định tấp nập cập bờ bán sản phẩm. Đang là mùa vụ đánh bắt chính cá ngừ sọc dưa nên tàu nào cũng bội thu.

Không để phụ thuộc vào một thị trường, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thanh long và cá ngừ đại dương đã nỗ lực nhiều hướng xuất khẩu

Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ, trong quý 3/2021, ngành chế biến này sẽ gặp trở ngại bởi nhiều yếu tố bất lợi.

(vasep.com.vn) Sáng 10/8/2021, WB và VASEP đồng tổ chức Hội thảo trực tuyến công bố Báo cáo “Đánh giá tác động kinh tế từ phân tích thương mại của việc không tuân thủ quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU): Trường hợp Việt Nam” - với mong muốn chia sẻ kết quả nghiên cứu, phân tích tác động của thẻ vàng IUU với thương mại, XK thuỷ sản Việt Nam và ảnh hưởng đối với ngành thủy sản, kinh tế và uy tín quốc gia nếu bị EU phạt thẻ đỏ.

Kể từ khi thay đổi phương thức đánh bắt câu vàng sang câu đèn, nghề câu cá ngừ đại dương ở Phú Yên dần bước sang giai đoạn thoái trào.

Sáng 7/6/2021, Uỷ ban Hải sản VASEP, Ban điều hành chương trình chống khai thác IUU của VASEP cùng với các DN chế biến XK hải sản đã có cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Tổng cục Thuỷ sản và Cục Thú y để trao đổi về các bất cập trong chuỗi khai thác, chế biến, xuất khẩu hải sản khai thác, đưa ra các kiến nghị tháo gỡ các vướng mặc nhằm khơi thông xuất khẩu và hướng tới tháo gỡ thẻ vàng IUU cho hải sản khai thác của Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, các tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân trong tỉnh Bình Định khai thác đạt trên 3.800 tấn, giảm gần 10% so với cùng kỳ năm 2020.

Để nâng cao giá trị sản phẩm cá ngừ đại dương, tỉnh Bình Định xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa ngư dân với doanh nghiệp.

Tin từ Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT), từ đầu năm 2021 đến nay, các tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân trong tỉnh khai thác ước đạt 3.836 tấn cá ngừ đại dương, giảm 9,6% so cùng kỳ năm trước. Theo nhiều ngư dân, dù giá cá ngừ đại dương hiện đang ở mức 98.000 - 100 nghìn đồng/kg, tăng 8.000 -10.000 đồng/kg thời điểm giữa năm 2020, nhưng sản lượng khai thác giảm nên phần lớn tàu đánh bắt lỗ tổn hoặc vừa đủ tổn, rất ít tàu có lãi.

Hiệp hội Cá ngừ Việt Nam cho biết mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng xuất khẩu cá ngừ trong thời gian qua vẫn có nhiều tín hiệu tích cực.