Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ vằn đang trải qua một đợt suy thoái đáng kể khi giá giao tháng 3/2024 tại Bangkok, Thái Lan giảm mạnh xuống còn 1.300 USD/tấn, do sản lượng đánh bắt ở Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) tăng cao.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng giao sang Tây Ban Nha đầu tháng 3 đã tăng khoảng 100 Eur/tấn so với mức của tháng trước. Cá ngừ vây vàng ở Tây Ban Nha, tiêu chuẩn quan trọng cho ngành đóng hộp, hiện có giá khoảng 2.500 Eur/tấn. Cá ngừ vây vàng đông lạnh ở -18°C có giá gần 3.250 Eur/tấn. Giá tăng có thể là do hoạt động đánh bắt cá trì trệ ở một số khu vực, trong khi sản lượng đánh bắt cá ngừ vằn vẫn khá tốt.

(vasep.com.vn) Sau khi thâm nhập thành công vào thị trường Nhật Bản, các chủ trang trại cá ngừ vây xanh Thổ Nhĩ Kỳ đang nhắm tới thị trường Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như Trung Đông khi họ tìm kiếm các thị trường tăng trưởng cao hơn.

(vasep.com.vn) Nhu cầu cá ngừ vằn ở Ecuador đang tăng mạnh do giá cả cạnh tranh và cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Biển Đỏ khiến cước vận chuyển từ châu Á trở nên đắt hơn đáng kể.

(vasep.com.vn) Trong tháng 2/2024, giá cá ngừ vây vàng giao tại Tây Ban Nha đang ở mức 2.400 Euro/tấn. Tuy nhiên, những người trong ngành dự đoán sản lượng sẽ tiếp tục tăng trong những tuần và tháng tới do sản lượng đánh bắt chậm trên một số đại dương.

(vasep.com.vn) Hội đồng Tư vấn Thị trường (MAC) đã đưa ra 4 khuyến nghị cho Ủy ban Châu Âu nhằm cải thiện các đặc điểm chính của hoạt động nuôi trồng và đánh bắt thủy sản như một phần của Hiệp định Thương mại Tự do EU-Thái Lan được khởi động lại. EU nhập khẩu khoảng 39.000 tấn thủy sản từ Thái Lan mỗi năm. Cá ngừ chiếm tỷ trọng lớn nhất, tiếp theo là tôm nuôi

(vasep.com.vn) Philippines có thể sớm nhận được nhiều cá ngừ hơn từ Indonesia sau khi Cơ quan Phát triển Thủy sản Philippine-Tổ hợp Cảng cá Davao (PFDA-DFPC) phát triển mối quan hệ đối tác tiềm năng với nước láng giềng để trung chuyển và thương mại.

(vasep.com.vn) Trong tháng 1/2024, điều kiện đánh bắt cá ngừ vây vàng tại Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương không tốt, sản lượng đánh bắt tiếp tục giảm, đặc biệt đối với cá ngừ vây vàng chất lượng cao.

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia (KKP) đã hoàn tất thỏa thuận giảm thuế xuất khẩu từ 9,6% xuống 0% đối với 4 mặt hàng cá ngừ chế biến sang Nhật Bản. Thuế xuất khẩu 0% áp dụng cho cá ngừ đóng hộp và cá ngừ vằn đóng hộp cũng như hai mức thuế đối với katsuobushi, với mã HS 1604.14-091, và các sản phẩm cá ngừ khác, với mã HS 1604.14-099, ban đầu từ 9,6% đến 0%.

(vasep.com.vn) Nhu cầu thị trường thế giới đối với sản phẩm cá ngừ đóng hộp vẫn thấp khiến giá nguyên liệu tại Thái Lan và Ecuador tiếp tục giảm. Nguồn cung nguyên liệu thô ở Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ ổn định và các cơ sở chế biến sẽ hoạt động hiệu quả. Giá tại các thị trường châu Âu và Đại Tây Dương cũng giảm, trong đó giá tại khu vực Đông Thái Bình Dương giảm do sản lượng tăng.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn tại các thị trường quốc tế trọng điểm đã giảm nhẹ trong tháng 1/2024, sau khi giảm đáng kể trong những tháng gần đây.

(vasep.com.vn) Theo một nghiên cứu mới được công bố bởi Seafish, cơ quan công quyền của Vương quốc Anh chuyên hỗ trợ ngành thủy sản, cá ngừ đã vượt qua cá hồi vào năm 2023 để trở thành loài hải sản được tiêu thụ nhiều nhất ở các siêu thị ở Anh.

(vasep.com.vn) Mùa cuối năm mang đến một cơ hội bất ngờ cho những người ưa chuộng hải sản ở Nhật Bản khi giá cá ngừ vây xanh đông lạnh giảm mạnh, giúp người tiêu dùng tiếp cận được loại cá có giá cao này với mức giá phải chăng hơn.

(vasep.com.vn) Báo cáo của Đặc khu Thâm Quyến, Trung Quốc cho biết sàn giao dịch sẽ bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng 1/2024 sau thời gian thử nghiệm bắt đầu từ tháng 11/2023. Dịch vụ niêm yết và đấu giá trực tuyến bao gồm cá ngừ, cá minh thái, cá tuyết và các loại hải sản có giá trị cao khác cho các công ty đánh cá trong nước và thương nhân.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng và cá ngừ vằn giao tháng 12 tiếp tục xu hướng giảm ở một số khu vực do nhu cầu yếu ở châu Âu