Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Hai công ty AJD Tuna và Malta Mariculture đã nộp kế hoạch thành lập 2 trang trại nuôi cá ngừ ngoài khơi phía bắc Malta.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây xanh đang vào mùa tăng mạnh tại Nhật Bản, gây ra lo ngại cho các thương nhân và người mua tại các chợ cá trước kỳ nghỉ lễ cuối năm và năm mới.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok trong tháng 12 tăng so với tháng trước trong bối cảnh sản lượng khai thác thấp hơn kỳ vọng.

(vasep.com.vn) Cuộc họp thường niên hàng năm của các nước liên quan tới ngư trường cá ngừ lớn nhất và sinh lời nhất trên thế giới đã kết thúc vào ngày 03/12/2022 tại Việt Nam.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng giao tại Tây Ban Nha vào tháng 12 tiếp tục giảm so với tháng trước trong bối cảnh nhu cầu chậm lại vào cuối năm.

(vasep.com.vn) Theo Hiệp hội các nhà sản xuất thủy sản đóng hộp Tây Ban Nha (ANFACO-CECOPESCA), khi lạm phát gia tăng ngành công nghiệp sản xuất hải sản đóng hộp của châu Âu cần tập trung vào việc tạo ra giá trị gia tăng, chất lượng và marketing trong khi không ngừng cố gắng cạnh tranh bằng chi phí.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng Ấn Độ Dương (IO) giao vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11/2022 đã giảm mạnh so với mức 3.250 – 3.350 EUR/tấn trong những tháng trước đó, một phần là do doanh số bán cá ngừ đóng hộp thấp hơn dự kiến.

(vasep.com.vn) Chính phủ Maldives và Liên minh Châu Âu (EU) đã thảo luận về việc miễn thuế nhập khẩu các sản phẩm cá ngừ NK từ Maldives sang các nước EU.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan trong tháng 10/2022, giảm đáng kể so với tháng 9, xuống còn 1.600 USD/tấn.

(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu đã đưa ra mức tối đa đối với 3 chất phụ gia có trong các sản phẩm cá ngừ để giải quyết vấn đề gian lận thực phẩm. Uỷ ban cho biết, khi các mức phụ gia quá cao có thể khiến cho người tiêu dùng có nguy cơ nhiễm độc histamine, còn được gọi là scombroid (hay ngộ độc thực phẩm scombroid).

(vasep.com.vn) Sau sự bùng nổ “chưa từng có” về nhu cầu cá ngừ đóng hộp trong năm đầu tiên của đại dịch, thị trường Trung Đông đã ổn định.

(vasep.com.vn) 12 tháng qua là khoảng thời gian đặc biệt khó khăn với ngành cá ngừ do phải chịu các tác động liên tục của đại dịch Covid-19, cùng với sự gián đoạn thị trường và áp lực lạm phát.

(vasep.com.vn) Theo bà Fatima Ferdouse, một chuyên gia quốc tế về thương mại thuỷ sản từ Malaysia, nhu cầu của người tiêu dùng đối với cá ngừ có giá trị cao, bao gồm cả cá ngừ tươi và đông lạnh, đang gia tăng ở Đông Nam Á và vùng Viễn Đông.

(vasep.com.vn) Trong bài trình bày tại hội nghị Thương mại Cá ngừ Thế giới của Infofish 2022, Ông Henk Brus - CEO của Pacifical, cho biết sự suy yếu của đồng USD đã khiến cho giá cá ngừ đóng hộp trở nên đắt hơn đối với người tiêu dùng EU. Khoảng 60% cá ngừ vẫn dược mua từ các quốc gia định giá và bán bằng đồng đô la. Trong 2 năm qua, sức mua của người Châu Âu đã giảm 25% do sự suy yếu của đồng euro so với đồng đô la. Cũng trong khoảng thời gian 2 năm, tỷ giá giữa đồng euro và đồng đô la Mỹ đã chuyển từ mức cao 1,23 xuống mức thấp hơn 0,96. Do đó, NK cá ngừ của các nước EU từ các nước ngoài khối trong năm 2021 giảm 11% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nhập khẩu trong nội khối của EU lại tăng trung bình 11% trong năm 2021.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan trong tháng 10/2022 giảm đáng kể so với tháng trước đó, xuống còn 1.600 USD/tấn. Các nhà sản xuất đồ hộp đang kỳ vọng giá cá ngừ tại Bangkok sẽ tiếp tục giảm. Nhiều nhà sản xuất đồ hộp đang cố gắng đẩy giá xuống còn 1.550 USD/tấn.