Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Hạn ngạch đánh bắt cá ngừ vây vàng của Seychelles đã tăng lên 37.000 tấn vào năm 2022 khi tất cả các thành viên của Ủy ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC) đã chấp thuận cách giải thích của quốc đảo này về khoản bù đắp được áp dụng ban đầu.

(vasep.com.vn) Quốc đảo Thái Bình Dương, Fiji, đang tìm kiếm nguồn cung cá ngừ bổ sung và đang đàm phán liên tục với các đối tác song phương ở Thái Bình Dương để đáp ứng nhu cầu của ngành chế biến của nước này.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn nguyên liệu thô giao cho các nhà máy chế biến tại Thái Lan đang giảm trong khi tại Ecuador vẫn ổn định.

(vasep.com.vn) Tại phiên họp lần thứ 26 của Uỷ ban Cá ngừ Ấn Độ Dương (IOTC), Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản Seychelles đã cảnh báo IOTC về việc phải tái tạo lại nguồn lợi cá ngừ vây vàng nếu không sẽ phải đối mặt với sự cạn kiệt nguồn lợi. Ông này cho biết, uy tín của Uỷ ban đang bị đe doạ, nếu các nước thành viên không hỗ trợ việc tái tạo lại nguồn lợi và quản lý một cách thích hợp tất cả các loại khác ở Ấn Độ Dương (IO).

(vasep.com.vn) Liên minh cá ngừ toàn cầu (GTA) đã chào đón các thành viên đầu tiên đến từ Papua New Guinea và Philippines.

(vasep.com.vn) Thai Union đang có kế hoạch đầu tư thêm 10 triệu euro vào nhà máy sản xuất cá ngừ đống hộp Ấn Độ Dương (IOT) ở Seychelles trong hai năm tới.

(vasep.com.vn) Bộ trưởng Bộ Thuỷ sản của Comoros, Madagascar, Mauritius và Seychelles đã tìm cách tăng cường quan hệ của họ tại Hội nghị Thượng đỉnh của Uỷ ban Ấn Độ Dương (IOC).

(vasep.com.vn) Sau sự tăng trưởng 14% vào năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản sụt giảm liên tục trong năm 2020 và 2021, và xu hướng này vẫn tiếp tục trong quý 1/2022. Giá trị XK cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này quý 1 năm nay chỉ đạt 6,1 triệu USD, giảm 20% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) Quần đảo Solomon và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) sẽ hợp tác để xây dựng 1 nhà máy chế biến cá ngừ đẳng cấp thế giới tại tỉnh Malaita có thể tạo ra cơ hội việc làm cho hơn 5.500 người.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Thái Lan, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp của nước này trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt 76 triệu USD, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Thái Lan XK chủ yếu là cá ngừ vằn, cá thu ngừ và các loại cá thuộc họ cá ngừ khác.

(vasep.com.vn) Thành phố General Santos, nằm trên đảo Mindanao, được mệnh danh là ‘thủ phủ cá ngừ’ ở Philippines. Đây cũng là nơi cập cảng lớn nhất của cá ngừ đại dương và các loại cá ngừ khác ở Philippines.

(vasep.com.vn) Sau một năm nhiều biến động, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang EU đã tăng trưởng mạnh trong tháng đầu năm 2021. Mức tăng trưởng cao 82% so với cùng kỳ báo hiệu một năm khởi sắc của cá ngừ Việt Nam tại khối thị trường này.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá ngừ tháng 1/2022 đạt gần 88 triệu USD, tăng 0,5% so với tháng 12/2021 và tăng 108% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang EU năm 2021 ở mức gần tương đương so với năm 2020, đạt 144 triệu USD, tăng 6%. Tuy nhiên, XK cá ngừ sang các nước trong khối đã có sự thay đổi và đáng chú ý nhất là XK sang thị trường Pháp.

(vasep.com.vn) Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phát hành Dự thảo Hướng dẫn Chính sách tuân thủ đề xuất hướng dẫn mới cho nhân viên của mình về mức histamin trong các sản phẩm cá ngừ và thuỷ sản. Theo đó, FDA đã giảm các giá trị scombrotoxin (histamine) khi chúng gây ra mối đe doạ đối với sức khoẻ cộng đồng và khi cần can thiệp.