Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Sự thiếu hụt đáng kể cá ngừ vây vàng trên khắp các đại dương trên thế giới đã khiến giá cá tăng vọt, với mức giá tại Tây Ban Nha đạt mức cao nhất kể từ tháng 6/2023.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ vằn ở Bangkok đang chứng kiến sự tăng giá đáng chú ý, với các giao dịch giao tháng 6 lên tới 1.450 – 1.500 USD/tấn.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan đang tăng dần lên sau khi chạm đáy ở mức 1.300 USD/tấn vào đầu năm nay.

(vasep.com.vn) Khối lượng cá ngừ toàn cầu được dán nhãn xanh của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) năm 2023 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Các nhà chế biến Trung Quốc đang phải trả mức giá cao kỷ lục cho cá tuyết Đại Tây Dương và cá tuyết haddock bỏ đầu, bỏ ruột (H&G) của Na Uy do các nhà NK của Mỹ đối với các sản phẩm cuối cùng không sử dụng cá của Nga nữa.

(vasep.com.vn) Mỹ và các quốc đảo Thái Bình Dương đã ký bản ghi nhớ (MOU) về khả năng tiếp cận nghề cá vào năm 2024, khi các nhà lập pháp Mỹ nỗ lực hướng tới việc chính thức thông qua các sửa đổi đối với Hiệp ước cá ngừ Nam Thái Bình Dương.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vằn giao tại Bangkok, Thái Lan vẫn ổn định ở mức 1.300 USD/tấn, trong khi giá cá ngừ tại Manta, Ecuador vẫn ở mức 1.4500 – 1.500 USD/tấn (giao tại tàu).

(vasep.com.vn) Vùng biển Indonesia bao gồm 11 Khu vực quản lý nghề cá của Cộng hòa Indonesia (WPPNRI), với tiềm năng về nguồn lợi thủy sản đa dạng tùy theo đặc điểm của từng khu vực.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng giao tại Tây Ban Nha trong tháng 3 vẫn ổn định cho tới cuối tháng, do kỳ nghỉ lễ Phục sinh làm chậm các giao dịch giao hàng trong tháng 4.

(vasep.com.vn) Vào tháng 1/2024, giá bán buôn cá ngừ vây xanh tươi nhập khẩu tại chợ Toyosu ở Tokyo, Nhật Bản, đã giảm xuống 3.674 yên (24,4 USD)/kg, giảm 23% so với mức đỉnh gần đây vào tháng 8/2023. Ngoài ra, giá bán buôn cá ngừ vây xanh đông lạnh nhập khẩu là 3.394 yên/kg (22,3 USD/kg) trong tháng 1, giảm gần 1.000 yên/kg so với mức đỉnh tháng 12/2022.

(vasep.com.vn) Thị trường cá ngừ vằn đang trải qua một đợt suy thoái đáng kể khi giá giao tháng 3/2024 tại Bangkok, Thái Lan giảm mạnh xuống còn 1.300 USD/tấn, do sản lượng đánh bắt ở Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) tăng cao.

(vasep.com.vn) Nhà máy đóng hộp c của Tây Ban Nha, một trong những nhà máy lớn nhất nước này, đã đặt mục tiêu tăng cường xuất khẩu sau khi khánh thành nhà máy mới vào tháng 4/2023. Nhà máy mới sẽ chủ yếu được sử dụng để sản xuất các sản phẩm đóng hộp như cá ngừ, cá mòi, mực và trai.

(vasep.com.vn) Cơ quan thủy sản Nhật Bản chuẩn bị thực thi các quy định nghiêm ngặt hơn đối với tàu khai thác cá ngừ vây xanh Thái Bình Dương, yêu cầu họ báo cáo sản lượng đánh bắt và áp dụng các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với các hành vi vi phạm.

(vasep.com.vn) Giá bán buôn cá ngừ mắt to đông lạnh đang tăng cao tại chợ cá Misaki ở Miura, cụm chế biến cá ngừ Nhật Bản, do nguồn cung thiếu hụt trong tháng 1 và tháng 2/2024. Theo báo cáo từ Suisan Keizai, giá bán buôn cá ngừ mắt to đông lạnh tại một thị trường quan trọng ở Nhật Bản đã giảm trong tháng 1 do khối lượng tăng.

(vasep.com.vn) Giá cá ngừ vây vàng giao sang Tây Ban Nha đầu tháng 3 đã tăng khoảng 100 Eur/tấn so với mức của tháng trước. Cá ngừ vây vàng ở Tây Ban Nha, tiêu chuẩn quan trọng cho ngành đóng hộp, hiện có giá khoảng 2.500 Eur/tấn. Cá ngừ vây vàng đông lạnh ở -18°C có giá gần 3.250 Eur/tấn. Giá tăng có thể là do hoạt động đánh bắt cá trì trệ ở một số khu vực, trong khi sản lượng đánh bắt cá ngừ vằn vẫn khá tốt.