(vasep.com.vn) Quý đầu năm nay, XK tôm của Việt Nam đạt trên 686 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Dù mức tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng điều này cho thấy sức mua từ các thị trường đang phục hồi trở lại.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục giảm trong tháng 2/2024, chỉ đạt 91.381 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng năm, ngành tôm nước lợ thải ra khoảng 200.0000 tấn đầu vỏ tôm, gây vấn nạn môi trường và ảnh hưởng sức khỏe cộng đồng. Giữa khó khăn lớn, Công ty CP Việt Nam Food (VNF) đã có hơn 10 năm thu gom tái chế phụ phẩm tôm và Giám đốc điều hành Phan Thanh Lộc chia sẻ kinh nghiệm cùng đề xuất.

“Mô hình tôm - lúa có thể cho doanh thu tới 1 tỷ đồng/ha mỗi năm nếu canh tác thành công”, 'vua tôm' Minh Phú chia sẻ về hiệu quả kinh tế khi làm nông nghiệp thuận thiên, giảm phát thải tại ĐBSCL.

Trong năm 2023, công ty đầu tư, cải tạo một khu tập thể cho người lao động khoảng 20 căn, trị giá trên 1 tỷ đồng. Công ty luôn tích cực chăm lo an sinh xã hội cho công nhân, người lao động.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí Quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), Mỹ nhập khẩu 59.668 tấn tôm, trị giá 456,5 triệu USD trong tháng 2/2024; tăng 12% về lượng và 6% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Với thị trường Hàn Quốc, VASEP cho rằng, nếu cơ chế hạn ngạch trong VKFTA không được dỡ bỏ, tôm Việt Nam cũng sẽ có nguy cơ không có ưu thế nào trước tôm Peru.

(vasep.com.vn) Việc chuyển sang nuôi tôm càng xanh đang chứng tỏ sự khôn ngoan về mặt kinh tế đối với ngày càng nhiều người nuôi trồng thủy sản ở Bangladesh, nhưng ngành này vẫn còn những thách thức cần vượt qua.

(vasep.com.vn) Sản lượng nuôi và xuất khẩu tôm của các nước SX hàng đầu liên tục tăng trưởng nóng trong những năm qua, dẫn đến tình trạng dư cung và đẩy giá tôm ở các thị trường xuống mức thấp kỷ lục. Nhiều hệ lụy đang dần dần bộc lộ, trong đó thể hiện rõ nét nhất là động thái phản ứng của một số thị trường NK lớn như Mỹ và Trung Quốc trong thời gian gần đây, gây quan ngại cho nhiều nước XK tôm.

(vasep.com.vn) Tôm sú đang trải qua thời kỳ phục hưng, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc, nhưng các chuyên gia như nhà phân tích Ida Skancke của Kontali và Tiến sĩ Manoj Sharma, người nuôi tôm hàng đầu Ấn Độ, lưu ý rằng các nhà sản xuất sẽ thật ngốc nghếch nếui loại bỏ tôm thẻ chân trắng.

(vasep.com.vn) Thai Union, một trong những hãng cung cấp tôm lớn nhất thế giới, đồng thời là “ông lớn” trong ngành chế biến thủy sản Thái Lan với hơn 44.000 nhân viên trên toàn cầu, vừa công bố chương trình giảm phát thải carbon trong chuỗi cung ứng tôm năm 2024 với mục tiêu chiến lược đến năm 2030.

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2024, nhập khẩu tôm vào Trung Quốc tăng cả về khối lượng và giá trị so với cùng kỳ năm trước, nhưng giá trung bình vẫn giảm.

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Nhắc đến tôm giống, có lẽ Bình Thuận là cái nôi khi hàng năm cung cấp sản lượng tôm giống cho thị trường khoảng 25 tỷ con giống, chiếm 20% sản lượng tôm giống cả nước và được người nuôi đánh giá cao về uy tín lẫn chất lượng.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí ngày càng tăng và những lo ngại về tính bền vững xung quanh bột cá, Marubeni đã phát triển một loại thức ăn làm từ côn trùng có thể được chứng minh là một giải pháp thay thế khả thi.