(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Shrimp Insights, sự hợp nhất toàn cầu trong lĩnh vực thức ăn nuôi tôm có thể sẽ tiếp tục khi các công ty đa quốc gia về thức ăn chăn nuôi lớn có xu hướng thâu tóm các công ty nhỏ hơn.

(vasep.com.vn) Theo La Republica, Peru dự kiến sẽ không đánh bắt hết hạn ngạch cá cơm khi mùa đánh bắt gần kết thúc. Tính đến 26/1/2023, các đội tàu đánh cá của Peru đã đánh bắt được 1,82 triệu tấn cá cơm, chiếm 79,7% tổng sản lượng đánh bắt tối đa cho phép.

(vasep.com.vn) Trong một hội thảo tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia Hoa Kỳ (GSMC), các thành viên tham gia đã thảo luận về triển vọng thị trường đối với tôm sú (Penaeus monodon) và tôm đỏ Argentina (Pleoticus muelleri) ). Cả hai loài đang chiếm vị thế tương đối tại thị trường ngách ở Mỹ nhưng có tiềm năng được bán rộng rãi hơn nếu có thêm các nỗ lực tiếp thị và phát triển thị trường.

(vasep.com.vn) Diễn đàn Tôm Toàn cầu lần thứ 2 dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5-7/9/2023 tại Utrecht, Hà Lan. Trở lại sau thành công năm 2022, Diễn đàn quy tụ hơn 400 Giám đốc điều hành cấp cao từ khắp nơi trên thế giới. Đây là sự kiện có tính đặc trưng, độc đáo đại diện cho toàn bộ chuỗi giá trị tôm. Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu tôm hàng đầu, vì vậy sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam là vô cùng quan trọng.

(vasep.com.vn) Sản lượng rong biển toàn cầu là 25 tỷ miếng mỗi năm và Hàn Quốc sẽ sản xuất 12,4 tỷ chiếc trong số này, vượt xa Nhật Bản (8,3 tỷ) và Trung Quốc (4,4 tỷ) theo báo cáo của “nori”

(vasep.com.vn) Ecuador đã xuất khẩu hơn 1 triệu tấn tôm vào năm 2022. Thành tích ấn tượng này giúp Ecuador trở thành quốc gia đầu tiên đạt mốc xuất khẩu 1 triệu tấn tôm.

Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu từ tuần 1 (2-8/1/2023) đến tuần 5 (30/1-3/2/2023) tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.

(vasep.com.vn) Các đại diện ngư dân của Ireland đã tuyên bố rằng các cuộc đàm phán hạn ngạch giữa Na Uy và EU bị đình trệ và đang có tác động dây chuyền đối với các cuộc đàm phán của các quốc gia EU khác về các loài khác nhau.

(vasep.com.vn) Ngành xuất khẩu tôm Bangladesh đang bị suy thoái nghiêm trọng khi tôm chân trắng chi phối 72% thị trường tôm thế giới, trong khi nước này chủ yếu xuất khẩu tôm sú.

Việc không có thương hiệu khiến giá trị ngành tôm của tỉnh Trà Vinh vẫn ở mức thấp, gây ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế của nông dân.

(vasep.com.vn) Theo Giám đốc chương trình MSC Erin Priddle, Trung Quốc đã tăng trưởng đáng kể khi trở thành thị trường cho tôm nước lạnh được chứng nhận bởi Hội đồng quản lý biển (MSC) vào năm 2021/2022.

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn tôm nước lạnh 2022, Mike Berthet, một chuyên gia trong lĩnh vực thủy sản và là Giám đốc điều hành của công ty tư vấn Aquaesea, cảnh báo rằng một cuộc khủng hoảng đang gia tăng tại Anh và có thể trở nên trầm trọng hơn vào mùa đông này.

Nhờ cơ cấu thị trường đã thay đổi khá mạnh, cùng với tăng chế biến sâu đã giúp Công ty Cổ thực phẩm Sao Ta, một trong những doanh nghiệp xuất tôm chủ lực tại ĐBSCL, đạt doanh thu xuất khẩu cao.

(vasep.com.vn) Dữ liệu mới nhất từ ​​Ecuador cho thấy giá tôm vỏ (HOSO) tăng trong những tuần đầu tiên của năm mới, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với các năm trước.

(vasep.com.vn) Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021. Đây là một kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh ngành tôm vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn như hệ lụy đại dịch Covid, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát tăng cao ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…