Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) 99 công ty đóng gói tôm Ấn Độ bị hải quan Trung Quốc đưa vào danh sách đen năm 2021 hiện đã được gỡ bỏ lệnh đình chỉ thương mại, chỉ còn 15 công ty bị đình chỉ do bệnh đốm trắng.

(vasep.com.vn) Năm 2022, sản lượng tôm của Peru tăng 19,1% lên 43.500 tấn so với năm 2021. Tôm chiếm 32% sản lượng nuôi trồng thủy sản (NTTS) của cả nước, đứng thứ hai sau cá hồi (60.800 tấn), đứng trước sò (26.000 tấn) và cá rô phi (3.100 tấn). Con số này có được chủ yếu nhờ sản lượng thu hoạch lớn ở vùng Tumbes, phía tây bắc Peru giáp với Ecuador.

(vasep.com.vn) Tôm Ecuador đã bắt đầu thâm nhập vào phía Bắc EU kể từ sau Covid, gây áp lực cho nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ và Việt Nam.

(vasep.com.vn) Blue Aqua Food Tech đã đạt được chứng nhận từ Hội đồng Quản lý Nuôi trồng Thủy sản (ASC) cho cơ sở nuôi tôm của mình ở Neo Tiew, Singapore, trở thành cơ sở nuôi tôm đầu tiên trong nước đạt được chứng nhận này.

(vasep.com.vn) Dưới đây là giá tôm chân trắng nguyên liệu từ tuần 5 (30/1-3/2/2023) đến tuần 9(27/2-3/3/2023) tại một số nước sản xuất tôm chính trên thế giới. Số liệu do VASEP tổng hợp, mang tính chất tham khảo.

(vasep.com.vn) Phát biểu trước các đại biểu trong ngành nuôi tôm Ấn Độ, George Chamberlain, cựu chủ tịch Liên minh Thủy sản Toàn cầu, đã chia sẻ suy nghĩ của mình về cách Ấn Độ có thể cạnh tranh tốt hơn với Ecuador, bắt đầu từ tôm bố mẹ.

(vasep.com.vn) Hạn ngạch thuế quan tự trị của Vương quốc Anh đối với tôm nước lạnh trở lại ở mức 6.500 tấn khiến các nhà cung cấp băn khoăn liệu họ có nên đồng ý hợp đồng cung cấp mới cho năm 2023 hay không.

(vasep.com.vn) Người sáng lập Shrimp Insights, Willem van der Pijl cho rằng cần hành động và thay đổi suy nghĩ của ngành tôm Ấn Độ nếu họ muốn đối đầu với sự phát triển của Ecuador.

(vasep.com.vn) Dữ liệu đánh bắt tôm sơ bộ từ Vịnh Mexico và Nam Đại Tây Dương cho tháng 11 năm 2022 đã được NOAA công bố, cho thấy Louisiana đã có sự trở lại trong năm trong khi số lượng của Texas giảm xuống.

(vasep.com.vn) Hết trợ cấp nhiên liệu, giá thức ăn tăng, chi phí an ninh bổ sung và xúc tiến xuất khẩu kém đã đẩy chi phí sản xuất tôm của Ecuador tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Nhiều nhà xuất khẩu tôm Ấn Độ hy vọng Nga có thể trở thành một thị trường nhập khẩu tiềm năng, vì vậy Ấn Độ đang cố gắng tăng số lượng nhà máy chế biến được XK sang Nga.

(vasep.com.vn) M. Balaji, Thư ký chung của Bộ Thương mại Ấn Độ phàn nàn về các rào cản quy định do EU thiết lập đối với tôm nhập khẩu, vốn là nguyên nhân gây tranh cãi trong thương mại giữa EU và Ấn Độ trong nhiều năm qua.

(vasep.com.vn) Debabrata Mukherjee, Giám đốc thị trường của IFB Agro, nhà xuất khẩu tôm có trụ sở tại Tây Bengal cho biết Thái Lan sẽ mở cửa trở lại nhập khẩu tôm từ Ấn Độ vào cuối năm 2023.

(vasep.com.vn) Haid Group, công ty thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, ước tính thị trường Trung Quốc đối với tôm hậu ấu trùng (PL) là 1,2 nghìn tỷ đến 1,3 nghìn tỷ con mỗi năm, bao gồm 200 tỷ PL được sản xuất từ tôm bố mẹ nhập khẩu và 1 nghìn tỷ con được sản xuất trong nước.

(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng Ấn Độ đầu năm 2023 bắt đầu phục hồi ổn định sau khi sụt giảm vào cuối năm 2022, nhưng nhiều nông dân đã trì hoãn thả giống trong năm nay.