Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Liên minh Tôm miền Nam nước Mỹ (SSA), một hiệp hội thương mại đại diện cho các nhà thu hoạch và chế biến tôm nội địa Mỹ ở Vịnh Mexico và bờ biển phía đông nam, đã tham gia kêu gọi hành động chống lại chuỗi cung ứng thủy sản khai thác lao động Duy Ngô Nhĩ.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu Hải quan mới nhất của Trung Quốc, nhập khẩu tôm của Trung Quốc đạt kỷ lục 1,1 triệu tấn tôm trong năm 2023, tăng 13% so với năm 2022. Tuy nhiên tiêu dùng nửa cuối năm khá chậm, giảm 10% về khối lượng và 25% về giá trị.

(vasep.com.vn) Giá tôm chân trắng xuất khẩu ở Thái Lan không đổi trong tuần thứ tư của năm 2024 (22-28/1/2024).

(vasep.com.vn) Liên minh Tôm miền Nam (SSA) của Mỹ đã tham gia kêu gọi hành động chống lại chuỗi cung ứng thủy sản bóc lột lao động của người Duy Ngô Nhĩ. Nhưng thay vì tập trung vào tôm nuôi có nguồn gốc từ Trung Quốc, mục tiêu của SSA là tôm đỏ đánh bắt tự nhiên của Argentina được chế biến tại Trung Quốc trước khi xuất khẩu sang Mỹ.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Diễn đàn Tôm Toàn cầu (GSFF), tình trạng dư cung và giá giảm mạnh tiếp tục gây khó khăn cho ngành tôm toàn cầu, nhưng thúc đẩy tiêu thụ vẫn là ưu tiên hàng đầu của ngành, vì việc tăng tiêu dùng có thể dẫn đến sự ổn định giá rất cần thiết. 

(vasep.com.vn) Kết thúc năm 2023, XK tôm Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD, giảm 22% so với năm 2022. Con số xuất khẩu giảm phản ánh một năm ngành tôm Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức.

(vasep.com.vn) NK tôm sú trong quý 4 tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022

(vasep.com.vn) Xung đột vũ trang nội bộ ở Ecuador tiếp tục căng thẳng có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của nước này; trước hết, các nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất của Ecuador có thể bị ảnh hưởng: EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Panama, sẽ thiếu chuối, tôm, dầu và hoa.

(vasep.com.vn) Năm 2023, một lượng lớn tôm Ecuador tràn vào thị trường Mexico qua đường biên giới Guatemala đã khiến nền kinh tế nước này thất thoát 4 tỷ MXN (tương đương 235,7 triệu USD).

(vasep.com.vn) Robins McIntosh -  Giám đốc công ty Charoen Pokphand Foods, chuyên gia trong ngành tôm, cho biết sản lượng tôm nuôi toàn cầu có thể giảm trở lại vào năm 2024 do một dịch bệnh mới gây ra một số vấn đề ở Trung Quốc và thị trường toàn cầu tiếp tục trì trệ.

(vasep.com.vn) Cuối năm 2023, thị trường tôm nuôi Trung Quốc đang có những dấu hiệu tích cực. Giá tôm nuôi đang tăng vào tuần cuối cùng của năm 2023, áp lực tồn kho đối với tôm nhập khẩu cũng giảm bớt

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cho thấy, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador giảm đáng kể vào cuối năm 2023, giá trung bình xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm xuống 4,81 USD/kg trong tháng 11, mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2011. Trong 11 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đạt tổng cộng 1,11 triệu tấn, trị giá 5,8 tỷ USD. Khối lượng tăng 14% so với cùng kỳ, trong khi giá trị giảm 6%. Giá xuất khẩu trung bình là 5,22 USD/kg, giảm 18%.

(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng ở bang nuôi chính hầu như không thay đổi trong 6 tuần và sẽ không biến động cho đến giữa tháng 1. Giá tôm thẻ chân trắng tại trại nuôi của Ấn Độ cuối năm 2023 ở mức tương tự như trong hầu hết năm: ở sẵn mức đáy. Đặc biệt, giá tôm cỡ lớn hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 năm, giá tôm cỡ 30 con ở bang nuôi chính Andhra Pradesh giảm xuống 385 INR (4,60 USD)/kg trong tuần 51 (ngày 18-24/12).

(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Auchan của Pháp, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi BioMar, người nuôi tôm Edpacif của Ecuador và Tổ chức Giun đất phi chính phủ quốc tế đã hợp tác để phát triển một dòng sản phẩm mới nhằm thiết lập tiêu chuẩn mới cho tôm nuôi có trách nhiệm.

(vasep.com.vn) Thị trường tôm châu Á khá ảm đạm trong suốt năm 2023, nhưng đối với Rizky Darmawan, Giám đốc điều hành của Delta Marine Group - Indonesia, lại là một năm đáng ăn mừng sau vụ thu hoạch kỷ lục vừa qua.