Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Trước quy định chặt chẽ của Mỹ về thuế đối kháng và thuế chống bán phá giá dành cho tôm nhập khẩu, chính phủ Indonesia đã lên kế hoạch đa dạng hóa thị trường xuất khẩu tôm.

(vasep.com.vn) Sáng kiến Thủy sản Bền vững Toàn cầu (GSSI), một quan hệ đối tác công tư hoạt động nhằm đẩy nhanh tiến độ của phong trào thủy sản bền vững, đã thông báo rằng Đối tác Tôm Bền vững (SSP) đã gia nhập nhóm với tư cách là đối tác liên kết.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 4/2024, Mỹ chỉ nhập khẩu 9.881 tấn tôm nước ấm đông lạnh từ Ecuador, giảm gần một nửa so với tháng trước.

(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), Trung Quốc đã dỡ bỏ các lệnh cấm đối với 9 nhà xuất khẩu tôm của Ecuador do phát hiện dư lượng sulfite quá cao.

(vasep.com.vn) Theo các báo cáo trong ngành, giá tôm chân trắng sống nuôi tại Trung Quốc giảm mạnh và kéo dài khiến nhiều người nuôi tôm thua lỗ.

(vasep.com.vn) Những năm gần đây, ngành tôm Bangladesh chồng chất khó khăn, trong đó có tác động của đại dịch COVID-19. Đơn cử, năm tài khóa 2022 – 2023, xuất khẩu tôm đạt kim ngạch 300 triệu USD, giảm 107 triệu USD so năm trước. Năm nay, xuất khẩu tôm vẫn bấp bênh và chưa có dấu hiệu hồi phục.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của truyền thông địa phương, mô hình nuôi tôm trong nhà kính tại phía nam Trung Quốc tiếp tục phát triển lớn mạnh trong năm 2024.

(vasep.com.vn) Theo Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), nước này xác lập kỷ lục mới về xuất khẩu tôm đông lạnh trong tháng 4/2024.

(vasep.com.vn) Theo một nhà cung cấp tại Jingshen lớn, xuất khẩu tôm hùm của Cuba đã tạo được chỗ đứng nhỏ nhưng ổn định tại thị trường Trung Quốc, nơi sản phẩm này bắt đầu cạnh tranh nhẹ với tôm hùm từ vùng Đông Bắc Hoa Kỳ và nơi người tiêu dùng đánh giá cao chất lượng và hương vị cao của sản phẩm. 

(vasep.com.vn) Nhập khẩu tôm đông lạnh của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 4/2024, tiếp tục xu hướng giảm trong năm nay trong bối cảnh sản lượng từ nhà cung cấp hàng đầu (Ecuador) giảm.

(vasep.com.vn) Các nhà nhập khẩu tôm nước ấm đông lạnh của Mỹ từ Sociedad Nacional de Galapagos (Songa), một trong những nhà sản xuất tôm lớn nhất của Ecuador, sẽ phải trả mức thuế bán phá giá sơ bộ là 10,58%, số tiền này sẽ được yêu cầu đặt cọc bằng tiền mặt trả trước.

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 287 triệu USD, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch XK đạt 974 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ.

Nhật báo Bắc Kinh đưa tin lô tôm càng sống đầu tiên trong năm nay đã được bán ra thị trường vào đầu tháng 3, sớm hơn năm 2023; giá cũng giảm khoảng 20% so với năm ngoái.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ecuador trong quý đầu năm 2024 giảm 8% về khối lượng so với cùng kỳ năm trước, còn 272.432 tấn, theo dữ liệu từ Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia của Ecuador. Giá trị xuất khẩu giảm 17% xuống 1,35 tỷ USD. Giá XK trung bình giảm 10% xuống 4,94 USD/kg.

(vasep.com.vn) Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) đang thúc đẩy việc sửa đổi một quyết định cách đây 15 năm về việc sử dụng lao động trẻ em phổ biến trong ngành tôm Thái Lan.