(vasep.com.vn) Tháng 9/2023, lượng container FCL tôm (vận chuyển nguyên container) nhập khẩu của Trung Quốc duy trì ổn định ở mức khoảng 3.700 container. Trung Quốc tăng NK từ Ấn Độ với 801 FCL, tăng đáng kể so với những tháng trước, trong khi giảm NK từ Ả Rập Xê Út và Peru. Nguyên nhân của sự sụt giảm này có thể là do các yếu tố thương mại hoặc mùa vụ trong ngành nuôi trồng thủy sản tương ứng của 2 quốc gia này.

(vasep.com.vn) Trong 9 tháng đầu năm 2023, XK tôm đông lạnh của Ecuador đạt tổng cộng 912.211 tấn, trị giá 4,82 tỷ USD. Khối lượng tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, trong khi giá trị giảm 5%.

(vasep.com.vn) Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia (Camara Nacional de Acuacultura – CNA) cho biết, ngành tôm của Ecuador đang chịu thiệt hại lên tới 5 triệu USD (4,7 triệu Euro) mỗi ngày do việc phân bổ năng lượng trên toàn quốc.

(vasep.com.vn) Trung Quốc tăng gấp 2,5 lần NK tôm đỏ từ Argentina trong 8 tháng đầu năm 2023, Argentina là top 3 nguồn cung tôm cho Trung Quốc.

Từ khoảng 15 năm trở lại đây, phần lớn đồng đất ở tỉnh Bạc Liêu đều trong tình trạng xâm nhập mặn và ngày càng khốc liệt. Do độ nhiễm mặn ngày càng cao nên không thể trồng được 2-3 vụ lúa như trước đây, phải chuyển đổi sang nuôi hai vụ tôm và trồng một vụ lúa. Tuy nhiên, quy trình chuyển đổi vô cùng gian nan để thích ứng với độ mặn biến động thất thường hàng ngày…

Tôm càng xanh đang trở thành con nuôi chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa. Người dân cũng khấm khá hơn từ giá trị con tôm mang lại.

(vasep.com.vn) Lợi nhuận sụt giảm trong quý 3, Haid Group, công ty thức ăn thủy sản lớn nhất Trung Quốc, đã nhìn thấy cơ hội lớn hơn ở thị trường thức ăn nước ngoài.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tính tới 15/10/2023, XK tôm của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 388 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá tôm hùm bông khá cao trong khi các nước xuất khẩu cạnh tranh gay gắt khiến cho mặt hàng này từ Việt Nam đang gặp khó khăn đầu ra.

(vasep.com.vn) Thị trường dầu cá toàn cầu đã chứng kiến một năm đầy biến động, được đánh dấu bằng sự tăng giá do thiếu hụt ở Peru.

Do sản xuất thua lỗ nên nhiều ao nuôi tôm ở vùng triều bị bỏ hoang. Ngành chức năng và người nông dân đã thay thế đối tượng chủ lực là con tôm thẻ chân trắng sang nuôi tôm sú, cua, cá..., cho hiệu quả khả quan.

Trước thông tin Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm bông, Cục Thủy sản đề nghị các địa phương theo dõi sát thông tin thị trường để khuyến cáo người dân lựa chọn đối tượng nuôi.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) tiếp nhận đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu, trong đó có Việt Nam.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã cổ phiếu FMC), doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu Việt Nam, nhận định hoạt động xuất khẩu tôm sẽ bứt phá trong quý 4/2023. Tiêu thụ tôm trong tháng 10/2023 của doanh nghiệp này đã tăng 11% so với cùng kỳ.

Xu hướng phát triển nuôi tôm trong tương lai ở Trung Quốc sẽ là các mô hình nuôi tuần hoàn khép kín (RAS). Mô hình này được Chính phủ Trung Quốc ủng hộ và hỗ trợ bởi năng suất của hệ thống cao hơn so với việc sử dụng đất và nước hạn chế của nhiều hệ thống khác.