(vasep.com.vn) Tính chung 7 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm Ấn Độ đạt 390.541 tấn, trị giá 2,7 tỷ USD, giảm 5% về lượng và 17% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình giảm 13% xuống còn 6,98 USD/kg.

(vasep.com.vn) Anh đề xuất đóng cửa các vùng biển khai thác cá chình cát của Anh, việc này sẽ gây tổn hại cho ngành khai thác ở châu Âu và ngành cá hồi, thức ăn thủy sản, theo Hiệp hội các nhà sản xuất dầu cá và bột cá châu Âu (EFFOP).

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador trong tháng 7/2023 giảm 3% về khối lượng và 23% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng 7, Ecuador đã XK 100.172 tấn tôm đông lạnh trị giá 504 triệu USD, giá XK trung bình giảm 21% xuống 5,03 USD/kg, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2021. Nguyên nhân khiến giá XK giảm là do giá tôm tại đầm giảm.

(vasep.com.vn) Chia sẻ tại Diễn đàn Tôm Toàn cầu tổ chức tại Utrecht, Hà Lan; Carlos Mera, Giám đốc điều hành nghiên cứu hàng hóa nông nghiệp tại Rabobank, dự đoán giá thức ăn cho ngô, lúa mì và đậu nành, đặc biệt là đậu tương, một phần quan trọng trong thức ăn cho tôm, có thể sẽ giảm trong 9 tháng tới.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP đồng bằng Sông Cửu Long 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13/12 tới 16/12/2023. Nhằm bố trí, sắp xếp các hoạt động được chu đáo, chặt chẽ, các tổ chức, cá nhân đăng ký tham gia cần gửi hồ sơ đăng ký trước ngày 10/10/2023…

(vasep.com.vn) Thị trường bột cá tại Trung Quốc đã “bớt nóng” nhờ sản lượng nội địa tăng do lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè hàng năm của nước này chấm dứt.

(vasep.com.vn) Ở góc độ bán buôn, ngành tôm đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian suy thoái kéo dài. Các nhà bán buôn hiện đang cung cấp tôm với giá cạnh tranh hơn, cho thấy họ đã giảm thành công tổng chi phí tồn kho hiện có. Tuy nhiên, mặc dù giá ở nước ngoài có một số dấu hiệu tăng lên, giá tôm tại thị trường Mỹ vẫn không thay đổi.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu gần đây từ Circana, một công ty nghiên cứu thị trường bán lẻ có trụ sở tại Chicago, doanh số bán tôm tươi tại các siêu thị ở Mỹ đã giảm mạnh, với doanh thu tính bằng USD giảm đáng kể 11,4% và khối lượng giảm 14,4% trong 13 tuần qua.

(vasep.com.vn) Sandro Coglitore, giám đốc điều hành của Omarsa của Ecuador cho biết với giá tôm tại trang trại thấp, chi phí và lãi suất tăng cao, một số doanh nghiệp nhỏ hơn đang tìm cách rút lui khỏi hoạt động kinh doanh. Omarsa đang xem xét mua lại các trang trại trong nước cũng như tại Panama. Công ty có kế hoạch bổ sung thêm 500-600 ha (1.235-1.482 mẫu Anh) trang trại ở Ecuador vào cuối năm nay và cũng đang đàm phán để bổ sung thêm 500 ha ở Panama.

(vasep.com.vn) Theo các thành viên tham gia Diễn đàn Tôm Toàn cầu, xuất khẩu tôm của Ấn Độ được dự báo sẽ giảm 15% hoặc thậm chí hơn vào năm 2023, với sản lượng vụ thu hoạch thứ hai sẽ giảm đáng kể.

(vasep.com.vn) IFFO – Tổ chức đại điện ngành công nghiệp nguyên liệu biển, công bố Hội nghị thường niên lần thứ 61, được tổ chức từ ngày 23- 25/10 tại Cape Town, Nam Phi. Các thành viên IFFO và ngoài IFFO quan tâm đến chuỗi giá trị nguyên liệu biển đều có thể tham gia hội nghị. Hội nghị sẽ thảo luận về những vấn đề quan trọng nhất định hình tương lai của dinh dưỡng và vai trò của các nguyên liệu biển. Hạn đăng ký tham gia là ngày 6/10.

(vasep.com.vn) 8 tháng đầu năm nay, XK tôm hùm của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 76 triệu USD, giảm 42% so với cùng kỳ năm 2022. Tới nay, Trung Quốc vẫn là thị trường NK tôm hùm lớn nhất của Việt Nam.

(vasep.com.vn) Ngành tôm toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau, bao gồm giá và nhu cầu giảm cùng với sự gia tăng chi phí thức ăn và sản xuất.

(vasep.com.vn) Charlie Hsu, Tổng Giám đốc của Kazuo Aquaculture, hy vọng trang trại nuôi tôm của công ty ông ở Đài Loan, sử dụng công nghệ hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS), sẽ mang lại lợi nhuận đầu tư thỏa đáng mặc dù chi phí trả trước cao hơn đáng kể so với chi phí nuôi tôm trong ao. Công nghệ ngày một phát triển và kinh nghiệm ngày càng tăng, Charlie Hsu dự đoán chi phí xây dựng các ao nuôi trồng thủy sản trong nhà tương tự dự kiến sẽ giảm, cùng với những cải thiện về chất lượng ao nuôi.

(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng trong ngành tôm châu Á, trao đổi kinh nghiệm và thông tin là những chủ đề thảo luận chính tại Chuỗi Hội nghị Bàn tròn Nuôi trồng Thủy sản năm nay, tập trung vào việc tái tạo ngành.