Cục Thủy sản cho biết, kết quả cấp Giấy xác nhận đăng ký nuôi (mã số nhận diện) đối với tôm nước lợ đến nay mới đạt 17,4%, dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU.

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 1/2024, Mỹ nhập khẩu 59.629 tấn, trị giá 462,4 triệu USD, giảm 14% về khối lượng và 21% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2024, XK thủy sản tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ mức tăng đột phá 64% trong tháng 1. Nhiều mặt hàng chính có mức tăng trưởng dương trong 2 tháng qua, trong đó tôm chân trắng tăng 18%, cá ngừ tăng 21%, cá tra tăng 6,5%, tôm sú tăng 9%. Đáng chú ý là, XK tôm hùm đã tăng vọt gấp hơn 18 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

(vasep.com.vn) Giá tôm nuôi trên khắp Trung Quốc tăng mạnh trở lại trong tuần 10/2024 (4-10/3/2024) do nguồn cung tôm sống trong nước và tôm đông lạnh NK đều thiếu hụt.

(vasep.com.vn) Hội đồng đặt mục tiêu bắt đầu thúc đẩy tiêu thụ tôm ở Mỹ trước khi mở rộng hoạt động tiếp thị sang các thị trường khác trên toàn thế giới.

(vasep.com.vn) Trong khi nín thở chờ quyết định của Mỹ về việc áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu, Ecuador tiếp tục phải rà soát và siết chặt quy định nội bộ về xuất khẩu tôm ngay khi Trung Quốc gửi thư cảnh báo về dư lượng chất sodium metabisulfite được tìm thấy trong một số đơn hàng.

(vasep.com.vn) Tháng 1/2024, NK tôm thẻ thịt đông lạnh của Hàn Quốc giảm 41% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sáng 5-3, Nhà máy thức ăn tôm De Heus Vĩnh Long được khánh thành tại Khu IV Tuyến công nghiệp Cổ Chiên, Vĩnh Long. Nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm với công suất lên đến 50.000 tấn/năm. Đây là nhà máy thức ăn thứ 17 của De Heus tại Việt Nam.

(vasep.com.vn) Tính tới 15/2/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Australia đạt hơn 23 triệu USD, tăng 48% so với cùng kỳ năm 2023. Australia là thị trường đơn lẻ lớn thứ năm về nhập khẩu tôm của Việt Nam, chiếm 7,5% tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam đi các thị trường.

(vasep.com.vn) Theo số liệu của Hải quan Việt Nam, tháng 1/2024, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Nhật Bản đạt hơn 37 triệu USD, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2023. Trong tháng đầu năm, Nhật Bản là thị trường NK tôm lớn thứ 3 của Việt Nam sau thị trường Mỹ, Trung Quốc &HK, chiếm 15,4% tỷ trọng.

(vasep.com.vn) Ngôi sao truyền thông xã hội và nhà hoạt động chống hàng giả Vương Hải của Trung Quốc tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng đã cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm ẩn của các chất phụ gia mạ băng trên các mẫu tôm nhập khẩu từ Ecuador. Những cảnh báo này có khả năng làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc.

Lãi ròng năm nay của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (mã cổ phiếu FMC) được dự báo có thể tăng hơn 25% nhờ tăng cường tự chủ nguyên liệu và nhu cầu tiêu thụ tại loạt thị trường lớn hồi phục.

Mặc dù chỉ đứng ở vị trí thứ ba trong top 5 thị trường nhập khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam, nhưng Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đánh giá rất cao về tiềm năng của thị trường Nhật Bản và cho rằng “xuất khẩu tôm của Việt Nam có nhiều triển vọng” tại thị trường Nhật Bản trong năm 2024.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Ecuador trong tháng 1 năm 2024 đạt 89.211 tấn, thấp hơn 6% so với tháng 1 năm 2023. Giá trị xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ xuống còn 432 triệu USD.

(vasep.com.vn) Khối lượng tôm nhập khẩu vào Mỹ những tháng cuối năm 2023 tuy liên tiếp tăng trưởng nhưng không đủ để vực dậy đà tăng trưởng nhập khẩu của cả năm 2023.