Ecuador

(vasep.com.vn) Thuế suất nhập khẩu của Trung Quốc đối với tôm Ecuador mã HS 0306170 sẽ giảm xuống 0% theo các điều khoản của hiệp định thương mại tự do song phương.

(vasep.com.vn) Quý đầu năm nay, XK tôm của Việt Nam đạt trên 686 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Dù mức tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng điều này cho thấy sức mua từ các thị trường đang phục hồi trở lại.

(vasep.com.vn) Theo dữ liệu mới nhất của Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), xuất khẩu tôm của Ecuador tiếp tục giảm trong tháng 2/2024, chỉ đạt 91.381 tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Các nhà NK tôm Nhật Bản sẽ NK thêm tôm thẻ chân trắng nuôi ở Ecuador trong năm nay sau khi Mỹ áp thuế chống trợ cấp (CVD) sơ bộ đối với 3 nguồn cung chính cho nước này.

(vasep.com.vn) Đại sứ Ecuador tại Nhật Bản, ông Cesar Montano, đã đến thăm trụ sở chính của một công ty thuộc sở hữu của Mitsui để thảo luận về thương mại tôm và các mục tiêu của ngành này đối với thị trường Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ngày 27/3/2024 cho biết tổng cộng 43 lô tôm Ecuador đã bị từ chối trong 2 tháng đầu năm nay, chủ yếu do hàm lượng sulfite vượt mức cho phép.

(vasep.com.vn) Sau khi tăng trưởng khá tốt và đạt kết quả XK kỷ lục trong năm 2023, bước sang đầu năm 2024, kim ngạch XK tôm của Ecuador sụt giảm do phải đối mặt với nhiều trở ngại. XK sang thị trường châu Á trong đó Trung Quốc giảm mạnh do gặp khó khăn về vấn đề vận chuyển. Ecuador phải tăng XK sang Mỹ nên XK tôm Ecuador sang Mỹ trong tháng 1 tăng nhẹ.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam 2 tháng đầu năm nay đạt 415 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm trong tháng 2/2024 giảm 11% đạt 173 triệu USD do trùng với Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong tháng 1, nên kim ngạch XK lũy kế 2 tháng đầu năm vẫn ghi nhận tăng.

(vasep.com.vn) Tổ chức Tôm Bền vững (SSP) và Phòng Nuôi trồng thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA) đã chính thức khởi động Chương trình Tăng Quy mô các trại giống tôm – đây là hoạt động nằm trong Hội nghị Santa Elena Aqua Expo 2024 tại Ecuador.

Thị trường xuất khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam là Trung Quốc vốn dĩ bị cạnh tranh gay gắt với Ecuador, tuy nhiên đang có nhiều lợi thế hơn cho Việt Nam bứt phá vào các thị trường này.

(vasep.com.vn) Trong khi nín thở chờ quyết định của Mỹ về việc áp thuế chống bán phá giá đối với tôm nhập khẩu, Ecuador tiếp tục phải rà soát và siết chặt quy định nội bộ về xuất khẩu tôm ngay khi Trung Quốc gửi thư cảnh báo về dư lượng chất sodium metabisulfite được tìm thấy trong một số đơn hàng.

(vasep.com.vn) Ngôi sao truyền thông xã hội và nhà hoạt động chống hàng giả Vương Hải của Trung Quốc tập trung vào bảo vệ người tiêu dùng đã cảnh báo về mối nguy hiểm tiềm ẩn của các chất phụ gia mạ băng trên các mẫu tôm nhập khẩu từ Ecuador. Những cảnh báo này có khả năng làm gián đoạn hoạt động xuất khẩu tôm của Ecuador sang Trung Quốc.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu của Ecuador trong tháng 1 năm 2024 đạt 89.211 tấn, thấp hơn 6% so với tháng 1 năm 2023. Giá trị xuất khẩu giảm 17% so với cùng kỳ xuống còn 432 triệu USD.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 1/2024 đạt 242 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoại trừ việc năm 2023 Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, nếu so sánh với cùng kỳ những năm trước đó, doanh số XK tôm tháng 1/2024 vẫn là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho XK tôm năm 2024.

(vasep.com.vn) Giá tôm tại Trung Quốc vẫn ở mức cao trong tháng 1/2024. Đối với tôm nhập khẩu, giá chào xuất khẩu từ Ecuador cao hơn tháng trước, các nhà cung cấp đưa ra mức giá 5,40 USD/kg cho cỡ 23/30, 4,70 USD/kg cho cỡ 30/40 và 4,50 USD/kg cho cỡ 40/50. Quanlian Jicai, nhà nhập khẩu tôm lớn nhất Trung Quốc, cho biết giá chào bán cao đã làm giảm sự hào hứng của khách hàng Trung Quốc.