(vasep.com.vn) MicroBioGen – một công ty công nghệ sinh học của Úc – đặt mục tiêu tận dụng công nghệ nền tảng men tiên tiến của mình để tạo ra thức ăn thủy sản có hàm lượng protein cao từ chất thải công nghiệp.

(vasep.com.vn) Một nghiên cứu được thực hiện bởi công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học Enifer của Phần Lan, phối hợp với AquaBioTech Group, tiết lộ rằng tôm được nuôi bằng protein từ nấm có tốc độ tăng trưởng nhanh và sức khỏe được cải thiện.

Ngày 8/5, tại Cà Mau, Tập đoàn Cargill và Tổ chức Asia Society for Social Improvement and Sustainable Transformation (ASSIST) công bố hợp tác và phát động dự án Aqua Xanh với mục đích góp phần giảm ô nhiễm nguồn nước thông qua việc quảng bá, thúc đẩy thực hiện các quy trình thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

(vasep.com.vn) Quý đầu năm nay, XK tôm của Việt Nam đạt trên 686 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2023. Dù mức tăng trưởng còn khiêm tốn nhưng điều này cho thấy sức mua từ các thị trường đang phục hồi trở lại.

(vasep.com.vn) Thai Union, một trong những hãng cung cấp tôm lớn nhất thế giới, đồng thời là “ông lớn” trong ngành chế biến thủy sản Thái Lan với hơn 44.000 nhân viên trên toàn cầu, vừa công bố chương trình giảm phát thải carbon trong chuỗi cung ứng tôm năm 2024 với mục tiêu chiến lược đến năm 2030.

Thị trường thức ăn thủy sản Việt Nam đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, được dự đoán sẽ đạt 2.38 tỷ USD vào năm 2023 và tiếp tục tăng lên 3.94 tỷ USD vào năm 2028, với tốc độ CAGR 4% trong giai đoạn dự báo (Mordor Intelligence).

Nhắc đến tôm giống, có lẽ Bình Thuận là cái nôi khi hàng năm cung cấp sản lượng tôm giống cho thị trường khoảng 25 tỷ con giống, chiếm 20% sản lượng tôm giống cả nước và được người nuôi đánh giá cao về uy tín lẫn chất lượng.

(vasep.com.vn) Trong bối cảnh chi phí ngày càng tăng và những lo ngại về tính bền vững xung quanh bột cá, Marubeni đã phát triển một loại thức ăn làm từ côn trùng có thể được chứng minh là một giải pháp thay thế khả thi.

(vasep.com.vn) Chia sẻ những lời khuyên thiết thực cho các nhà khai thác nuôi trồng thủy sản quy mô nhỏ, đặc biệt là những người ở vùng nhiệt đới, để thích ứng và trở nên kiên cường hơn trước sự thay đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam 2 tháng đầu năm nay đạt 415 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm trong tháng 2/2024 giảm 11% đạt 173 triệu USD do trùng với Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong tháng 1, nên kim ngạch XK lũy kế 2 tháng đầu năm vẫn ghi nhận tăng.

Cục Thủy sản cho biết, kết quả cấp Giấy xác nhận đăng ký nuôi (mã số nhận diện) đối với tôm nước lợ đến nay mới đạt 17,4%, dẫn đến khó khăn trong truy xuất nguồn gốc đáp ứng yêu cầu của thị trường, đặc biệt là thị trường Trung Quốc, Mỹ, EU.

Sáng 5-3, Nhà máy thức ăn tôm De Heus Vĩnh Long được khánh thành tại Khu IV Tuyến công nghiệp Cổ Chiên, Vĩnh Long. Nhà máy sản xuất thức ăn cho tôm với công suất lên đến 50.000 tấn/năm. Đây là nhà máy thức ăn thứ 17 của De Heus tại Việt Nam.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 1/2024 đạt 242 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoại trừ việc năm 2023 Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, nếu so sánh với cùng kỳ những năm trước đó, doanh số XK tôm tháng 1/2024 vẫn là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho XK tôm năm 2024.

Giá thành sản xuất cao, chưa cạnh tranh với tôm các nước khác trên thế giới. Chất lượng con giống, xuất khẩu chưa thật sự khởi sắc; người nuôi còn e ngại; các ngân hàng chưa mặn mà cho vay nuôi tôm… đó là những nỗi lo từ nhiều năm nay được dự báo năm 2024 này vẫn chưa thoát khỏi.

Ngày 23/2, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển tôm nước lợ năm 2024.