Sản xuất

Ngày 23/2, tại tỉnh Bạc Liêu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển tôm nước lợ năm 2024.

Tập đoàn Growmax sẽ đầu tư khu phức hợp nuôi tôm, nhà máy thức ăn, sản xuất tôm giống, xuất khẩu… tại huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu.

(vasep.com.vn) Việc nuôi tôm thâm canh chậm dường như đang có hiệu quả ở châu Mỹ Latinh, nhưng các nhà sản xuất Ecuador vẫn nên thận trọng từ kinh nghiệm ở châu Á, khi mà những khoản đầu tư lớn vào công nghệ mới cũng không thể giải quyết được các vấn đề gây ra bởi tình trạng thả nuôi quá mức trong lịch sử.

(vasep.com.vn) Kết thúc năm 2023, XK tôm Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD, giảm 22% so với năm 2022. Con số xuất khẩu giảm phản ánh một năm ngành tôm Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức.

VTV.vn - VASEP dự báo tình hình xuất khẩu tôm năm nay sẽ có nhiều khả quan.

Giá nguyên liệu tôm thấp nhất trong 10 năm qua, nhiều người nuôi ở các tỉnh miền Tây thua lỗ, phải bỏ nghề, vay nóng, bị đại lý thức ăn kiện ra tòa.

Từ khoảng 15 năm trở lại đây, phần lớn đồng đất ở tỉnh Bạc Liêu đều trong tình trạng xâm nhập mặn và ngày càng khốc liệt. Do độ nhiễm mặn ngày càng cao nên không thể trồng được 2-3 vụ lúa như trước đây, phải chuyển đổi sang nuôi hai vụ tôm và trồng một vụ lúa. Tuy nhiên, quy trình chuyển đổi vô cùng gian nan để thích ứng với độ mặn biến động thất thường hàng ngày…

Tôm càng xanh đang trở thành con nuôi chủ lực tại nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa. Người dân cũng khấm khá hơn từ giá trị con tôm mang lại.

(vasep.com.vn) Cuộc khủng hoảng trong ngành tôm châu Á, trao đổi kinh nghiệm và thông tin là những chủ đề thảo luận chính tại Chuỗi Hội nghị Bàn tròn Nuôi trồng Thủy sản năm nay, tập trung vào việc tái tạo ngành.

(vasep.com.vn) Chế biến giá trị gia tăng (VAP) từ lâu đã là chuyên môn của Việt Nam trong ngành tôm toàn cầu, nhưng những khó khăn của thị trường xuất khẩu năm 2023 đã làm nổi bật tầm quan trọng của nó hơn bao giờ hết.

(vasep.com.vn) Tại Diễn đàn tôm toàn cầu dự kiến diễn ra vào ngày 6/9/2023, sẽ giới thiệu một số điểm sáng hàng đầu trong sản xuất thức ăn nuôi tôm và thành phần thức ăn chăn nuôi. Thảo luận được chủ trì bởi Esther Luiten, giám đốc thương mại của Hội đồng quản lý nuôi trồng thủy sản ( ASC), và Ronnie Tan, cố vấn của Calysta và là cố vấn nuôi trồng thủy sản khu vực của Hội đồng Ngũ cốc Mỹ.

(vasep.com.vn) Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ đã trao một khoản tài trợ cho phép các nhà khoa học tạo ra các hệ vi sinh vật tổng hợp - cộng đồng vi sinh vật giúp bảo vệ tôm nuôi khỏi mầm bệnh vi khuẩn.

(vasep.com.vn) Theo Gorjan Nikolik, trưởng bộ phận phân tích thủy sản tại Rabobank, thị trường tôm toàn cầu tiếp tục đối mặt với vấn đề cung vượt cầu có thể sẽ kéo dài đến nửa cuối năm 2023.

(vasep.com.vn) SwissShrimp và các công ty khác đang phát triển hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn tôm (RAS) tại châu Âu. Họ đang cố gắng giải mã sinh học mà các nhà sinh học biển, kỹ sư và chuyên gia nuôi trồng thủy sản không thể giải mã trong nhiều thập kỷ.

(vasep.com.vn) Thị trường tôm toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng trên diện rộng với tốc độ tăng kép hàng năm (CAGR) khoảng 6,72% từ năm 2022 đến năm 2028. Tôm đóng vai trò then chốt trong doanh nghiệp thực phẩm, thúc đẩy doanh số bán hàng và tạo việc làm ở những khu vực nuôi và đánh bắt tôm phát triển mạnh.