(vasep.com.vn) Trong một diễn biến gần đây, Mỹ cáo buộc rằng xuất khẩu tôm của Ấn Độ được trợ cấp, gây lo ngại về khả năng Ấn Độ bị áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD). Nếu Ấn Độ không thuyết phục được Mỹ và bị áp các mức thuế này, chi phí xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ có thể tăng từ 6 đến 10%.

(vasep.com.vn) Năm 2023, một lượng lớn tôm Ecuador tràn vào thị trường Mexico qua đường biên giới Guatemala đã khiến nền kinh tế nước này thất thoát 4 tỷ MXN (tương đương 235,7 triệu USD).

(vasep.com.vn) Sản phẩm tôm Ecuador đạt tiêu chí giảm tác động lên môi trường cùng lượng khí thải carbon đã chính thức có mặt tại thị trường Pháp thông qua kênh phân phối của hãng bán lẻ Auchan.

(vasep.com.vn) Ngành tôm Ecuador đã kết thúc năm 2023 với kim ngạch XK thâm hụt khoảng 1,5 tỷ USD. Nguyên nhân chủ yếu do giá tôm thế giới giảm mạnh, thậm chí giảm xuống mức thấp hơn giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

(vasep.com.vn) Robins McIntosh -  Giám đốc công ty Charoen Pokphand Foods, chuyên gia trong ngành tôm, cho biết sản lượng tôm nuôi toàn cầu có thể giảm trở lại vào năm 2024 do một dịch bệnh mới gây ra một số vấn đề ở Trung Quốc và thị trường toàn cầu tiếp tục trì trệ.

(vasep.com.vn) Cuối năm 2023, thị trường tôm nuôi Trung Quốc đang có những dấu hiệu tích cực. Giá tôm nuôi đang tăng vào tuần cuối cùng của năm 2023, áp lực tồn kho đối với tôm nhập khẩu cũng giảm bớt

(vasep.com.vn) Dữ liệu thương mại cho thấy, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador giảm đáng kể vào cuối năm 2023, giá trung bình xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đã giảm xuống 4,81 USD/kg trong tháng 11, mức thấp nhất kể từ ít nhất là năm 2011. Trong 11 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu tôm đông lạnh của Ecuador đạt tổng cộng 1,11 triệu tấn, trị giá 5,8 tỷ USD. Khối lượng tăng 14% so với cùng kỳ, trong khi giá trị giảm 6%. Giá xuất khẩu trung bình là 5,22 USD/kg, giảm 18%.

(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng ở bang nuôi chính hầu như không thay đổi trong 6 tuần và sẽ không biến động cho đến giữa tháng 1. Giá tôm thẻ chân trắng tại trại nuôi của Ấn Độ cuối năm 2023 ở mức tương tự như trong hầu hết năm: ở sẵn mức đáy. Đặc biệt, giá tôm cỡ lớn hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 năm, giá tôm cỡ 30 con ở bang nuôi chính Andhra Pradesh giảm xuống 385 INR (4,60 USD)/kg trong tuần 51 (ngày 18-24/12).

Trong Quy hoạch tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu được xác định là một trong 3 trụ cột chính cho phát triển kinh tế. Đây chính là lợi thế hàng đầu của Bạc Liêu, quyết định đến tăng trưởng kinh tế và tham gia giải quyết các vấn đề về thu nhập, việc làm cho người lao động.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy áp lực nguồn cung và cuộc chiến về giá từ tôm Ecuardo và Ấn Độ đang dần suy yếu. Điều này sẽ hỗ trợ thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam trong năm 2024.

(vasep.com.vn) Nhà bán lẻ Auchan của Pháp, nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi BioMar, người nuôi tôm Edpacif của Ecuador và Tổ chức Giun đất phi chính phủ quốc tế đã hợp tác để phát triển một dòng sản phẩm mới nhằm thiết lập tiêu chuẩn mới cho tôm nuôi có trách nhiệm.

Nhiều năm nay, con tôm sú Cà Mau luôn chiếm vị trí đặc biệt trong ngành sản xuất tôm của Việt Nam và thế giới. Thậm chí, mặt hàng này của tỉnh có lúc đã cung cấp đến 1/5 tổng sản lượng toàn cầu.

(vasep.com.vn) Thị trường tôm châu Á khá ảm đạm trong suốt năm 2023, nhưng đối với Rizky Darmawan, Giám đốc điều hành của Delta Marine Group - Indonesia, lại là một năm đáng ăn mừng sau vụ thu hoạch kỷ lục vừa qua.

(vasep.com.vn) Willem van der Pijl, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Tôm Toàn cầu và chủ sở hữu của Shrimp Insights cho rằng, mặc dù 2023 là một năm đầy thách thức đối với ngành tôm trên thế giới, tuy nhiên vẫn nhìn thấy 1 vài điểm tích cực giúp tăng cường khả năng phục hồi lâu dài của ngành.

Theo thống kê của Headway, lũy kế trong 11 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng vận chuyển tôm xuất khẩu toàn cầu đạt 16,725 tấn, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm trước. So với giai đoạn đầu năm, sản lượng Headway tăng tốc trở lại từ nửa cuối năm 2023, đặc biệt là trong tháng 7, tăng mạnh từ 1,499 tấn lên tới 2,192 tấn.