Ấn Độ

(vasep.com.vn) Liên minh Tôm miền Nam (SSA) đã chính thức yêu cầu đưa tôm Ấn Độ vào Danh sách năm 2024 của Bộ Lao động Hoa Kỳ gồm các sản phẩm được sản xuất bởi lao động trẻ em hoặc lao động cưỡng bức.

(vasep.com.vn) Choice Canning, một nhà đóng gói và kinh doanh tôm Ấn Độ, đang là tâm điểm của hàng loạt cáo buộc liên quan đến các tài liệu giả mạo, cố tình vận chuyển tôm dương tính với kháng sinh sang Mỹ, không đảm bảo an toàn vệ sinh và ngược đãi công nhân.

(vasep.com.vn) Một container nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ Brazil dành cho một nhà máy mới do công ty tôm Ấn Độ Sandhya Aqua đã bị Cục Điều tra Trung ương (CBI) của nước này bắt giữ để kiểm tra ma túy.

(vasep.com.vn) Sysco đã đình chỉ mua hàng từ một công ty tôm Ấn Độ để chờ điều tra thêm sau khi có báo cáo cáo buộc các vấn đề về môi trường và lao động phổ biến trong ngành tôm Ấn Độ.

(vasep.com.vn) Choice Canning, một nhà đóng gói và kinh doanh tôm Ấn Độ, đang là tâm điểm của hàng loạt cáo buộc liên quan đến các tài liệu giả mạo, cố tình vận chuyển tôm dương tính với kháng sinh sang Mỹ và ngược đãi công nhân.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam 2 tháng đầu năm nay đạt 415 triệu USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. XK tôm trong tháng 2/2024 giảm 11% đạt 173 triệu USD do trùng với Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhờ tăng trưởng mạnh trong tháng 1, nên kim ngạch XK lũy kế 2 tháng đầu năm vẫn ghi nhận tăng.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm của Ấn Độ đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2023, khối lượng ghi nhận giảm ở hầu hết các thị trường.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu tôm Việt Nam tháng 1/2024 đạt 242 triệu USD, tăng 71% so với cùng kỳ năm 2023. Ngoại trừ việc năm 2023 Tết Nguyên đán rơi vào tháng 1, nếu so sánh với cùng kỳ những năm trước đó, doanh số XK tôm tháng 1/2024 vẫn là một tín hiệu tích cực khởi đầu cho XK tôm năm 2024.

(vasep.com.vn) Kết thúc năm 2023, XK tôm Việt Nam đạt 3,4 tỷ USD, giảm 22% so với năm 2022. Con số xuất khẩu giảm phản ánh một năm ngành tôm Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức.

(vasep.com.vn) Trong một diễn biến gần đây, Mỹ cáo buộc rằng xuất khẩu tôm của Ấn Độ được trợ cấp, gây lo ngại về khả năng Ấn Độ bị áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD). Nếu Ấn Độ không thuyết phục được Mỹ và bị áp các mức thuế này, chi phí xuất khẩu tôm Ấn Độ sang Mỹ có thể tăng từ 6 đến 10%.

(vasep.com.vn) Giá tôm thẻ chân trắng ở bang nuôi chính hầu như không thay đổi trong 6 tuần và sẽ không biến động cho đến giữa tháng 1. Giá tôm thẻ chân trắng tại trại nuôi của Ấn Độ cuối năm 2023 ở mức tương tự như trong hầu hết năm: ở sẵn mức đáy. Đặc biệt, giá tôm cỡ lớn hiện đang ở mức thấp nhất trong hơn 2 năm, giá tôm cỡ 30 con ở bang nuôi chính Andhra Pradesh giảm xuống 385 INR (4,60 USD)/kg trong tuần 51 (ngày 18-24/12).

(vasep.com.vn) Willem van der Pijl, Giám đốc điều hành của Diễn đàn Tôm Toàn cầu và chủ sở hữu của Shrimp Insights cho rằng, mặc dù 2023 là một năm đầy thách thức đối với ngành tôm trên thế giới, tuy nhiên vẫn nhìn thấy 1 vài điểm tích cực giúp tăng cường khả năng phục hồi lâu dài của ngành.

(vasep.com.vn) Một hội nghị tổ chức tại Mumbai đã tập hợp những doanh nghiệp lớn trong ngành tôm Ấn Độ để thảo luận về cách thúc đẩy nhu cầu và tiêu dùng trong nước.

(vasep.com.vn) Tổng xuất khẩu tôm chân trắng và tôm sú của Ấn Độ trong quý III/2023 đạt 194.000 tấn, tăng 6% so với quý 3/2022 và gần bằng mức xuất khẩu kỷ lục của năm 2021.

(vasep.com.vn) Theo Bộ Thương mại Ấn Độ, XK tôm nuôi của nước này trong tháng 8/2023 tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó kim ngạch XK tôm chân trắng tăng 17% và tôm sú tăng 35% so với cùng kỳ.