Góp ý văn bản

Để có cơ sở tiếp tục kiến nghị đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có các giải pháp hỗ trợ kịp thời, thiết thực và hiệu quả hơn nữa giúp DN vượt qua khó khăn của dịch Covid-19, VCCI triển khai khảo sát online nhanh về “Tác động của đại dịch Covid-19 đến các vấn đề lao động – việc làm tại doanh nghiệp”. Mục đích khảo sát là đánh giá những tác động của dịch đối với tình hình sản xuất kinh doanh, cũng như tìm ra các giải pháp/sáng kiến đang được DN triển khai để ứng phó với khủng hoảng, từ đó xây dựng những khuyến nghị đối với Chính phủ nhằm hỗ trợ các DN giảm thiểu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 đối với lao động và việc làm.

Hiện tại, Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo Nghị định về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất (sau đây gọi tắt là Dự thảo) và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 và Nghị quyết 99/NQ-CP ngày 13/11/2019 của Chính phủ về việc giao Bộ Tài chính chủ trì xây dựng Đề án cải cách kiểm tra chuyên ngành theo hướng cơ quan Hải quan là đầu mối thực hiện kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu, Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) đang triển khai xây dựng dự thảo Đề án “Cải cách mô hình kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu” (sau đây gọi tắt là Dự thảo).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NNPTNT về việc xây dựng kế hoạch thực hiện Hiệp định Biện pháp quốc gia có cảng (PSMA) nhằm thực hiện các quy định về IUU, Tổng cục Thủy sản đã soạn thảo dự thảo về Quyết định phê duyệt kế hoạch nêu trên (chi tiết xin xem file gắn kèm)

Để kịp tiến độ ban hành Thông tư sửa đổi Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT (Thông tư 21) trước đợt đánh giá sắp tới của EU (dự kiến vào cuối tháng 5/2020), sáng nay 3/3/2020, Tổng cục Thủy sản đã hoàn tất dự thảo 1 Thông tư sửa đổi Thông tư 21 (sau đây gọi tắt là Dự thảo) và gửi tới các thành viên liên quan để xin góp ý.

Thực hiện Điều 147 Bộ luật Lao động 2019, Bộ LĐTBXH đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định danh mục công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15T đến chưa đủ 18T.

Triển khai Điều 146 Bộ luật Lao động 2019 về việc xây dựng danh mục nghề, công việc "Người từ đủ 15T đến chưa đủ 18T có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm", Bộ LĐTBXH đã gửi CV số 280/LĐTBXH-ATLĐ cho VASEP để phối hợp lấy ý kiến của DN hội viên.

Dự thảo Thông tư này được xây dựng chủ yếu dựa trên các bộ quy tắc xuất xứ hiện đang áp dụng cho hàng xuất khẩu từ Việt Nam, trong đó có Nghị định số 31/2018/NĐ-CP ngày 8 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa. Các phương pháp xác định xuất xứ chủ yếu của thế giới như xuất xứ thuần túy (WO), hàm lượng giá trị khu vực (RVC) hay chuyển đổi mã sản phẩm theo Hệ thống hài hòa mô tả và mã hàng hóa (Hệ thống HS) của Tổ chức Hải quan Thế giới đều được áp dụng trong dự thảo Thông tư.

Để giúp các DN tháo gỡ các bất cập, vướng mắc trong việc quy định về ngưỡng chấp nhận hóa chất, kháng sinh cấm trong hàng thủy sản tại thị trường nội địa đang ngặt nghèo hơn trong hàng thủy sản XK đi thị trường EU

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về việc tham mưu, trình:

Để đảm bảo đầy đủ, đồng bộ, thống nhất các quy định về quản lý rủi ro, phù hợp yêu cầu cải cách, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và kiểm soát việc tuân thủ pháp luật trong quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, Tổng cục Hải quan đã chủ trì xây dựng dự thảo Thông tư quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ Hải quan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Phùng Đức Tiến về việc sửa đổi Thông tư 36/2018/TT-BNNPTNT về kiểm dịch thú y TS, Cục Thú y đã dự thảo Thông tư sửa đổi TT 36 và xin ý kiến góp ý từ các bên trước ngày 30/6/2019 (chủ nhật).

Ngày 15/3/2015, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 39/2015/TT-BTC quy định về trị giá hải quan của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Thực tiễn sau 04 năm triển khai cho thấy Thông tư 39/2015/TT-BTC vẫn còn một số tồn tại, bất cập gây tác động tiêu cực đến hoạt động SXKD và chế năng lực cạnh tranh của DN.  • Trang chủ - Right- BOTTOM
  • Trang chủ - Right - BOTTOM