(vasep.com.vn) Năm 2022, Vương quốc Anh NK ít hơn cá tuyết và cá haddock, nhưng giá cao hơn đã khiến quốc gia này phải trả nhiều tiền hơn so với năm 2021

(vasep.com.vn) Theo Cơ quan liên bang về nghề cá của Nga, ngư dân nước này đã đánh bắt được hơn 1,25 triệu tấn thủy sản tính đến ngày 21/3/2023 - cao hơn 11% so với cùng kỳ năm 2022.

(vasep.com.vn) Hầu hết thủy hải sản tiêu dùng ở Mỹ đều được nhập khẩu. Điều này gây ra rủi ro sức khỏe nếu thủy sản nhập khẩu không được kiểm tra chặt chẽ. Do đó, thủy sản được chính phủ liên bang quản lý chặt chẽ hơn, đặc biệt là bởi Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) và Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA). Về mặt pháp lý, tất cả thủy sản nhập khẩu đều được giám sát theo Đạo luật hiện đại hóa và an toàn thực phẩm (FSMA), Đạo luật chuẩn bị và ứng phó với khủng bố sinh học và an ninh y tế công cộng năm 2002 (Đạo luật khủng bố sinh học), Đạo luật Lacey và chứng nhận HACCP.

(vasep.com.vn) Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố một báo cáo nêu rõ kế hoạch tiếp tục giữ an toàn cho hàng thủy sản nhập khẩu.

Tuy có vị trí, vai trò quan trọng và là thị trường đầy tiềm năng với dân số khoảng 84 triệu người, nhưng hợp tác kinh tế, thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) với Việt Nam còn chưa xứng với tiềm năng của hai bên…

Trung Quốc mạnh tay trong việc ngăn chặn các đợt dịch lây lan vào nước này với các biện pháp rất cứng rắn, như cấm nhập khẩu toàn bộ nhóm hàng và tạm dừng toàn bộ tư cách xuất khẩu của doanh nghiệp đã được đăng ký với hải quan khi xuất khẩu sang Trung Quốc…

Trước cạnh tranh gay gắt về thủy sản nguyên liệu, thủy sản chế biến thô, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã đẩy nhanh ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng, chế biến hàng giá trị gia tăng để tăng tốc xuất khẩu, đem lại lợi nhuận cao hơn.

(TBTCO) - Kết thúc quý I/2023, xuất khẩu thủy sản giảm sút mạnh. Tuy nhiên theo dự báo của các chuyên gia, quý II/2023, ngành hàng này có thể phục hồi mạnh mẽ nhờ các nỗ lực mở rộng tìm kiếm đơn hàng mới.

(vasep.com.vn) Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Thủy hải sản của Ấn Độ (MPEDA) khuyến khích các công ty thủy sản ở Châu Âu và Mỹ triển khai hoạt động chế biến ở Ấn Độ thay vì Trung Quốc.

Thương mại song phương Việt Nam - Australia năm 2022 đạt 15,7 tỷ USD, tăng 26,9% so với năm 2021, kết quả này có được nhờ khai thác hiệu quả 3 hiệp định thương mại tự do.

(vasep.com.vn) Hai tháng đầu năm 2023, Trung Quốc NK trên 561 nghìn tấn thủy sản, trị giá gần 2,7 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng thủy sản tươi/sống/ướp lạnh đạt gần 48 nghìn tấn, trị giá 887 triệu USD, chiếm 33% tổng giá trị NK thủy sản của nước này.

(vasep.com.vn) Ủy ban Châu Âu (EC) tiến tới chấm dứt hành vi "greenwashing" – một chiến thuật marketing được sử dụng để khoác lên sản phẩm, dịch vụ với lớp vỏ bọc “thân thiện với môi trường” nhưng thực tế không đưa ra được căn cứ về tính thân thiện với môi trường.

(TBTCO) - Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 3/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 336,4 triệu USD, giảm 23% (so với cùng kỳ năm 2022). Lũy kế từ đầu năm đến ngày 15/3, Việt Nam xuất khẩu thủy sản đạt 1,4 tỷ USD, giảm 27%. Các chuyên gia cho rằng, tình hình sản xuất - xuất khẩu thủy sản vẫn tiếp tục trầm lắng do nhiều nguyên nhân.

Kinhtedothi - Dự báo Trung Quốc sẽ trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất, nhưng áp lực cạnh tranh rất lớn vì các nhà xuất khẩu và các thương gia nhiều nước cũng tập trung vào thị trường này sau mở cửa.

Sáng 31-3, hội thảo 'Phát triển chuỗi liên kết - Nâng tầm thương hiệu thủy sản Việt Nam' diễn ra tại Vũng Tàu. Hội thảo do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, VASEP và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.