Xuất nhập khẩu

Các sản phẩm chế biến sâu, phối trộn với nhiều nguyên liệu được khách hàng nước ngoài ưa chuộng. Hàng chế biến sâu phù hợp với xu hướng hiện nay người tiêu dùng bận rộn, có ít thời gian cho nấu nướng.

Kim ngạch xuất khẩu sang các nước đối tác tham gia các Hiệp định FTA chiếm khoảng 65% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Bộ Công Thương đang tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hơn nữa hiệu quả khai thác ưu đãi từ các Hiệp định FTA.

Xuất khẩu thủy sản trong 5 tháng đầu năm 2024 có sự tăng trưởng mạnh, là điểm sáng giúp tỉnh Bạc Liêu lọt vào tốp đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm.

(vasep.com.vn) Tháng 5/2024, XK thủy sản của cả nước ước đạt 870 triệu USD, tăng trên 7% so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá ngừ và cua ghẹ tiếp tục bứt phá mạnh mẽ, trong khi XK cá tra, mực, bạch tuộc tăng nhẹ. Riêng mặt hàng tôm thấp hơn một chút so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 5 tháng đầu năm, XK thủy sản đạt 3,6 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm 2023.

Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 5/2024 đạt 5,06 tỷ USD, lũy kế 5 tháng đạt 24,14 tỷ USD, tăng 21% ( tương ứng tăng 4,2 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước...

(vasep.com.vn) Tháng 4/2024, XK thủy sản tăng 4,5% đạt 775 triệu USD. Trong đó, tín hiệu tích cực nhìn thấy rõ rệt ở cả góc độ nhu cầu và giá XK ở một số thị trường lớn, nhất là thị trường Mỹ, EU và Trung Quốc.

Thị trường Halal các nước Hồi giáo là một trong những thị trường lớn nhất, đang phát triển nhanh chóng trên toàn cầu. Với hơn 2 tỷ người Hồi giáo thế giới, thị trường này tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp xuất khẩu. “Triển vọng, giải pháp thúc đẩy ngành Halal khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Đông Nam bộ” là chủ đề hội thảo được UBND tỉnh phối hợp Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC) tổ chức nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nắm bắt thông tin ngành Halal xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Theo Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản (CN,TY&TS) tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, ước giá trị sản xuất ngành thủy sản đạt 5.554 tỷ đồng, tăng 3,22% so với cùng kỳ, bằng 101,98% kế hoạch 6 tháng. Trong đó, giá trị sản xuất cá tra đạt 3.586 tỷ đồng, tôm đạt 97,2 tỷ đồng, thủy sản khác hơn 1.410 tỷ đồng.

Đến nay, Việt Nam đã đạt quy mô xuất khẩu 11 tỷ USD, cùng với Trung Quốc, Na Uy trong nhóm 3 nước xuất khẩu thủy sản lớn nhất thế giới. Những sản phẩm chế biến với giá trị gia tăng cao là hướng đi mà các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lựa chọn để khẳng định vị thế.

SUHYUP (K-Seafood) - đơn vị trực thuộc Bộ Hải dương và Thủy sản Hàn Quốc sẽ tổ chức Hội thảo Thương mại tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ các công ty thủy hải sản Hàn Quốc gia nhập thị trường Việt Nam, cũng như kết nối các đơn vị xuất, nhập khẩu để mở rộng kinh doanh.

(vasep.com.vn) Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, XK thủy sản của Việt Nam tiếp tục khả quan trong tháng 4/2024. Nhờ đó, tính lũy kế 4 tháng đầu năm 2024 kim ngạch XK thủy sản cả nước tăng 6%, đạt 2,7 tỷ USD. XK 3 nhóm mặt hàng chủ lực của Việt Nam là tôm, cá tra và cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ năm 2023.

(vasep.com.vn) Thông tin Mỹ đang xem xét công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường đã mang lại niềm hy vọng lạc quan cho nhiều ngành kinh tế Việt Nam, trong đó có ngành thủy sản.

(vasep.com.vn) XK thủy sản tháng 4/2024 đạt 770 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. XK cá ngừ, cá tra, cua ghẹ, nhuyễn thể có vỏ các loại đều ghi nhận tăng trưởng dương. Tuy nhiên, XK tôm tương đương tháng 4/2023 và XK mực-bạch tuộc và một số loài cá biển khác vẫn thấp hơn so với cùng kỳ. Lũy kế 4 tháng đầu năm 2024, XK thủy sản đạt tổng cộng 2,7 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2023.

Quý đầu năm 2024 ghi nhận sự biến động trái chiều về doanh thu lẫn lợi nhuận của doanh nghiệp tôm và cá tra.

Chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, điển hình là khô hạn, xâm nhập mặn từ đầu năm đến nay, song ngành nông nghiệp vẫn đạt nhiều kết quả tích cực trong sản xuất và xuất khẩu nông lâm thủy sản.