Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Lạm phát đã là một chủ đề tin tức phổ biến trong năm 2022, khi các báo cáo cho biết, lạm phát đã đạt mức cao nhất trong vòng 30–40 năm ở một số quốc gia (Davies, 2022). Người nuôi trồng thủy sản ở các nước có tỷ lệ lạm phát gia tăng nhanh chóng đang rất lo ngại về tác động của việc chi phí tăng. Tuy nhiên, tác động của lạm phát đối với các doanh nghiệp nuôi trồng thủy sản có thể vượt xa những tác động của việc tăng chi phí sản xuất.

Một số NGOs đang lo ngại về những khuyết điểm nghiêm trọng trong đề xuất sửa đổi đối với chứng nhận Tiêu chuẩn nghề cá của MSC.

(vasep.com.vn) Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), sản lượng sản xuất thủy sản toàn cầu dự kiến tăng 1,5% vào năm 2022, lên 184,6 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng xuất khẩu năm nay sẽ giảm dưới áp lực của các điều kiện thị trường.

(vasep.com.vn) Giá container toàn cầu dự kiến tiếp tục tăng đột biến trong năm nay sau khi tăng khá mạnh vào năm ngoái.

(vasep.com.vn) Khi vận tải đường bộ của Trung Quốc mới phục hồi khoảng 80%, Thượng Hải lại tái áp dụng các biện pháp chống dịch gắt gao, khiến tình trạng ùn ứ đã bắt đầu xuất hiện ở một số cảng.

(vasep.com.vn) Do lạm phát, lượng người đến ăn tại các nhà hàng Mỹ giảm. Vì vậy, nhiều nhà hàng đang giới thiệu thực đơn và món ăn hải sản đặc biệt nhằm nâng cao doanh thu trong mùa hè.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cho biết tình trạng khan hiến container rỗng đã được cải thiện và giá cước vận tải biển đã giảm. Ấn Độ đặt mục tiêu xuất khẩu hàng hóa đạt 475 tỷ USD trong năm tài chính 23.

Tim Scharwath, Giám đốc điều hành của DHL Global Forwarding, cho biết các lô hàng có nguy cơ bị địa phương tạm giữ khi các quốc gia áp dụng lệnh cấm xuất khẩu đối với các mặt hàng y tế và thực phẩm. DHL khuyến cáo khách hàng nên linh hoạt về tuyến đường và thời gian vận chuyển vì giá vận chuyển container có thể không bao giờ giảm xuống mức trước đại dịch.

(vasep.com.vn) Một số công ty sản xuất chả cá của Nhật Bản đã tăng giá kể từ đầu tháng 2 năm nay, và giá có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

(vasep.com.vn) Cơ quan Thủy sản Nhật Bản mới đây đã phát hành Báo cáo thủy sản thường niên để đánh giá xu hướng thủy sản của nước này năm 2021 và đặt ra các chính sách mới cho năm 2022.

(vasep.com.vn) Các cuộc đàm phán cho Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Ecuador và Mexico bắt đầu vào ngày 15/8/2021. Tuy nhiên, hiện nay, chính phủ Mexico và Ecuador vẫn đang trong quá trình đàm phán FTA trong lĩnh vực thủy sản và mặt hàng tôm cuối cùng đã bị loại bỏ khỏi quá trình đàm phán.

(vasep.com.vn) Kể từ tháng 1/2020, tại Nhật Bản, giá trong nước và xuất khẩu đối với các sản phẩm thủy sản chính như sò điệp, cá đuôi vàng và cá tráp đã giảm do COVID-19 và các lệnh hạn chế ăn ngoài. Thêm vào đó, công ty khai thác thủy sản phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nước ngoài do lệnh cấm nhập cảnh, tác động đến cả ngư dân và công ty chế biến. Trước tình trạng này, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện hỗ trợ tài chính bằng cách trang trải các khoản thanh toán lãi suất và chi phí bảo lãnh khoản vay đối với các khoản vay cho hoạt động đánh bắt hoặc các khoản nợ hiện có. Ngân sách mới tăng đáng kể nhằm giúp ổn định quản lý nghề cá và thúc đẩy hệ thống quản lý nguồn lợi mới, bổ sung thêm quỹ để ổn định thu nhập nghề cá và thêm trợ cấp nhiên liệu.

(vasep.com.vn) Chiến tranh Nga-Ukraina đã khiến thế giới biến động về mọi mặt, bao gồm cả thủy sản. Tuy nhiên, một trong những biến động ít được chú ý là giá cá tuyết hake gia tăng bởi nhiều nhà sản xuất surimi và những nhà NK khác đổ xô mua loại cá này để thay thế cho cá minh thái.

(vasep.com.vn) Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang hy vọng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc kéo dài gần 5 năm qua sẽ được kết thúc vào năm nay. Đây cũng là nguyện vọng của nhiều doanh nghiệp Mỹ.

(vasep.com.vn) Sản lượng hải sản khai thác tự nhiên của Peru trong tháng 3/2022 giảm còn 137.000 tấn, trị giá 197,4 triệu PEN (32,5 triệu USD), giảm 36% về khối lượng và 25% về giá trị so với cùng kỳ năm 2021, theo số liệu của Bộ sản xuất Peru (Produce).