Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Tính tới tháng 9/2022, NK thủy sản của Hàn Quốc từ Nhật Bản đạt 19.206 tấn, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2021.

(vasep.com.vn) Sản lượng bột cá và dầu cá thế giới sẽ tăng nhẹ vào năm 2030, theo ông Stefania Vannuccini, cán bộ cao cấp lĩnh vực thủy sản của FAO.

(vasep.com.vn) Kết quả của Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Indonesia là Tuyên bố Bali của các nhà Lãnh đạo G20 đã được thông qua. Nó cũng nói về việc bảo vệ các đại dương, bao gồm cả cuộc chiến chống đánh bắt IUU và chống ô nhiễm rác thải nhựa.

(vasep.com.vn) Ủy ban châu Âu đã thông báo kêu gọi bình luận về một sáng kiến ​​mới nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng trong ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản của EU. Sáng kiến ​​này, dự kiến ​​được đưa ra vào đầu năm tới, cho thấy ngành nuôi trồng và đánh bắt thủy sản sử dụng nhiều năng lượng của EU phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch ", điều này có hại cho tính bền vững lâu dài về xã hội, kinh tế và môi trường và góp phần vào biến đổi khí hậu. "

(vasep.com.vn) Brett Glencross, Giám đốc kỹ thuật IFFO, cho biết các công ty sản xuất nguyên liệu biển ở châu Âu đã chuyển gần như hoàn toàn sang các chất chống oxy hóa tự nhiên để bảo quản bột cá, và nhiều nhà sản xuất ở Bắc Mỹ làm theo.

(vasep.com.vn) Bộ Hàng hải và Nghề cá Indonesia (MMAF) đã ký một thỏa thuận với Hội đồng Quản lý Biển vào ngày 25/10 nhằm tăng cường cam kết của nước này trong việc tạo ra một nền kinh tế biển phụ thuộc nhiều hơn vào hải sản bền vững.

(vasep.com.vn) Theo công ty nghiên cứu Kantar, lạm phát hàng tạp hóa đã đạt mức cao kỷ lục mới ở Vương quốc Anh, đạt 14,7% vào tháng 10. Đáp lại, người tiêu dùng đang kéo trở lại mua hải sản vì giá cao hơn, trong khi các nhà bán lẻ đang thực hiện các chiến lược để thu hút người mua sắm trở lại và tập trung vào hải sản cho kỳ nghỉ lễ sắp tới.

(vasep.com.vn) Nhật Bản đề xuất đặt ra “Ngày cá” với hy vọng sẽ bù đắp sự sụt giảm đáng kể trong tiêu thụ hải sản của Nhật Bản.

(vasep.com.vn) Ủy ban hỗn hợp lần thứ tư về thỏa thuận đối tác nghề cá bền vững giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Maroc diễn ra vào ngày 9 và 10/11/2022 tại Rabat.

(vasep.com.vn) Thủy sản đóng một vai trò quyết định trong việc làm và hoạt động kinh tế ở một số khu vực của EU. Vì vậy, ở Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý, họ chiếm khoảng 62% việc làm. EU chiếm 5,1% sản lượng cá thế giới. 

(vasep.com.vn) Thời tiết xấu trong khu vực bắt đầu trước mùa gió mùa thông thường khiến một số loại hải sản, chẳng hạn như cá chim, tôm he và cá mú đỏ, ở đây khan hiếm nguồn cung hơn. Kết quả là giá thủy sản bán buôn, bán lẻ tăng lên.

(vasep.com.vn) Tại EU, mức tiêu thụ thủy sản bình quân đầu người là 23,97 kg. Các quốc gia có mức tiêu thụ cao nhất là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Pháp, Luxembourg và Ý.

(vasep.com.vn) Theo Ủy ban Hải sản Na Uy, xuất khẩu thuỷ sản của Na Uy đạt trị giá 15,4 tỷ NOK trong tháng 10/2022. Đây là giá trị cao nhất trong một tháng và tăng 3,3 tỷ NOK, tương đương 27% so với cùng tháng năm ngoái.

(vasep.com.vn) Peru dự kiến sẽ vượt qua 2 tỷ USD (2 tỷ EUR) trong năm nay trong thu nhập từ xuất khẩu bột cá và dầu cá, so với 2,3 tỷ USD (2,3 tỷ EUR) vào năm 2021 - tăng 60% so với năm 2020.

(vasep.com.vn) Theo “Báo cáo kinh tế năm 2022 của đội tàu đánh cá EU”, chi phí năng lượng và lạm phát tăng mạnh gây ra nhiều khó khăn cho nghề cá, các tàu cá có thể sẽ kết thúc năm 2022 trong tình trạng thua lỗ. Báo cáo chưa xem xét EU hỗ trợ tài chính và viện trợ quốc gia của nhà nước có thể được cung cấp để giảm thiểu tác động kinh tế xã hội của việc tăng giá năng lượng và lạm phát.