Thị trường thế giới

(vasep.com.vn) Từ đầu năm 2024 tới nay, tình hình thương mại thủy sản của Trung Quốc khá ảm đạm, giá trị nhập khẩu giảm sâu và nhanh hơn xuất khẩu.

Nhằm góp phần nâng cao nhận thức của người dân và các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường khu vực Trung Đông – châu Phi, qua đó đóng góp vào việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động, du lịch,… giữa Việt Nam và các nước Trung Đông – châu Phi, phù hợp với định hướng của Đề án “Phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các nước Trung Đông – châu Phi giai đoạn 2016-2025”, Bộ Ngoại giao đã xây dựng “Bản tin Kinh tế Trung Đông – châu Phi”

(vasep.com.vn) Theo báo cáo gần đây của Cơ quan Xúc tiến Thương mại của Chính phủ Chile (ProChile), xuất khẩu thủy sản của nước này trong tháng 5/2024 chỉ đạt 648 triệu USD, giảm 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

(vasep.com.vn) Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã bổ sung thêm một nhà chế biến thủy sản lớn khác của Trung Quốc vào danh sách các công ty bị cấm xuất khẩu sản phẩm sang Mỹ vì vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời đóng cửa đối với nguồn tôm đỏ chế biến chính của Argentina.

(vasep.com.vn) Xuất khẩu thủy sản của Nhật Bản sang Trung Quốc giảm mạnh trong năm 2023 , làm chệch hướng các kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu đầy tham vọng của nước này. Để ứng phó, chính phủ và ngành thủy sản Nhật Bản đã nỗ lực nhanh chóng tìm kiếm thị trường, kênh chế biến mới. Một trong nhiều sáng kiến ​​được ngành thủy sản Nhật Bản thực hiện là chuyển hướng nỗ lực chế biến sang Mexico, cho phép Mỹ tiếp cận dễ dàng hơn.

(vasep.com.vn) Một dự luật được lưỡng đảng ủng hộ được đưa ra hôm thứ Năm (27/6) sẽ cho Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quyền loại bỏ thủy hải sản nhập khẩu không đạt yêu cầu kiểm tra y tế tại biên giới.

(vasep.com.vn) Sản lượng thủy sảntoàn cầu đến cuối năm 2024 sẽ tăng lên 191 triệu tấn. Đây là dự báo được FAO đưa ra trong bản đánh giá mới về thị trường thực phẩm. Sản lượng thủy sản nuôi trồng sẽ tăng 3,3% và lần đầu tiên vượt 100 triệu tấn. Sản lượng đánh bắt nguồn lợi sinh vật thủy sinh tăng 1,1% lên 90,6 triệu tấn.

(vasep.com.vn) Nhu cầu tiêu dùng thủy sản tăng mạnh, cùng với đồng krone (NOK) suy yếu đã thúc đẩy giá trị xuất khẩu thủy sản hàng năm của Na Uy sang Thái Lan và Việt Nam tăng tương ứng 103% và 113% kể từ năm 2020.

(vasep.com.vn) Tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày 13 – 15/6/2024 ở Apulia, Italy, các lãnh đạo G7 đã đưa ra một cáo buộc về các hành vi thương mại không công bằng của Nga trong ngành thủy sản. Tuyên bố này bao gồm các chủ đề về việc thúc đẩy quan hệ đối tác tại các quốc gia châu Phi với cam kết hỗ trợ Ukraine, trong đó bao gồm một phần chỉ trích hoạt động khai thác thủy sản của Nga.

(vasep.com.vn) Ngành thủy sản Nga đang đưa ra những cảnh báo về tình trạng giá thủy sản trong nước duy trì ở mức thấp, gây ảnh hưởng xấu đến tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành.

(vasep.com.vn) Những bất ổn về kinh tế và căng thẳng địa chính trị gần đây đã khiến người dân Trung Quốc phải thắt chặt chi tiêu, đặc biệt các mặt hàng xa xỉ, bao gồm hải sản cao cấp.

(vasep.com.vn) Chính quyền Nga đã phê duyệt hạn ngạch cho các doanh nghiệp trong nước đánh bắt ở vùng biển Morocco theo thỏa thuận song phương giữa hai nước

(vasep.com.vn) Theo báo cáo tháng 5 của 210 Analytics, một công ty nghiên cứu thị trường có trụ sở tại Florida, giá bán lẻ trung bình theo pound cho hải sản tại Mỹ giảm là nhờ sự dẫn đầu của cá thịt tươi và động vật có vỏ. So với ngành hàng thực phẩm và đồ uống nói chung, giá hải sản này có mức lạm phát thấp hơn đáng kể.

(vasep.com.vn) Ấn Độ đã xuất khẩu 1.781,602 tấn thủy sản, trị giá 7,38 tỷ USD trong năm tài chính 2023-2024, trong đó, tôm đông lạnh vẫn đứng đầu trong danh mục các mặt hàng xuất khẩu.

Ấn Độ đã xuất khẩu 1.781,602 tấn hải sản trị giá 7,38 tỷ USD trong năm tài chính 2023-2024, trong đó, tôm đông lạnh vẫn đứng đầu trong danh mục các mặt hàng xuất khẩu.