Chính sách

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh, hiện Bộ đang xây dựng Quy chuẩn mới về nuôi trồng, chế biến thủy sản và đang xin ý kiến các bộ, ngành, địa phương. Khi quy chuẩn mới được ban hành sẽ giải quyết được vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

(vasep.com.vn) Thống đốc Alabama Kay Ivey đã ký một dự luật thành luật yêu cầu các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng ở tiểu bang Hoa Kỳ phải dán nhãn xem thủy sản được phục vụ là nhập khẩu hay sản xuất trong nước.

VASEP cho rằng, quy định không trộn lẫn nguyên liệu thủy sản có nguồn gốc nhập khẩu với nguyên liệu thủy sản khai thác trong nước vào một lô hàng xuất khẩu trong Nghị định số 37/2024/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 19.5 đang khiến doanh nghiệp hoang mang, lo lắng.

Ngày 26/4/2024, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Quyết định 1213/QĐ-BNN-TS về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành; được sửa đổi, bổ sung lĩnh vực thủy sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ NN&PTNT.

(vasep.com.vn) Ngày 4/4/2024 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 37/2024/NĐ-CP (NĐ 37), có hiệu lực từ ngày 19/5/2024, bổ sung một số điều của NĐ26/2019/ NĐ-CP ngày 8/3/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Ngày 5/4/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 38/2024/NĐ-CP (NĐ 38), có hiệu lực từ ngày 20/5/2024 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Nội dung của hai nghị định nêu trên có nhiều điểm mới, trong đó có nhiều quy định liên quan trực tiếp đến việc thực thi pháp luật về thủy sản của các DN XK thủy sản.

Trong bối cảnh doanh nghiệp vẫn còn đối diện với không ít khó khăn, thách thức, nhiều ý kiến cho rằng, việc gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội phục hồi…

(vasep.com.vn) Ngày 19/04/2024, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ công bố Quyết định 115/QĐ-BKHCN ban hành ngày 02/02/2024 do Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt ký ban hành về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động, danh sách thành viên của Hội đồng công nhận nhiệm kỳ 2024 – 2029 và phiên họp lần thứ I của Hội đồng công nhận.

Đại diện các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, bà Tô Thị Tường Lan, Phó tổng thư ký Hiệp hội Vasep cho rằng, hiện áp lực lãi vay bằng USD đối với các doanh nghiệp xuất khẩu còn lớn.

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bày tỏ kỳ vọng trước 'Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển, nhìn từ Quảng Ninh' diễn ra vào ngày 1/4 tại TP Hạ Long (Quảng Ninh).

Sáng nay (22/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên đã tham dự buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến với đoàn công tác Indonesia do ông Sakti Wahyu Trenggono - Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Nghề cá làm trưởng đoàn. Hoạt động nằm trong chương trình “Gặp gỡ Indonesia 2024” được tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa.

18 bản hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hà Lan đã được ký kết tại Diễn đàn doanh nghiệp ĐBSCL lần thứ 3 diễn ra ngày 21.3 tại TPHCM.

Việt Nam có nhiều cơ hội đón làn sóng chuyển dịch chuỗi cung ứng trong thời gian tới. Để đón đầu, Việt Nam tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng logistics, nâng công suất bốc dỡ và kho chứa cảng biển; hình thành trung tâm cung ứng dịch vụ logistics…

Bên cạnh xuất nhập khẩu, đầu tư công thì thị trường nội địa sẽ là một trong ba yếu tố đóng góp chính cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2024 này.

Hiện nay khâu kiểm soát giữa cảng cá và hoạt động chế biến còn chưa chặt chẽ, việc kiểm soát tàu cá ra vào cảng, quản lý dữ liệu còn nhiều bất cập, chưa rõ ràng