Chính sách

Việc tăng lãi suất chính sách của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuần qua, có khả năng sẽ tạo sức ép lên tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, với dự trữ ngoại hối ở mức cao, nguồn cung ngoại tệ tiếp tục ổn định… giới chuyên môn dự báo tỷ giá USD/VND năm 2022 sẽ tăng không quá lớn.

Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất gia hạn các loại thuế, tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2022 đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

(vasep.com.vn) Ngày 14/3/2022, Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV) và Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giáo dục. Biên bản ghi nhớ này là cơ sở để Hiệp hội VASEP và BUV thực hiện chủ trương tăng cường hợp tác đầu tư, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao giữa hai bên; Nâng cao năng lực tiếng Anh cho cán bộ, nhân viên và con cán bộ, nhân viên các công ty thành viên của Hiệp hội.

Tăng trưởng tín dụng tăng đang là một trong những lý do khiến các ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm để cải thiện thanh khoản.

Bộ NN-PTNT đang triển khai Chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, giữ vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp. Đây cũng là ngành hàng có thế mạnh về xuất khẩu.

(vasep.com.vn) Ngày 6/5/2022,Tại Lễ khởi động chương trình WTO Chair - Trường Đại học Ngoại thương vào ngày 6/5/2022, trường đã ký các MOU với VASEP, VCCI và các đối tác quốc tế để phối hợp triển khai các nội dung của chương trình.

Theo Bộ Tài chính, trường hợp nếu doanh nghiệp thấy khó khăn khi tách hóa đơn riêng được giảm thuế VAT, người mua hàng sẽ không được thụ hưởng lợi ích từ chính sách.

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Quyết định 508/QĐ-TTg ngày 23/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030.

Thêm một cước phí dịch vụ vận tải cảng biển được điều chỉnh tăng từ ngày 1-5 tới đây tại Tân Cảng - Cát Lái.

Bộ Tài chính liên tục rà soát các chính sách thuế, phí, lệ phí để kịp thời trình các cấp có thẩm quyền ban hành, hoặc ban hành theo thẩm quyền, tiếp tục hỗ trợ người dân và doanh nghiệp. Thời gian tới, đây vẫn là ưu tiên của Bộ Tài chính, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Xuất khẩu thủy sản đang có sự hồi phục ấn tượng khi tăng trưởng đạt mức hai con số ở hầu hết các thị trường. Tuy nhiên, hàng loạt chi phí đầu vào liên tục tăng mạnh, đặc biệt một số quy định bất cập khiến doanh nghiệp (DN) tốn hàng trăm tỷ đồng.

Từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo Điều hành giá tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường từng mặt hàng, đặc biệt là những hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, tác động lớn đến chỉ số giá tiêu dùng để có giải pháp điều hành phù hợp. Bộ Tài chính chuẩn bị trình Chính phủ thực hiện giãn thu một số loại thuế và tiền thuê đất, ước tính khoảng 135.000 tỷ đồng, trong thời gian 3, 6 và 9 tháng.

Doanh nghiệp sẽ được gia hạn tối đa 6 tháng với số thuế giá trị gia tăng (VAT) từ tháng 3 đến tháng 5 và quý 1; được chậm nộp 5 tháng với số thuế VAT của tháng 6 và quý 2... với tổng số thuế VAT được gia hạn khoảng 53.300 - 54.300 tỉ đồng.

Chính thức thu phí cảng biển từ 1.4, TP.HCM vẫn tiếp tục nhận về nhiều ý kiến trái chiều từ các doanh nghiệp, Hiệp hội.

Một container chở sản phẩm của Gỗ Minh Dương từ cảng Cát Lái (TPHCM) đến bờ Đông nước Mỹ có chi phí đến 25.000 đô la Mỹ. Tính ra, mỗi cái ghế trên container đó phải “cõng” thêm 30 đô la tiền vận chuyển khiến nhà xuất khẩu lo đứng ngồi, thấp thỏm cho các hợp đồng đã ký.