Chính sách

(vasep.com.vn) Ngày 1/11/2022, VASEP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan báo cáo các khó khăn, vướng mắc tác động tới năng lực SX XK & sức cạnh tranh của DN thủy sản cuối năm 2022 & 2023.

Không chỉ mâu thuẫn với Luật, Nghị định, các quy định về Văn phòng EPR còn khiến cộng đồng doanh nghiệp quan ngại về việc sử dụng nguồn tài chính đóng góp chưa đảm bảo đúng mục đích…

(vasep.com.vn) Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải; dự kiến ban hành trong tháng 12 năm 2022. Dự thảo trên được đăng tải tại website của Bộ Tài nguyên Môi trường để lấy ý kiến góp ý đến ngày 15/10/2022.

(vasep.com.vn) Sáng 12/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và hơn 200 đại biểu doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa ký Quyết định 2007/QĐ-TCHQ gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty CP XNK thủy sản Cần Thơ.

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế cho rằng, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được những thành tựu không nhỏ, tuy nhiên vẫn cần có những điều chỉnh cả trong ngắn hạn.

Ngày 06/9/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Công văn số 5803/BNN-CBTTNS ý kiến về mã ngạch của hệ thống ngành kinh tế Việt Nam gửi UBND tỉnh Bạc Liêu.

Gần nửa tháng từ khi gửi kiến nghị về việc không thể tiếp cận khoản vay mới tới Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp thủy sản vẫn chưa nhận được động thái mới nào từ ngân hàng thương mại.

Đây là thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng công bố trong hội nghị diễn ra vào sáng ngày 26/8/2022.

TTO - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến vừa ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc ngăn chặn tình trạng đánh bắt tận diệt thủy sản sau phản ánh của báo Tuổi Trẻ.

Bộ Tài chính đề nghị Hải Phòng xem xét điều chỉnh phí hạ tầng cảng biển với phương tiện vận tải thủy.

Kết luận Hội nghị với doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ các yếu tố nền tảng cần duy trì và củng cố vững chắc, những nhiệm vụ, giải pháp trong ngắn hạn và cả lâu dài để cộng đồng doanh nghiệp vững bước vượt qua khó khăn, thách thức, chủ động thích ứng, phát triển bền vững, ngày càng lớn mạnh, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", cân bằng lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.

Ngành thủy sản đang được quy hoạch theo mục tiêu phát triển xanh, thân thiện với môi trường, giảm khai thác, tăng nuôi trồng để bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Theo đánh giá của các hiệp hội và doanh nghiệp, nếu thành phố Hải Phòng miễn phí sử dụng công trình, kết cấu tạ tầng, công trình dịch vụ trong khu vực cảng biển Hải Phòng đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển bằng phương tiện thủy nội địa, chi phí logistics sẽ giảm khoảng 10%.

Bên cạnh cước vận tải, nỗi lo lớn nhất của các doanh nghiệp thủy sản chính là lạm phát ở các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, Nhật, EU... khiến sức mua yếu. Ngoài ra, tình trạng thiếu nguyên liệu chế biến cũng đang khiến hoạt động sản xuất thủy sản gặp khó khăn dù xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt tốc độ tăng trưởng kỷ lục 40% so với cùng kỳ năm 2021, tương đương giá trị 5,8 tỉ USD.