Chính sách

(vasep.com.vn) Trong các ngày từ 8 đến 10/11/2022, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) đã cùng Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) tới làm việc với Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và tỉnh Khánh Hoà nhằm tìm hiểu và đánh giá nhu cầu hỗ trợ của các doanh nghiệp trong ngành thuỷ sản ở các địa phương.

Ủng hộ đóng Quỹ nhưng một số doanh nghiệp lo ngại phần chi phí cho Văn phòng EPR, cơ chế xin cho khiến tiền không được sử dụng hệu quả.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đã chính thức được thông qua với 443 đại biểu Quốc hội tán thành, chiếm 88,96%.

Tại Hội thảo: “Tham vấn Dự thảo thông tư ban hành quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải” các Hiệp hội và đại diện doanh nghiệp bày tỏ nhiều băn khoăn xoay quanh các quy định về Văn phòng EPR, đặc biệt là làm sao quản lý minh bạch nguồn tiền do DN đóng vào.

Các Hiệp hội các ngành hàng chủ lực của Việt Nam cho rằng còn nhiều điểm bất hợp lý, chưa minh bạch, mâu thuẫn với Luật và Nghị định trong dự thảo các quy định về văn phòng EPR.

Việc áp dụng thu tiền Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam sẽ chính thức áp dụng từ đầu năm 2023, song dự thảo Thông tư vẫn còn nhiều bất cập, đặc biệt là quy định liên quan đến Văn phòng EPR.

Đại diện 12 Hiệp hội ngành nghề Việt Nam, cũng như doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn còn lo ngại về quy định sử dụng tiền của doanh nghiệp để tái chế, xử lý chất thải.

(vasep.com.vn) Ngày 1/11/2022, VASEP đã có công văn gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan báo cáo các khó khăn, vướng mắc tác động tới năng lực SX XK & sức cạnh tranh của DN thủy sản cuối năm 2022 & 2023.

Không chỉ mâu thuẫn với Luật, Nghị định, các quy định về Văn phòng EPR còn khiến cộng đồng doanh nghiệp quan ngại về việc sử dụng nguồn tài chính đóng góp chưa đảm bảo đúng mục đích…

(vasep.com.vn) Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng, hoàn thiện dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải; dự kiến ban hành trong tháng 12 năm 2022. Dự thảo trên được đăng tải tại website của Bộ Tài nguyên Môi trường để lấy ý kiến góp ý đến ngày 15/10/2022.

(vasep.com.vn) Sáng 12/10, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương và hơn 200 đại biểu doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong cả nước.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa ký Quyết định 2007/QĐ-TCHQ gia hạn áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty CP XNK thủy sản Cần Thơ.

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Kinh tế cho rằng, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được những thành tựu không nhỏ, tuy nhiên vẫn cần có những điều chỉnh cả trong ngắn hạn.

Ngày 06/9/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có Công văn số 5803/BNN-CBTTNS ý kiến về mã ngạch của hệ thống ngành kinh tế Việt Nam gửi UBND tỉnh Bạc Liêu.

Gần nửa tháng từ khi gửi kiến nghị về việc không thể tiếp cận khoản vay mới tới Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp thủy sản vẫn chưa nhận được động thái mới nào từ ngân hàng thương mại.